BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75293)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công an Lạng Sơn khám nhà, bắt giữ nhà dân chủ Vi Đức Hồi

01 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 872)
Công an Lạng Sơn khám nhà, bắt giữ nhà dân chủ Vi Đức Hồi
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Các nhà dân chủ và dân oan ngư phủ Thanh Hóa xuống đường biểu tình sáng ngày 29-4 chống Trung Quốc cưỡng chiếm Hòang Sa - Trường Sa nhân dịp rước Đuốc Thế vận Bắc Kinh 2008 ở Sài Gòn buổi chiều cùng ngày. Đài RFA ghi nhận ít nhất 8 người đã bị giam giữ, trong đó có nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi ở Lạng Sơn.

Vào chiều ngày 30-4 vừa qua tại Lạng Sơn, công an huyện Hữu Lũng đã đến đọc lệnh khám nhà và bắt ông Vi Đức Hồi, một nhà bất đồng chính kiến và là một trong 8 người bị bắt khi tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội vào sáng ngày 29-04 vừa qua. Bà Hoàng Thị Tươi, vợ ông Vi Đức Hồi thuật lạivới phóng viên Việt Hùng việc công an bắt giữ chồng bà:

Bà Hoàng Thị Tươi: Sáng ngày 30-04 tôi đi làm vắng, nhưng về nghe con tôi kể lại là sáng 30-4 công an đến đưa chồng tôi lên huyện làm việc, buổi trưa cũng không cho về. Đến chiều ngày 30-4 công an đưa chồng tôi về khám nhà. Họ tịch thu mộ bộ máy tính và đưa chồng tôi đi cho đến hôm nay (1-05) chưa được về.

Việt Hùng: Cập nhật cho đến bây giờ là 11 giờ trưa ngày mùng 1-05 tại Việt Nam, họ có cho bà biết hiện họ giữ chồng bà ở đâu hay không?
Bà Hoàng Thị Tươi: Họ không cho biết, nhưng tối hôm qua (30-4) chồng tôi có gọi điện về nói là bị giữ tại công an huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Sáng nay tầm 9 giờ công an huyện Hữu Lũng có gọi điện đến nhà tôi và nói tôi mang lên một bộ quần áo cho chồng tôi để thay đồ. Khi tôi mang lên họ cũng không cho tôi gặp chồng tôi, họ nhận và bảo tôi đi về.
Công an họ đến khám nhà xem có tài liệu gì không. Sau khi họ lục xoát tủ phòng ngủ, phòng làm việc thì không thu được tài liệu gì, và công an họ nói với tôi tạm thời thu bộ máy tính này để kiểm tra, sau đó họ niêm phong và mang đi.
Bà Hoàng Thị Tươi

Việt Hùng: Khi công an khám nhà họ tịch thu những gì khác ngoài bộ máy tính.
Bà Hoàng Thị Tươi: Khám thì cũng không có gì để thu, khi tôi đi làm về thì công an đang khám nhà, lúc đó người dân họ kéo đến xem rất đông.

Lúc tôi về chồng tôi nói với tôi là công an họ đến khám nhà xem có tài liệu gì không. Sau khi họ lục xoát tủ phòng ngủ, phòng làm việc thì không thu được tài liệu gì, và công an họ nói với tôi tạm thời thu bộ máy tính này để kiểm tra, sau đó họ niêm phong và mang đi.

Việt Hùng: Nhưng thời gian họ khám là bao lâu thưa bà?
Bà Hoàng Thị Tươi: Tôi cũng không để ý nhưng chắc cũng phải khoảng gần 2 tiếng đồng hồ.

Việt Hùng: Họ có đọc lệnh khám không thưa bà?
Bà Hoàng Thị Tươi: Đến cuối cùng tôi thấy chồng tôi hỏi những người công an là lệnh khám đâu thì lúc đó họ mới đưa ra. Lúc đến họ có đọc hay không thì tôi không được rõ.

Việt Hùng: Nhưng bây giờ lệnh khám nhà đó chồng bà giữ hay công an họ cũng giữ luôn rồi?
Bà Hoàng Thị Tươi: Tôi thấy họ đưa ra một bản và nói một bản nữa vẫn ở trên công an. Sau đó họ cũng giữ luôn, chồng tôi cũng không được cầm, họ bảo là lên trên đồn công an thì họ sẽ đưa cho. Sau khi khám xong họ cũng đưa chồng tôi đi luôn.

Việt Hùng: Họ có làm biên bản khám tại hiện trường hay không?
Bà Hoàng Thị Tươi: Họ có làm biên bản, chồng tôi ký và mấy người làm chứng cùng ký vào.

Việt Hùng: Vào sáng ngày 29-04 chồng bà có tham dự cuộc biểu tình ở chợ Đồng Xuân và bị công an bắt, sau đó nghe nói đến 11 giờ đêm thì họ thả về.
Bà Hoàng Thị Tươi: Thực ra chuyện này thì tôi không rõ, nhưng ngày hôm qua 30-04 anh công an tỉnh có nói với tôi là chồng tôi tham gia biểu tình ở Hà Nội và bị công an Hà Nội giữ, phạt vi cảnh. Rồi sau đó công an Hà Nội điện cho công an Lạng Sơn xuống đưa chồng tôi về Lạng Sơn đêm 29-04. Tôi cũng không biết chuyện đó vì đêm hôm đó khi chồng tôi về nhà cũng rất khuya, rồi sáng ngày 30-04 công an đến đưa chồng tôi đi cho nên tôi cũng không nắm được việc đó. Đến chiều hôm qua (30-04) khi đi làm về thì tôi mới biết vụ việc là như vậy.

Việt Hùng: Trong hiện trạng gia đình có nhiều bối rối, bà có muốn nói điều gì với dư luận.
Bà Hoàng Thị Tươi: Thực ra thì tôi cũng không biết nói như thế nào, bởi vì ở lãnh vực này tôi cũng không nắm bắt được. Thực ra tôi cũng không biết xử sự như thế nào, tôi chỉ biết chờ đợi thôi.

Việt Hùng: Bà nói là bà không biết xử sự như thế nào, nhưng hẳn là thời gian qua bà biết công việc làm của chồng bà chứ phải không thưa bà?
Bà Hoàng Thị Tươi: Công việc chồng tôi làm sơ bộ thì biết như vậy, nhưng tôi không đi sâu bởi vì bản thân tôi là một đảng viên cho nên chính vì vậy mà tôi chưa thể làm được một điều gì đó.

Cũng xin thưa với anh vào ngày 29-04 vừa rồi chính tổ chức đảng uỷ của Huyện ủy có làm việc với tôi. Họ đang ép tôi phải viết đơn xin ra khỏi đảng CSVN. Họ đưa ra lý do tôi không hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên ở chỗ là không giáo dục được chồng đi về con đường lương thiện, cho nên không thể đứng trong hàng ngũ của đảng được.

Thứ hai nữa, một số tổ chức trong quần chúng có đề nghị với cấp lãnh đạo rằng, tôi có một người chồng chống đảng như vậy thì vợ không thể là đảng viên được. Chính vì thế nên Tổ chức Huyện ủy có nói với tôi về làm đơn gửi cho chi bộ nơi công tác xin ra khỏi đảng thì cấp trên sẽ xóa tên chứ cũng không xử lý theo hình thức kỷ luật.

Việt Hùng: Bà trả lời Huyện Uỷ ra sao?
Bà Hoàng Thị Tươi: Tôi trả lời với họ, tôi nhất trí quan điểm đó, thực ra bây giờ tôi cũng không còn yêu đảng nữa, bởi vì có một số vấn đề tôi cảm thấy bức xúc. Thế và tôi trả lời họ, trong thâm tâm tôi đảng không quan trọng. Thực ra tôi cũng muốn ra khỏi đảng từ lâu rồi, nhưng chưa có lý do gì để tôi ra, nhân chuyện này thì tôi trả lời họ là tôi đồng ý ra khỏi đảng.

Việt Hùng: Tức là bây giờ bà sẵn sàng viết đơn xin ra khỏi đảng theo yêu cầu của Huyện ủy?
Bà Hoàng Thị Tươi: Vâng!

Việt Hùng, RFA
01/05/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn