BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63220)
(Xem: 58289)
(Xem: 35780)
(Xem: 27993)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông Vi Đức Hồi : Các nhà tranh đấu trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn với công an

20 Tháng Mười Một 200712:00 SA(Xem: 704)
Ông Vi Đức Hồi : Các nhà tranh đấu trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn với công an
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Kể từ khi nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh bị công an Lạng Sơn cùng những phần tử xã hội đen hành hung tàn bạo khi ông cùng một số bạn đến thăm nhà dân chủ Vi Đức Hồi từng là Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lủng, tỉnh Lạng Sơn, thì tình hình của những nhà dân chủ này, kể cả nhà báo Nguyễn Khắc Tòan, hiện ra sao ? Trong khi đó có dấu hiệu cho thấy công an đang tiến hành chiến dịch đàn áp đặc biệt đối với những nhà dân chủ trong nước.

Tiếp chuyện qua điện thọai với Thanh Quang, ông Vi Đức Hồi trước tiên trình bày về trường hợp của ông như sau:

Tải xuống để nghe


Ông Vi Đức Hồi: Họ cũng không sách nhiễu gì tôi đâu từ hôm ấy, bởi vì mấy anh em cũng đã đưa lên trên mạng, cũng lên án những hành động côn đồ đấy, thì ở đây họ cũng không dám sách nhiễu tôi về vấn đề kia nữa đâu.

Trường hợp Nguyễn Phương Anh


Thanh Quang: Thế còn anh Nguyễn Phương Anh, kỹ sư Nguyễn Phương Anh thì có sao không?

Ông Vi Đức Hồi: Anh Phương Anh thì bị đau.

Thanh Quang: Công an còn tiếp tục sách nhiễu anh Phương Anh không?

Ông Vi Đức Hồi: Không, không dám đâu. Thực ra chúng tôi có cái gì làm sai đâu. Khách qua đường đi vào nhà tôi uống nước, thế rồi họ ập đến. Ý tứ là hiện nay họ muốn dập tắt tất cả những ai quan hệ với tôi, đến nhà tôi. Cho nên anh Phương Anh vừa mới đến nhà tôi một tí trong nhà thì nó ập đến, nó hạch sách giấy tờ và Phương Anh không chịu. Chỉ có vậy thôi. Thực tế chúng tôi không có làm cái gì sai trái cả.

Mục tiêu của họ hiện nay là tất cả những người lạ mặt, đặc biệt là các nhà dân chủ hiện nay đến nhà tôi, họ sẽ dập tắt vấn đề này. Hiện nay họ đang biên chế một đến hai an ninh ở sát cạnh nhà tôi 24/24 tiếng. Và họ đã áp sát trên hơn một tháng trời nay rồi. Có lẽ họ biên chế một tổ đến khi (cười) đến khi nào dân chủ thành công thì có lẽ họ mới thôi.

Thanh Quang: Dạ. Thế thì biên chế đó cũng áp dụng luôn cho kỹ sư Nguyễn Phương Anh, có phải không?

Ông Vi Đức Hồi: Ở dưới đó có lẽ Phương Anh không đến mức độ này. Bởi vì ở dưới Hà Nội rất là nhiều nhà dân chủ cho nên tình hình có lẽ bình thường hơn. Thí dụ có đoàn khách quốc tế nào đến thăm thì họ mới phong toả (nhà của các nhà dân chủ), sau đó thì thôi. Còn tôi hiện nay thì lúc nào cũng như lúc nào. Bây giờ tôi đang nói chuyện với anh thì họ biết hết, họ nghe trộm điện thoại hết. Họ chả làm gì mình, mình cũng chả sợ gì.

Thanh Quang: Dạ thưa, trở lại điểm anh vừa nói hồi nảy đó, tức là sau khi kỹ sư Nguyễn Phương Anh bị hành hung thì nhiều nhà dân chủ cùng những người có tâm huyết trong nước đã đồng loạt ký tên phản đối những hành động vừa rồi của giới cầm quyền thì xin anh cho biết qua về phản ứng này như thế nào?

Ông Vi Đức Hồi: Về phản ứng đối với vụ Nguyễn Phương Anh xảy ra tại nhà tôi, thì chúng tôi nhận định thấy rằng Phương Anh là người thân của tôi và là bạn bè quen biết của tôi. Nó ít tuổi hơn tôi rất nhiều nhưng mà tôi và Phương Anh có quan hệ thân thiết với nhau. Cùng đi với Phương Anh hôm ấy cũng có mấy anh em bạn của Phương Anh mà tôi chưa quen biết. Đây là một dạng khách quen biết mà lại qua đường, tức là trên đường anh ấy có việc nhưng rẻ vào nhà tôi thăm chơi, uống nước thôi.

Thế thì vừa vào nhà là lập tức công an ập đến. Hành động của họ vi phạm (luật pháp) rất là lớn, bởi vì không có lý do gì cả. Nếu mà kiểm tra hộ khẩu thì phải qua đêm, kiểm tra tạm trú tạm vắng phải có thời gian của nó. Đàng này mới chập tối, khoảng 5 giờ rưỡi, thì họ ập đến.

Tất cả những việc làm đó của họ, chúng tôi cực lực phản đối. Nếu Phương Anh là người đang có lệnh truy nã, hay Phương Anh trên đường đi có gây tai nạn, hay từ Hà Nội lên nhà tôi Phương Anh có hành động trọm cắp, cướp giật tài sản, v.v. thì công an truy nã là đúng, nhưng mà bây giờ đang là khách đi đường vào nhà tôi thì anh bố trí lực lượng ập đến. Sau đó lại hách sách giấy tờ ngay. Đầu tiên họ vu khống xe của Phương Anh va quẹt.

Nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn. RFA file photo.

Đây là một hành vi vu khống trắng trợn. Phương Anh đã phản đối và chúng tôi hỏi họ chứng cứ ở đâu thì họ không nói. Thế rồi họ hạch sách đòi kiểm tra giấy tờ. Đấy là những hành động có thể nói là, có lẽ tôi chưa từng thấy bao giờ. Cho nên chúng tôi cực lưc lên án, phản đối những việc này. Anh em trong nước, đặc biệt anh em dân chủ, những người yêu chuộng công lý người ta thấy, người ta lên án vấn đề này. Thưa với anh như vậy.

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn bị đe doạ


Thanh Quang: Thế sự lên án như vậy, phản ứng mạnh như vậy đã gây được tiếng vang như thế nào, thưa anh?

Ông Vi Đức Hồi: Xin thưa với anh là ở trong nước này những cư dân mạng, những người thông qua mạng và có đọc tin ấy thì người ta biết và người ta chia sẻ. Nhiều người đã phẫn nộ. Nhưng ở Việt Nam dân lên mạng chừng 10% thôi vì vậy đa số dân chúng cũng không biết gì về vấn đề này mà quan tâm, đặc biệt là những khu vực nông thôn thì người ta không biết vấn đề này đâu anh. Những ai lên mạng thì người ta biết và người ta phản đối việc này.

Thanh Quang: Chúng tôi vừa được tin là nhà báo Nguyễn Khắc Toàn bị công an bao vây nghiêm ngặt trong mấy ngày qua. Anh có tin tức gì về vụ này không, thưa anh?

Ông Vi Đức Hồi: Tôi chưa nghe đâu anh. Tôi chưa nghe anh Toàn. Nhưng mà cũng có tin anh em dưới kia họ nói lên rằng tới đây anh Toàn sẽ gặp khó khăn, có thể bị bắt. Tôi có nghe tin đó. Và mấy ngày hôm nay họ vây anh Toàn như thế nào thì tôi chưa được biết nhiều.

Thanh Quang: Thế anh có nghĩ là ngay trong lúc này giới cầm quyền xem chừng như có hành động nạng tay đặc biệt nào đó đối với các nhà dân chủ trong nước không?

Ông Vi Đức Hồi: Có lé là nặng tay. Vâng. Bởi vì tôi thấy trường hợp như tôi hiện nay bị họ cắt mạng internet, bị họ nghe trộm điện thoại, rồi lại tổ chức người, biên chế ngưòi ở đây để bám sát tôi suốt ngày đêm. Tôi cho rằng đang có những động cơ, có thể nói là hành động mạnh tay.

Hôm qua tôi nghe thông tin không chính xác lắm, nhưng mà thông tin dưới Hà Nội nhắn lên cho tôi là hôm qua công an bắt 6 trường hợp ở Sài Gòn đi truyền đạo. Như vậy là có động thái họ sẽ mở chiến dịch có khả nang sẽ mạnh tay hơn. Xin thưa với anh là có dấu hiệu như vậy.

Hoạt động của Phong trào Dân chủ?


Thanh Quang: Trong hoàn cảnh như vậy, nói chung phong trào dân chủ trong nước đang thang trầm như thế nào ạ?

Ông Vi Đức Hồi: Phong Trào Dân Chủ trong nước cũng có lúc thăng trầm. Trong luc này tôi thấy họ đàn áp, đặc biệt là các đợt biểu tình vừa rồi của dân chúng bị họ mạnh tay đàn áp. Thế rồi đối với các nhà dân chủ thì họ chủ yếu phong toả, bao vây, ngăn chận các việc quan hệ với mọi người, với nhân dân, rồi ngăn chận chúng tôi liên lạc với nhau.

Cho nên dù sao phong trào cũng có lúc lên lúc xuống, và trong giai đoạn này thì anh em chúng tôi cũng bàn với nhau là tất cả mọi người trong điều kiện và hoàn cảnh của mình phải hoạt động làm sao có hiệu quả nhất thì ta làm. Thế không có nghĩa là phong trào đã đi xuống mà phong trào có lúc bề nổi nó trội lên, nhưng sau đó nó lắng xuống để di vào hoạt động có chiều sâu hơn.

Chúng tôi hiện nay, ví dụ như viết bài thì có rồi, nhưng như tôi hiện nay lên mạng thì không thể lên được vì đưòng internet của tôi bị cắt mà các quán internet hiện nay ở chỗ chúng tôi thì quá ít vì thuộc miền rừng núi, cho nên khi mà vào quán là bị phong toả ngay, bị họ bũa vây ngay. Thậm chí các chủ quán thấy tôi vào là họ không chấpn nhận, họ không mở máy cho. Đó là những cách công an quản lý mình như vậy.

Dù phong trào gần đây có lắng xuống nhưng thực chất bên trong chúng tôi vẫn tích cực hoạt động và chúng tôi vẫn làm hêt sức mình những gì có thể làm được, trong vấn đề ở hiều sâu

Thanh Quang: Sau cùng anh nhận định hay hy vọng ra sao về công cuộc đấu tranh của phong trào dân chủ cho tưong lai của Việt Nam?

Ông Vi Đức Hồi: Tôi rất là hy vọng vào phong trào dân chủ ngày càng lớn mạnh. Tôi đặt niềm tin vững chắc rằng công cuộc đấu tranh cho dân chủ Việt Nam sẽ thành công bởi vì với xu thế thời đại hiện nay, với đà phát triển của thời đại hiện nay, với xu thế thời đại thoả hiệp mà Việt Nam là một trong những nước đã hoà nhập và nếu hoà nhập càng sâu thì chắc chắn rằng vấn đề là rất có lợi cho dân chủ. Tôi tin rằng phong trao đấu tranh cho dan chủ của chúng tôi nhất định sẽ giành được thắng lợi trong tương lai gần.

Thanh Quang: Cảm ơn nhà dân chủ Vi Đức Hồi rất nhiều.

Ông Vi Đức Hồi: Dạ. Xin cảm ơn.

Thanh Quang, phóng viên đài RFA
20/11/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn