BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Việt Kiều tránh dịch?

25 Tháng Ba 20206:47 SA(Xem: 843)
Việt Kiều tránh dịch?
51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.33
Trong mấy ngày qua, dư luận dấy lên câu chuyện về Việt Kiều về nước tránh dịch, đòi hỏi quá quắt. Bị dư luận phản ứng gay gắt, nặng nề, thậm chí là còn miệt thị cả nghề nghiệp như làm nails từ ca sĩ, nhà thơ nghiệp dư.
khacvietsingerchebaivietkieu-coronavirus
Ở nhà làm nông, sang Tây làm nail vài năm thành Việt Kiều?

Riêng sự ngu dốt mở đầu của nghệ sĩ Khắc Việt đã cho thấy sự thiếu hiểu biết và ác ý của anh ta. Ai cũng rõ sang Tây phải trải qua thời gian nhất định, thường là chục năm cho một người từ làm nông ở quê hương sang Tây mới trở thành được Việt Kiều đúng nghĩa. Tức có quốc tịch của nước sở tại họ đang ở.

Và khi đã là Việt Kiều ở trời Âu, bạn buộc phải có bảo hiểm y tế, xã hội. Khi bạn bị bệnh, không phải trả tiền chữa trị gì cả, bảo hiểm sẽ lo hết chuyện đó. Bác sĩ họ thấy bệnh nhân họ chữa, còn tiền ai trả là việc của bộ phận khác. Đó là sự thiếu hiểu biết do ngu dốt, bị nhồi sọ của một thanh niên nông thôn Việt Nam như Khắc Việt.

Hàng ngàn người trở về Việt Nam dịp vừa qua, có chắc họ đều về để tránh dịch không?

Ai dám họ về tránh dịch và để ăn vạ ngân sách của nhà nước Việt Nam?

Các nước châu Âu cho nghỉ học cả tháng, nhiều cửa hàng cũng buộc phải đóng cửa. Tự nhiên người Việt có một kỳ nghỉ bất đắc dĩ. Tâm lý người Việt cứ được nghỉ dài, hay buộc phải nghỉ dài là họ muốn về quê hương. Với muôn vàn lý do, gặp gỡ nguời thân, cho con cái về gặp ông bà, về xử lý giải quyết việc cá nhân, gia đình ...những việc trước kia gác lại do bận rộn chưa thể về được. Đây là lúc họ tận dụng để về giải quyết.

Những du học sinh cũng vậy, kỳ nghỉ dài. Bệnh dịch thì chả biết ở đâu sẽ ác liệt hơn ở đâu. Tâm lý cứ về nhà, có gì có gia đình bên cạnh. Mà nghỉ dài như thế không về nhà chơi, thăm, thì ở lại trong phòng để làm cái gì.

Tôi chắc chắn những người Việt mang quốc tịch nước khác , tức Việt Kiều thực sự họ chả mấy ai về Việt Nam lúc này cả. Có chăng mục đích thăm, giải quyết việc nhà thì chỉ chiếm tỷ lệ vài phần trăm. Đa phần là học sinh, dân lao động, dân mới sang vài năm vừa kiếm được giấy tờ cư trú có thời hạn.

Và trong hàng nghìn người ấy, có một đến hai người bức xúc thì chuyện có gì đáng nói. Con số tỷ lệ phản ứng như vậy là quá ít, có nghĩa gấp hàng ngàn con số ấy người ta không ý kiến phản đối , chê trách gì việc người nhà nước xử lý ở sân bay với người Việt trở về cả.

Trước đây hơn tháng, chính phủ kêu gọi kiều bào ở nước ngoài chung sức chống dịch. Trước cả lời kêu gọi thủ tướng, tôi đã gửi 20 ngàn khẩu trang y tế loại 3 và 4 lớp về nước phát từ thiện miễn phí. Giá trị của 20 cái khẩu trang ở thời điểm đó ở thị trường Việt Nam không hề nhỏ. Đấy tôi chỉ là thằng phản động, chống phá chế độ chứ không phải như bao người Việt ở nước ngoài yêu tổ quốc Việt Nam CNXH.
chevietkieu-coronavirus
Đừng mở mồm hỏi cái giọng Việt Kiều làm được cái gì cho tổ quốc.

 Nói thế hàng chục nghìn người Việt ở Berlin này cứ mỗi khi có việc lại quyên góp tiền của về ủng hộ quê nhà họ bực lắm. Hàng trăm nghìn Euro quyên góp ở chợ Đồng Xuân,  Berlin gửi về ủng hộ chiến sĩ hải quân đóng tàu còn sờ sờ ra đó, chưa nói là năm nào cũng có quyên góp ủng hộ này nọ. Chưa kể con số hàng chục tỷ USD kiều hối đổ về. Mà ai cũng biết phần lớn tiền kiều hối là để giúp đỡ người thân trong nước, tức là cho đi.

Vậy mà bây giờ, chỉ vì một kỳ nghỉ bất đắc dĩ, người Việt ở nước ngoài thôi thì tranh thủ lúc nghỉ về thăm nhà, về giải quyết việc cá nhân lại bị dèm pha là vì ở nước ngoài sợ tốn tiền chữa bệnh, phải về để nhà nước Việt Nam chăm sóc.

Chỉ một vài người Việt ở nước ngoài bức xúc,  mà đùng đùng phản ứng vào cả bao người khác. Tôi hỏi các ông bên cục tuyên huấn quân đội nghĩ gì. Khi trước đây có vài hình ảnh, clip tân binh bị đánh đập, các ông bảo bọn phản động lợi dụng một vài vụ việc để tuyên truyền bôi nhọ chung cho toàn quân. Toàn quân các ông có được triệu người, mà đến chục vụ việc binh lính đánh nhau. So với mấy triệu người Việt ở nước ngoài, thì một hai trường hợp vừa qua có thấm gì, mà các ông để cho những kẻ như Khắc Việt miệt thị chung tất cả họ?

Đó là chưa nói đến lý do, người phụ nữ từ nước ngoài về bức xúc vì chuyện chuyến bay của chị ta về trước, tại sao những người ở chuyến về sau lại được tiến hành thủ tục trước. Có thể chị ta nóng tính, nhưng không phải chị ta vô cớ đòi hỏi. Rồi xuyên tạc thành chị ta trở về tránh dịch rồi đòi hỏi này nọ. Chị ta đòi hỏi công bằng, trong lúc lộn xộn có thể bộ phận chức trách ở sân bay không làm được công bằng thì cũng nên giải thích đó là lỗi khách quan vì việc quá nhiều, dồn dập. Nếu xử lý như thế chẳng có chuyện ầm ĩ giữa hai bên.

Nhưng lại biến tướng thành vẽ ra Việt Kiều thế này thế nọ, để tâng bốc hình ảnh rằng đảng , chính phủ Việt Nam tốt đẹp lắm. Làm thế là thủ đoạn, là bội bạc, là mượn người ta đạp họ xuống để tô vẽ mình lên cao.

Nếu nhà nước Việt Nam, cơ quan công an Việt Nam trong những ngày qua liên tiếp xử lý những người tung tin đồn về dịch cúm Vũ Hán, gây hoang mang và ảnh hưởng tâm lý xã hội. Thiết nghĩ cũng nên xử lý những kẻ như Khắc Việt để kiều bào thấy được sự công minh của nhà nước Việt Nam.

Người Buôn Gió
20/3/2020
Nguồn : Blog Người Buôn Gió

https://thoibao.de/viet-kieu-tranh-dich?fbclid=IwAR3_aNVDRtdbNvVCs8QtC2s9NxjBnkvNY4Mlwp2TDdtLVwKg7tGAffxTRIs
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn