BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75359)
(Xem: 62771)
(Xem: 40067)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ tô phở sân bay đến tài sản quốc gia

12 Tháng Ba 20207:37 SA(Xem: 1272)
Từ tô phở sân bay đến tài sản quốc gia
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Một câu hỏi đặt ra với trường hợp thuê máy bay riêng đưa con gái bị nhiễm virus Covid-19 của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Chiếc máy bay riêng chở bệnh nhân nhiễm virus hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất, trong khi chỉ có 3 sân bay được phép đón người từ vùng dịch là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phù Cát (Bình Định), và Cần Thơ. Biệt lệ nào cho chuyến “chuyên cơ” chở ái nữ của ông trùm chuỗi cửa hàng độc quyền trong sân bay được hạ cánh xuống Tân Sơn Nhứt?

Ông Jahnathan Hạnh Nguyễn và con gái
Ông Jahnathan Hạnh Nguyễn thuê chuyên cơ đón con gái của mình về nước để cách ly

Có lẽ, nhiều bạn sẽ cho rằng Báo Sạch đang cố ý tấn công cá nhân một cô gái bị bệnh. Các bạn đừng quên rằng, cô gái này đang được hưởng những biệt lệ đứng trên cả quy định của Chính Phủ về việc phòng tránh dịch bằng tiền của cha cô ấy. Cô gái này đã trở thành một nhân vật công chúng (public figure) khi được một nhóm công chúng ủng hộ qua các hình ảnh cá nhân và thông tin công khai trên báo chí, nay bị một nhóm công chúng khác “quan tâm” thì cũng là sự sòng phẳng.

Bạn có bao giờ ngồi ở sân bay và quan sát những người quê mùa lam lũ gom góp đủ tiền cho cái vé máy bay, cơm đùm cơm nắm lên sân bay ngồi ăn vì không đủ tiền mua một cái bánh mỳ hay tô phở với giá cắt cổ nhờ độc quyền?

Một tô phở dở hơn bất kỳ một hàng phở lề đường nào vào sân bay được bán với giá 100.000 đ, một ổ bánh mỳ dai nhách nguội ngắt kẹp hai miếng trứng có giá 60.000 đ.

Không có sự độc quyền thì làm sao bán với giá như vậy? Đứng sau sự độc quyền đó là SASCO với sự điều hành của Chủ tịch Hội Đồng Quản trị – ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Người vừa bỏ ra 360.000 Usd thuê máy bay đưa con gái trở về sau những bữa tiệc xa hoa để chữa bệnh.

Những tô phở hay ổ bánh mỳ nêu trên chỉ là những đồng tiền lẻ của “ông trùm” sân bay này. Quỹ đất khổng lồ mới là thứ hấp dẫn vị đại gia này thâu tóm Sasco.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tài Chính, SASCO đang quản lý, sử dụng 20 khu đất với tổng diện tích hơn 7.215.299m2. Trong số này, có 3 khu đất là đất thuê với diện tích 1.362.324m2, 5 khu đất Nhà nước tạm giao chưa có hợp đồng thuê với diện tích 5.774.962m2.

Các khu đất này đều có vị trí đắc địa tại các địa phương du lịch biển như khu đất khách sạn Sasco Nha trang, dự án Suối Nhung (Bình Phước), khu đất Vũng Bầu (Phú Quốc), khu đất mỏ nước khoáng Ba Ngòi và khu đất bắc bán đảo Cam Ranh.

Ngoài ra, SASCO đã nhận chuyển nhượng 12 khu đất (78.012m2) để làm dự án, sản xuất kinh doanh… Đây là quỹ đất đai màu mỡ, có giá trị thị trường rất lớn.

Đáng chú ý, báo cáo của SASCO còn hé lộ 1 khu đất lớn 10.316m2 tại huyện Hóc Môn, TP HCM thuộc loại đất phải định giá, nhưng khi SASCO chuyển sang Công ty cổ phần, khu đất này chưa được định giá làm cơ sở để xác định giá trị phần vốn nhà nước tại công ty này.

Theo kết luận thanh tra, SASCO vẫn còn 2 khu đất thuê (1.340.209m2) chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách, gồm: khu đất Suối hoa Đà Lạt là 1.311.300m2 và khu đất tại Bình Dương là 28.909m2.

Đến bây giờ, liệu có ai trong chúng ta ngạc nhiên khi con trai của ông trùm thì cưới diễn viên, con gái đi tiệc ở Âu Châu và được máy bay riêng đón về khi nhiễm bệnh, được “ưu tiên” đáp xuống Tân Sơn Nhất?

Những thứ ấy với căn biệt thự có hồ bơi vô cực bên sông Sài Gòn đến từ đâu nếu chẳng phải từ độc quyền tô phở cho đến thâu tóm tài sản quốc gia?

Trung Bảo (Facebook)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn