BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72369)
(Xem: 61962)
(Xem: 39045)
(Xem: 30963)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RSF: Việt Nam sách nhiễu thân mẫu 86 tuổi của Blogger Bùi Thanh Hiếu

04 Tháng Ba 20206:33 SA(Xem: 1402)
RSF: Việt Nam sách nhiễu thân mẫu 86 tuổi của Blogger Bùi Thanh Hiếu
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm 02/03/2020, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) ra thông cáo cho biết chính quyền Việt Nam sách nhiễu, quấy rối gia đình và thân mẫu 86 tuổi của ông Bùi Thanh Hiếu.

Trong thông cáo gửi cho VOA hôm 02/03, RSF cho biết ông Bùi Thanh Hiếu - tức blogger Người Buôn gió - đã phải thông báo trên trang Facebook cá nhân của ông rằng, ông mong mọi người hiểu khi ông phải chia tay cộng đồng mạng một thời gian dài vì chính quyền Việt Nam quấy rối những người thân của ông tại Việt Nam, cả người mẹ 86 tuổi hiện đang phải nằm viện.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới lên tiếng về tình trạng gia đình Blogger Bùi Thanh Hiếu bị chính quyền Việt Nam sách
Tổ chức Phóng viên Không biên giới lên tiếng về tình trạng gia đình Blogger Bùi Thanh Hiếu bị chính quyền Việt Nam sách nhiễu, ngày 02/03/2020. Photo RSF


Hiện đang tị nạn tại Đức, ông Bùi Thanh Hiếu nói với VOA:

“Tình hình là mẹ tôi đã già rồi mà vừa rồi bị sức ép như thế nên tôi không muốn sự việc lặp lại lần nữa nên tôi ngừng viết Facebook.”

“Nhiều kẻ lợi dụng mẹ tôi để áp lực tôi phải theo ý của chúng, muốn biến tôi thành con cờ để chúng điều khiển. Việc này mới xảy ra vài hôm nay,” ông Hiếu viết trên Facebook vào giữa tháng 2/2020.

Ông Daniel Bastard, đại diện RSF đặc trách Châu Á, nhận định rằng cách mà an ninh Việt Nam đang làm để bịt miệng một tiếng nói bất đồng chính kiến là “thật đáng khinh bỉ.”

Ông Hiếu nhận định với VOA về các ‘thủ thuật’ của an ninh Việt Nam nhằm vào giới bất đồng chính kiến:

“Bộ Công an Việt Nam thực hiện những cái gọi là ‘chủ động sáng tạo’, họ không cần phải đúng luật gì cả, miễn sao là được việc cho họ, bất chấp mọi thứ.”

VOA Tiếng Việt chưa liên lạc được với công an thành phố Hà Nội để tìm hiểu về các báo cuộc của ông Hiếu.

RSF kêu gọi các nhà ngoại giao nước ngoài có trụ sở tại Hà Nội, đặc biệt là Đại sứ quán Đức, cần giám sát chặt chẽ hành vi quấy rối của cơ quan chức năng đối với gia đình ông Bùi Thanh Hiếu.

Vào tháng 12/2018, RSF đã công bố kết quả điều tra về các phương pháp mà Việt Nam sử dụng để yêu cầu Facebook chặn bài của các blogger như Người Buôn Gió, nhà báo Lê Trung Khoa và Luật sư Nguyễn Văn Đài.

3/3/2020
Nguồn : VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn