BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64428)
(Xem: 58943)
(Xem: 36369)
(Xem: 28651)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dân Việt tại Mỹ hủy chuyến bay về Việt Nam, nhằm tránh dịch virus Corona

04 Tháng Hai 20206:50 SA(Xem: 1660)
Dân Việt tại Mỹ hủy chuyến bay về Việt Nam, nhằm tránh dịch virus Corona
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
WESTMINSTER, California (NV) – Theo báo cáo chính thức của Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc, hiện đã phát hiện thêm 750 ca mới trên toàn quốc, khiến con số những người bị nhiễm virus Corona đã chính thức vượt mốc 20 ngàn người, tử vong 435 người, tính tới sáng ngày 4 Tháng Hai.

Đứng trước nguy cơ dịch bệnh này, không chỉ chính phủ Mỹ đưa ra các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh, mà cả những người Việt đang sinh sống tại đây cũng tự nguyện hủy bỏ các chuyến bay về Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể tất cả các hành khách tại phi trường ở Indonesia ngày 2 Tháng Hai, 2020
Kiểm tra nhiệt độ cơ thể tất cả các hành khách tại phi trường ở Indonesia ngày 2 Tháng Hai, 2020. (Hình: Getty Image)

Chính phủ Hoa Kỳ siết chặt các biện pháp phòng ngừa

Theo ABC news, Mỹ gia tăng và siết chặt các biện pháp phòng ngừa chưa từng thấy. Bộ Nội An Mỹ cảnh báo đến các hành khách du lịch đường hàng không rằng phi cơ bay đến Mỹ của họ sẽ bị đổi hướng nếu như giới hữu trách phát hiện được bất kỳ hành khách nào trên chuyến bay đã từng có mặt ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Các công dân Mỹ từng có mặt ở tỉnh Hồ Bắc, khi trở về Mỹ sẽ bị cách ly bắt buộc 14 ngày. Công dân Hoa Kỳ từng có mặt tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua, nhưng không có đến Hồ Bắc thì sẽ bị buộc phải trải qua những bước kiểm tra và phải tự cách ly 14 ngày tại nhà.

Hầu hết những người không phải là công dân Mỹ sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu đã có đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua – ngoại trừ các thường trú nhân (thẻ xanh), nhân viên của hãng hàng không và người thân trực hệ của công dân Mỹ (cha-mẹ và con cái, vợ-chồng).

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết là trong vài ngày sắp tới sẽ có thêm vài chuyến bay tiếp tục di tản công dân Hoa Kỳ ra khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Được đài Fox hỏi trong một buổi phỏng vấn ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Hai về mức độ quan tâm của mình đối với dịch bệnh, Tổng Thống Trump trả lời rằng: “Chúng tôi gần như là hủy bỏ hết mọi lưu thông đến từ Trung Quốc.”

Theo đài RFI tại Pháp, Vietnam Airlines hiện đã tạm ngưng tất cả các chuyến bay tới Trung Quốc đại lục, và hiện đang xem xét tạm ngưng các chuyến bay đến Hồng Kông và Macao.

Một người phụ nữ Châu Á đeo khẩu trang tỏ ra lo lắng do bị hủy chuyến bay từ Italy về Trung Quốc đại lục vào ngày 30 Thá
Một người phụ nữ Châu Á đeo khẩu trang tỏ ra lo lắng do bị hủy chuyến bay từ Italy về Trung Quốc đại lục vào ngày 30 Tháng Một, 2020. (Hình: Getty Image)

Việt kiều từ Việt Nam bị trì hoãn chuyến bay trở lại Mỹ

Chị Lê Mai Khanh, cư dân Laguna Hills, chia sẻ: “Tôi mua vé của hãng bay China Eatern Airlines về Sài Gòn ăn Tết từ 25 Tết, dự kiến quay trở lại Mỹ vào rạng sáng ngày 10 Tết (tức 3 Tháng Hai). Mặc dù hôm mồng 1, Tháng Hai tôi đã nghe tin Cục Hàng Không Việt Nam hủy tất cả chuyến bay quá cảnh hoặc tới Trung Quốc nhưng khi gọi tới văn phòng bán vé bay thì họ nói các chuyến bay vẫn đi bình thường. Thế nhưng tối hôm qua cả gia đình tôi ra phi trường thì được tin là chuyến bay đã bị hủy. Chúng tôi lại phải quay về lại Phú Nhuận. Hãng hàng không sẽ trả lại tiền vé một chặng nhưng phải chờ trong vài ba tuần nữa.”

“Tôi vừa tìm hiểu giá vé trên mạng, thì thấy các chuyến bay quá cảnh ở Nhật, Nam Hàn giá quá mắc, tới hơn một ngàn đô la một chiều, gia đình tôi gồm bốn người, số tiền mua vé không phải là nhỏ. Tôi đang tìm hiểu hãng hàng không Philippines Airlines, giá khoảng $550 một chiều, cả gia đình mất khoảng $2200 nữa. Nhưng cũng phải mua để đi về Mỹ thôi chứ không có cách nào khác,” chị Khanh cho biết.

“Tôi về vào lúc chưa có thông tin bùng phát dịch bệnh, chứ nếu biết trước thì chắc chắn chúng tôi đã không về rồi,” chị nói thêm.

Theo chị Mai Khanh, ở Sài Gòn hiện người dân có ý thức phòng bệnh khá cao. “Không chỉ ngoài đường, mà ở phi trường, quán ăn, thậm chí trong tiệm massage thư giãn, cũng thấy tất cả mọi người đều đeo khẩu trang. Tết năm nay, đường phố, quán xá vắng vẻ hơn hẳn, giảm đi khoảng 20-30% so với mọi năm,” chị nói.

Tại phi trường Tân Sơn Nhất ngày 2 Tháng Hai, hầu hết các hành khách đều đeo khẩu trang vì lo sợ dịch bệnh Corona.
Tại phi trường Tân Sơn Nhất ngày 2 Tháng Hai, hầu hết các hành khách đều đeo khẩu trang vì lo sợ dịch bệnh Corona. (Hình: Cường Lê)


Anh Luân Phạm, tài xế Uber ở Foutain Valley, là người thường xuyên đưa đón khách phi trường, anh cho biết: “Trong bốn ngày qua, tôi đã đón năm khách về Việt Nam ăn Tết nay quay trở lại Mỹ tại phi trường Los Angeles. Có người quá cảnh ở Đài Loan, có người quá cảnh ở Nhật và Nam Hàn nhưng tất cả họ đều không gặp trở ngại gì khi quay lại Mỹ. Thậm chí tới phi trường Los Angeles, họ không thấy ai kiểm tra nhiệt độ. Không biết những ngày tới sẽ ra sao.”

Cách đây hai ngày, anh Huy Cường ở Westminster có về Việt Nam thăm gia đình. Chuyến bay của anh xuất phát từ Los Angeles, quá cảnh ở Đài Loan, anh cho biết: “Tại các phi trường ở Los Angeles, khu vực có người Châu Á, hầu hết đeo khẩu trang nhưng người Mỹ, Hispanic vẫn rất ít người đeo khẩu trang. Khi về tới phi trường ở Đài Loan và phi trường Tân Sơn Nhất thì hầu hết ai ai cũng đeo khẩu trang.”

Dân Việt từ Mỹ tự nguyện hủy bỏ chuyến bay về Việt Nam thăm gia đình

Ông Nguyễn Mạnh Hiệp, ở Anaheim đã quyết định hủy vé vào ngày 2 Tháng Hai. Ông nói: “Tôi đặt vé bay tính về Việt Nam thăm gia đình, bạn bè trong hai tháng. Đã lên kế hoạch đi đâu làm gì hết rồi nhưng tôi theo dõi tin tức về dịch virus ở Việt Nam và toàn thế giới mấy ngày qua thấy tình hình phức tạp quá, nên thôi tốt nhất là hủy vé để lúc khác về.”

“Tôi đặt vé của hãng China Airlines, mặc dù quá cảnh ở Đài Loan, không phải ở Trung Quốc nhưng tôi vẫn lo ngại nếu có chuyện gì sẽ không thể quay về Mỹ được. Theo như tôi biết, hiện các chuyến bay quá cảnh tại Trung Quốc đại lục đã đóng toàn bộ nhưng người ta đang xem xét đóng tiếp các tuyến bay tới Đài Loan, Hồng Kông và Macao. Do đó tôi quyết định hủy vé. Cũng may là tôi được hoàn lại gần như toàn bộ tiền, chỉ mất có mấy chục đồng tiền phí đặt vé, không bị mất tiền phạt.”

Tại phi trường Los Angeles, ngày 1 Tháng Hai, rất ít khách Mỹ và Hispanic đeo khẩu trang
Tại phi trường Los Angeles, ngày 1 Tháng Hai, rất ít khách Mỹ và Hispanic đeo khẩu trang. (Hình: Cường Lê)


Ông Vĩnh Lộc ở Huntington Beach cũng đã mua vé bay về Việt Nam vào Tháng Ba. Mặc dù còn một tháng nữa mới tới ngày đi, nhưng ông cũng quyết định hủy vé. Ông chia sẻ: “Tôi mua vé của hãng bay Japanese Airlines nhưng để cho an toàn, mạng sống mình là trên hết nên tôi quyết định hủy vé. Tôi về chơi thôi. Đi chơi thì đi lúc nào mà chẳng được, tội gì phải đi vào lúc này.”

Nói chuyện với phóng viên báo Người Việt, chị Huỳnh Nhã Ái, chủ văn phòng Rainbow Travel tại thành phố Saint Paul, Minnesota cho hay: “Khoảng một tuần nay chúng tôi làm việc cật lực vì khách đòi đổi vé, hủy vé quá nhiều. Những người đã lỡ về Việt Nam rồi thì họ muốn đổi vé để quay lại Mỹ sớm hơn. Những người đã mua vé nhưng chưa về thì nay họ muốn hủy vé lấy tiền lại. Nói chung là tùm lum hết, rất là đau đầu.”

“Tuy nhiên, không phải hãng bay nào cũng chấp nhận cho hủy vé mà không bị phạt. Chỉ các các hãng bay có chuyến bay quá cảnh tại Trung Quốc thì được phép hủy vé và được hoàn lại đủ tiền. Còn lại các hãng bay khác họ vẫn bay bình thường. Nếu muốn đổi vé, hủy vé thì phải chịu mức phạt có khi lên tới $375/vé. Riêng hãng bay Delta còn không cho hủy vé, chỉ cho đổi vé trong vòng một năm. Trong một năm đó, nếu không đi là mất tiền. Một số hãng bay, chẳng hạn như Nippon Airlines, có trường hợp họ cho hủy vé, có trường hợp không. Thành ra chúng tôi rất khó để giải thích cho khách hàng, nhiều khi họ sẽ hiểu lầm là văn phòng chúng tôi cố tình ‘kiếm chuyện’ để lấy tiền của họ,” chị Ái giải thích.

Ông Trần Nguyên Thắng, chủ văn phòng ATNT Travel & Tours ở Fountain Valley, cho hay: “Trong 4-5 năm qua, từ khi Trung Cộng lộ liễu đánh chiếm Trường Sa, Hoàng Sa, tôi đã quyết định không tổ chức các tour du lịch tới Trung Quốc đại lục. Quan điểm của tôi là chống chế độ Cộng Sản Trung Quốc, chứ không chống người Hoa. Tôi chỉ tổ chức các tour đi về các nước Châu Á, nơi có người Hoa theo hướng dân chủ, ví dụ như Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Thái Lan. Nhờ thế mà đợt Tết này văn phòng chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều. Hiện các tour của chúng tôi về những nước này vẫn tiến hành bình thường. Ai muốn hủy chuyến đi thì phải chấp nhận bị phạt tiền. Vậy nhưng cũng có khoảng 50% khách hủy chuyến do lo ngại dịch bệnh Corona.” 

Tâm An/Người Việt

—-
Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn