BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64889)
(Xem: 59253)
(Xem: 36602)
(Xem: 28893)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cảnh sát vào Đồng Tâm sau video 'chiến đấu đến cùng' của ông Lê Đình Kình?

15 Tháng Giêng 20206:51 SA(Xem: 1042)
Cảnh sát vào Đồng Tâm sau video 'chiến đấu đến cùng' của ông Lê Đình Kình?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Các đơn vị quân đội và công an Việt Nam vào cuộc vì công trình xây tường sân bay Miếu Môn sau khi xuất hiện video phát biểu 'chiến đấu đến cùng' của ông Lê Đình Kình ở Đồng Tâm.

Dường quyết định đưa trung đoàn cảnh sát cơ động E22 vào "lập chốt" để bảo vệ việc xây tường sân bay được đưa ra sau khi chính quyền không muốn áp dụng các thủ tục dân sự, thông qua tòa án, như một số luật sư ở Việt Nam gợi ý.

Video đưa lên mạng xã hội trước khi chính quyền bắt đầu triển khai xây tường ở Đồng Tâm cho thấy ông Lê Đình Kình và con trai kêu gọi dân làng sẵn sàng chiến đấu tới cùng để bảo vệ đất.

Ông Lê Đình Kình được một số người sử dụng mạng xã hội xem như 'thủ lĩnh tinh thần' của không ít người dân Đồng Tâm
Ông Lê Đình Kình được một số người sử dụng mạng xã hội xem như 'thủ lĩnh tinh thần' của không ít người dân Đồng Tâm

Trong video đưa lên Facebook, ông Kình nói:

"Đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của mình. Chúng ta phải quyết giữ cho đến cùng. Nếu kẻ nào cố tình xâm phạm, lươn lẹo mà cướp mảnh đất này thì chúng ta phải kiên quyết sẵn sàng chiến đấu mặc dù có thể chúng ta phải đầu rơi máu chảy.

"Theo thông báo ngày 25 này Quân chủng Phòng không Không quân sẽ tiến hành xây dựng trên 47,36 hecta, đất này chúng ta đã bàn giao cho quốc phòng, mặc dù đã qui hoạch treo cho tới nay là 39 năm.

"Và vì chúng ta là người dân sống có trình độ và có văn hóa nên chúng ta vẫn tôn trọng cái đó. Nếu họ cứ xây trên 47,36 hecta thì chúng ta đồng tình ủng hộ và giúp đỡ họ. Còn nếu họ nhích ra bên ngoài cái 47,36 hecta đó, mặc dù chỉ 1 mét vuông, thì chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất của chúng ta.

"59 hecta của chúng ta to thật nhưng danh dự danh sự phẩm chất con người của xã Đồng Tâm là quê hương anh hùng thì cái danh dự đó còn lớn hơn. Và chúng ta phải bảo vệ đến cùng," ông Kình nói trước khi hỏi "Bà con có đồng ‎ý không và nhận tiếng đáp cổ vũ ông nhiệt tình.

Tuy thế, cả đoạn video không có câu nào như phóng sự VTV cho rằng ông Kình đã "không ngần ngại tuyên bố sẽ giết người".

Các kết luận của Bộ Công an, được truyền thông nhà nước loan tải, chỉ được đưa ra sau vụ đụng độ khiến bốn người thiệt mạng, gây hoang mang và chia rẽ dư luận Việt Nam sâu sắc.

Công trình xây tường rào 1 km được xem là rất quan trọng.

Công trình nhiều đơn vị

Tính đến cuối 2019, có hai sư đoàn quân đội từ hai Quân khu I và II đã tham gia làm công tác dân vận ở Đồng Tâm.

Việc này được cho là để hỗ trợ có một lữ đoàn công binh xây dựng công trình Bức tường sân bay Miếu Môn ở Đồng Tâm.

Cảnh sát Cơ động được điều tới Đồng Tâm với số lượng lớn trong và sau hôm 9-1-2020
Cảnh sát Cơ động được điều tới Đồng Tâm với số lượng lớn trong và sau hôm 9/1

Sau đó là một trung đoàn cảnh sát cơ động của Bộ Công an vào cuộc, theo truyền thông truyền thông chính thống từ Việt Nam.

"Nhiệm vụ xây dựng hơn 1.000 m tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn tại xã Trần Phú, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được giao cho Lữ đoàn công binh 543, Quân khu 2 cùng một số đơn vị từ cuối tháng 12/2019.

Cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, Sư đoàn 312 và Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1) cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho bộ đội về mục đích, ý nghĩa công trình xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn."

"Ngay hôm 08/01, Thượng tướng Trần Quang Phương từ Bộ Quốc phòng, đã đến thăm, động viên, tặng quà các đơn vị đang thi công công trình tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn."

Đêm cùng ngày sang mờ sáng 09/01/2020, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động E22, thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ ̣đã vào "tuần tra" xã Đồng Tâm.

Vẫn truyền thông trích lời giới chức VN mô tả, "theo kế hoạch, sáng 9/1, lực lượng quân đội triển khai xây dựng đất Đồng Sênh, lực lượng Công an TP Hà Nội cùng sự hỗ trợ của một số đơn vị của Bộ triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn trụ sở, cán bộ, người dân của Đồng Tâm."

Số người dân 'chống đối' hiện bị bắt, theo Nhà nước, là 20 người, gồm cả một số phụ nữ làm nông, nội trợ hoặc buôn bán nhỏ ở quê.

Cùng các thân quyết khác, họ hiện bị khởi tố vì tội "giết người" và tất cả đều mang những cái tên thuần Việt của phụ nữ nông thôn Bắc Bộ Việt Nam, như La, Nối, Đục, Lụa, Bét.

Các đơn vị tinh nhuệ

Theo báo Việt Nam, mới hồi tháng 11 năm 2019, sư đoàn 312 đã có cuộc diễn tập trên bộ thành công.

"Bộ tư lệnh Quân khu I chỉ đạo Sư đoàn 312 tổ chức bắn chiến đấu trong diễn tập đánh địch đổ bộ đường không có hiệp đồng các đơn vị binh chủng của quân đoàn.

"Trong quá trình thực hành bắn đạn thật, các lực lượng bộ binh, xe tăng, xe thiết giáp, pháo binh, pháo phòng không đã phối hợp nhịp nhàng; hỏa lực của bộ binh và các đơn vị binh chủng của Quân đoàn 1 đã tiêu diệt 100% mục tiêu đảm nhiệm."

Còn về Sư đoàn 308, hồi tháng 8/2019, đơn vị này đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống sư đoàn.

Theo các báo quốc phòng ở Việt Nam, trong giai đoạn cuối "kháng chiến chống Mỹ" sư đoàn này tham gia thành lậư Quân đoàn 1, quân đoàn chủ lực cơ động đầu tiên của QĐNDVN, vào tháng 10/1973.

Lữ đoàn công binh 543 thuộc Quân khu 2 được nói là luôn "phất cao cờ truyền thống 'Mở đường thắng lợi'.

Một phần tường xây tại khu vực sân bay Miếu Môn - dongtam
Một phần tường xây tại khu vực sân bay Miếu Môn

"Là đơn vị công binh hỗn hợp của Quân khu 2, Lữ đoàn 543 có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; xây dựng công trình quốc phòng; rà phá vật cản; làm đường tuần tra biên giới;"

Ngoài ra là "phòng, chống lụt bão; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, và thực hiện các nhiệm vụ khi có mệnh lệnh trên giao".

Lữ đoàn "hoạt động không chỉ trên địa bàn 9 tỉnh của Quân khu 2 mà còn làm nhiệm vụ tham gia rà phá bom mìn, vật nổ thuộc Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Phước Mỹ, Quy Nhơn, Bình Định."

Lữ đoàn này "tham gia xây dựng các công trình chiến đấu tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn thuộc Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu," trang web viết.

Về trung đoàn cảnh sát cơ độngE22, các báo chính thống viết đây là "đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung, đóng tại xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội)"

"Trung đoàn có tính cơ động cao, hình ảnh người lính cơ động E22 từ lâu có mặt ở khắp vùng, miền của Tổ quốc."

Các chiến sĩ thuộc trung đoàn này "thành thạo về võ thuật, chiến thuật chiến đấu, chuyên giải cứu con tin, chống bắt cóc, khủng bố, họ là niềm tự hào của lực lượng công an cơ động".

15-1-2020
Nguồn : BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn