BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 53014)
(Xem: 48966)
(Xem: 34845)
(Xem: 26599)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phạm Ngọc Thái với "Tuyển Thơ Chọn Lọc"

13 Tháng Giêng 20207:35 SA(Xem: 537)
Phạm Ngọc Thái với "Tuyển Thơ Chọn Lọc"
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ngày 26.12.2019 * Lá thư của tác giả nhận định về tầm vóc, chân dung tác phẩm… cùng với TUYỂN THƠ CHỌN LỌC Phạm Ngọc Thái, Nxb Hồng Đức 2019 – Đã được gửi tới Viện trưởng Viện văn học: PGS TS Nguyễn Đăng Điệp - Nguyên Viện phó: PGS TS Vũ Thanh… và nhiều Bậc từ giáo sư tới tiến sĩ… trong các Phòng – Ban nghiên cứu của Viện văn học VN.

Ngày 27.12.2019 * Tại trụ sở HNVVN ( Số 9 phố Nguyễn Đình Chiểu HN ) – Lá thư cùng tác phẩm TUYỂN THƠ CHỌN LỌC Phạm Ngọc Thái, cũng được chính tác giả trao tận tay cho ông Chủ tịch – Nhà thơ Hữu Thỉnh… và các Phó Chủ tịch HNVVN – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Trí Huân – Đồng gửi tới nhiều nhà văn, nhà thơ, lý luận phê bình, sáng tác văn học của HNVVN.

Phạm Ngọc Thái - Tuyển thơ chọn lọc

TOÀN BỘ NỘI DUNG BỨC THƯ ĐÓ NHƯ SAU:

Thư gửi Ban chấp hành HNVVN và Viện trưởng Viện văn học VN
Về TUYỂN THƠ CHỌN LỌC Phạm Ngọc Thái, Nxb Hồng Đức 2019
Hà Nôị, ngày  26 .12. 2019
K/ gửi:  -  Ông Chủ tịch. Nhà thơ Hữu Thỉnh Và các Phó Chủ tịch HNVVN

 Đồng k/ gửi:  -  PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp. Viện trưởng Viện văn học VN
 
Hôm nay, tôi cho xuất bản TUYỂN THƠ CHỌN LỌC Phạm Ngọc Thái, Nxb Hồng Đức 2019 ! Một tuyển thơ cũng khá dầy dặn với 368 trang sách, hơn 200 bài thơ tự do hiện đại các loại, chọn lọc trong suốt đời sáng tác thi ca của tôi.

Đánh giá về "Tuyển thơ chọn lọc" ? Với nhận thức bản thân, tôi tin chắc chắn rằng: Trong dãy thi sơn có nhiều ngọn, tôi đã lên đến điểm đỉnh một ngọn "Hy-ma-lay-a" kỳ vĩ gì đó... ! Nhất là thơ tình, của thi ca hiện đại Việt Nam.

Nhưng việc trở thành một nhà thơ lớn đến mức nào ? Về cơ bản, tôi có thể nhận thức đánh giá được. Nhưng tự nói về mình, như thế sẽ không hay ! Xin để cho đời với thời gian - Cho lịch sử văn đàn phán xét và đánh giá.

Kể từ khi tôi rời khỏi đời một cựu chiến binh, chiến đấu trên chiến trường miền Nam. Suốt mười năm chiến trận, qua các sư đoàn 312, Trung đoàn pháo 40 Tây Nguyên... rồi theo Trung đoàn 48, Sư 320 đánh căn cứ Đồng Dù, tiến vào chiếm Sài Gòn ngày 30.4.1975.  Mỹ rút về nước, kết thúc chiến tranh.

Thuở đó, tôi cũng như rất nhiều các thanh niên của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, đã rờì bỏ quê hương, gia đình ra đi... dấn mình vào cuộc chiến tranh đầy máu và nước mắt của dân tộc. Bản thân tôi cũng đã ba lần đổ máu ngoài mặt trận. Rời quân ngũ trở về quê hương, tuy làm công việc của một anh cán bộ ngành ngoại thương quốc tế cho tới lúc về hưu, nhưng tôi đã dành trọn tâm huyết mình cho khát vọng cuộc đời: Mong muốn sáng tác được một tuyển thơ ca sống mãi với sơn hà, để lại cho tổ quốc thân yêu !

Trong suốt hơn ba mươi năm sáng tác văn học - Đến nay, tôi đã cho xuất bản vừa đúng 10 tập sách ( kể cả cuốn tiểu thuyết "Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm" ra mắt hồi đầu năm 2019 ), còn phần lớn là các tác phẩm thơ và bình luận văn chương. Hiện cuốn tiểu thuyết "Chiến tranh và tình yêu" lớn hơn, dầy khoảng 500 trang đã hoàn thành bản thảo, đang được tiến hành giao dịch để xuất bản tiếp.

Trong các Hội diễn sân khấu lớn nhỏ của Thủ đô và cả nước, những năm cuối thiên niên kỷ - Tôi đã tham gia sáng tác thành công 5 vở kịch nói sân khấu ( 2 kịch bản dài, 3 ngắn): cũng đang giao dịch với các nhà hát kịch quốc gia, tìm cách công diễn.

Hiện là Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Thủ đô.

Trở lại với "Tuyển thơ chọn lọc" Phạm Ngọc Thái - Nay tôi đã ngoài 70 xuân, sức khỏe cũng không tốt, chắc chẳng còn sống được bao lâu nữa ? Nếu để cho tôi được nói lên tiếng nói từ trong thẳm sâu tâm tư của lòng mình, thì tôi xin nói rằng: Trong văn hiến nghìn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ Việt Nam đã có một Nguyễn Du - Thì thơ ca tự do hiện đại Việt Nam, cũng có Phạm Ngọc Thái: Vâng, tôi tin chắc như vậy ! Đó chính là "Tuyển thơ chọn lọc" mà trong bài thơ "Ta khóc cho ta" (tr. 260 - 261 ) ở quyển sách này, tôi đã viết:              
                     ... Nguyễn Du ơi ! Đón tôi cùng
                      Một mai tôi sẽ lập hương khói thờ
                      Người Đường Cổ - Tôi Tân Thơ
                      Ngàn năm văn hiến xin thưa cùng Người.

Tôi viết lá thư đây cùng với "Tuyển thơ chọn lọc" trân trọng biếu các ngài, những người đang mang trọng trách quốc gia đối với nền văn học đương thời - Chỉ có một mục đích duy nhất là, tự cứu mình ! Nguyễn Du năm xưa còn phải than:

                     Bất tri tam bách dư niên hậu
                     Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như

Huống chi ngày nay, theo tôi: Tuy khả năng thông tin xã hội có bùng nổ mạnh lên, nhưng sự nhận thức về thi ca, nhất là thơ tự do hiện đại, lại hỗn loạn và manh mún hơn.

Nam mô a di đà phật ! Cầu mong tất cả được quang minh.

Kính thư
Đã kí
PHẠM NGỌC THÁI

*  TB:  Các Hội văn học cùng cơ quan phê bình, lý luận trong toàn quốc. Những Bậc sáng tác văn chương, nghiên cứu thi ca và lịch sử văn học nước nhà: Như các Tiến sĩ... Giáo sư có ý muốn tìm hiểu, nghiên cứu đời thi ca Phạm Ngọc Thái - Xin liên hệ gặp gỡ, ĐT 038 302 4194 ? Tác giả sẽ dành sách biếu tặng !

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn