BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36478)
(Xem: 33523)
(Xem: 33185)
(Xem: 24849)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Blogger Điếu Cày tiếp tục ở tù thêm

19 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 461)
Blogger Điếu Cày tiếp tục ở tù thêm
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
DCVOnline phỏng vấn

DCVOnline: Sau một ngày căng thẳng, gia đình và nhóm bạn bè của anh Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày vẫn không đón được anh về. Blogger Điếu Cày phải tiếp tục ở tù thêm ít nhất một ngày nữa.

DCVOnline đã tiếp xúc với anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của blogger Điếu Cày vào cuối ngày, anh Dũng đã tường thuật một ngày đi đón hụt người tù đã mãn hạn tù như sau…

Giấy báo ... “trích xuất”
Nguồn: NTD


Nguyễn Trí Dũng: Ngày hôm qua (18/10) khoảng 10 giờ rưỡi có công an phường đến gặp tôi để đưa 1 cái giấy mà đáng lẽ ra phải đưa từ tháng trước. Đó là công lệnh có nội dung “trích xuất” [sic] bố tôi về trại giam ở đường Phan Đăng Lưu được ký và thi hành từ ngày 16/9.

Sau khi nhận được giấy đó cả nhà tôi đinh ninh rằng bố tôi vẫn đang ở Phan Đăng Lưu, cho nên tất cả mọi việc chuẩn bị từ trước như đặt xe cộ… gia đình tôi hủy bỏ hết.

Chiều cùng ngày cỡ 3 giờ lại có một công an phường nữa đến đưa giấy mời mẹ tôi lên phường, nội dung giấy mời là nói chuyện về bà Tạ Phong Tần. Mẹ tôi có nói thẳng với người công an phường đó là mẹ tôi sẽ không lên công an làm việc mà sẽ đi đón bố tôi, cho nên muốn bắt thì xuống đây mà bắt.

Sáng hôm sau họ không bắt nhưng việc họ bao vây nhà tôi là rất rõ ràng, có nhiều công an phường ngồi ở dưới đường để đợi mẹ tôi. Ngay khi hai mẹ con tôi đi xuống đường thì họ liền đứng lên gọi điện và bám sát ngay.

Thực ra theo lịch trình thì 2 mẹ con tôi cũng đã tính sẽ đến công an phường trước xem họ có định trả bố tôi về phường hay không.

Khi đến phường thì họ không trả lời thẳng, mà chỉ nói là ông Hải hộ khẩu ở đâu thì sẽ trả về ở đó chứ họ không nói là lúc nào sẽ về lúc nào hết. Do đó 2 mẹ con tôi tiếp tục đến số 4 Phan Đăng Lưu để hỏi thăm về việc bố tôi bị “trích xuất” về đó và yêu cầu họ trả lời rõ là khi nào họ thả.

Giấy mời ...
Nguồn: NTD


Khi đến đấy thì chúng tôi mới được biết là bố tôi đã được trả về trại giam Z30A ở Xuân Lộc – Đồng Nai trong ngày hôm qua rồi. Tức là trong cùng một ngày công an vừa đưa giấy cho biết đã “trích xuất” bố tôi đến số 4 Phan Đăng Lưu, vừa áp giải bố tôi về lại nhà tù ở Xuân Lộc. Giấy được ký ngày 16/09, tức là đã hơn một tháng thì gia đình tôi mới nhận được giấy.

Mẹ tôi có nói chuyện này ở chỗ Phan Đăng Lưu thì họ trả lời là họ không có trách nhiệm về chuyện này, lỗi là ở công an phường. Họ yêu cầu bên gia đình tôi phải xác nhận là nhận giấy giờ nào ngày nào để họ tránh trách nhiệm đó đi.

Sau khi biết bố tôi đã được chuyển về Xuân Lộc thì mẹ tôi phải cho tôi một mình chạy xe lên Xuân Lộc. Ngay lập tức tôi đi ngay, lúc đó khoảng hơn 9 giờ sáng, để nếu họ chưa thả bố tôi ngay trong ngày thì tôi cũng sẽ vào thăm được bố tôi trong thời hạn mỗi tháng một lần để biết rõ tình hình của bố tôi như thế nào. Cũng may mắn là cuối cùng tôi vào thăm được bố tôi.

DCVOnline: Vậy tinh thần của bố bạn ra sao?

Nguyễn Trí Dũng: Dạ, bố tôi tinh thần vẫn rất tốt. Bố tôi nói là mặc dù họ bắt ngày 19 nhưng bản án họ lại ghi là ngày 20 cho nên họ ăn giựt mất của bố một ngày. Bố tôi có hỏi thăm mọi người. Tôi cũng có kể lại những chuyện đã xảy ra trong mấy hôm nay như việc họ bao vây nhà tôi và đưa giấy tờ như vậy thì bố tôi nói chắc họ có ý gì đó nhưng bố tôi cũng nói là không có lo lắng gì cả vì trước giờ đó là những điều bố tôi đã đối mặt nhiều rồi.

Họ “trích xuất” bố tôi về Phan Đăng Lưu không phải nói chuyện về việc trốn thuế mà họ nói về những chuyện khác. Tôi không được rõ đó là những việc khác gì vì khi dắt bố tôi ra gặp tôi, có 2 người công an ở bên cạnh nên chúng tôi không nói được nhiều.

Chắc là ngày mai bố tôi về, lúc đó mọi người có thể hỏi trực tiếp để rõ hơn.

DCVOnline: Sức khỏe của bố bạn hiện tại thế nào?

Nguyễn Trí Dũng: Tôi được nghe bố tôi nói là ngoài việc họ chuyển bố tôi lên xuống nhiều lần ra thì bố tôi không phải đi lao động gì nữa. Vì họ thường cho những người sắp được thả nghỉ trước khoảng nửa tháng, 1 tháng.

Bố tôi có nói là họ đã chuyển bố tôi về Xuân Lộc từ ngày 16/10 rồi, nhưng không biết tại sao trại giam Xuân Lộc không nhận bố tôi nên công an PA24 phải chở bố tôi về trở lại Phan Đăng Lưu, sau đó rồi tới ngày 18 họ mới chuyển được lên lại Xuân Lộc.

DCVOnline: Bạn có được bố của bạn xác nhận rõ là ông ấy nhận được thông báo chính thức là ngày mai sẽ được ra tù hay không?

Nguyễn Trí Dũng: Dạ tôi chắc chắn đã hỏi bố tôi câu đó, là bố có nhận được thông báo rõ ràng là ngày mai ra tù lúc mấy giờ hay không, nhưng bố tôi lại không được biết rõ ràng chuyện này, đây là một chuyện quá quen thuộc. Bố tôi chỉ nó là giấy tờ hồ sơ ra tù của bố hôm nay đã xong nhưng ngày mai họ mới nói tới. Cho nên có thể là khoảng 7 hay 8 giờ sáng gì đó.

Tôi hỏi lại chuyện này do cán bộ nói với bố hay thế nào thì bố tôi nói là đấy là do bố tôi tự đoán vậy thôi nhưng nếu giấy tờ xong thì cũng khoảng giờ đó là ra.

Ngày mai tôi sẽ có mặt ở trại tù sớm, tuy nhiên tôi không biết họ có sẽ chuyển bố tôi ra giống như những người trước hay không.

DCVOnline: Giống như những người trước nghĩa là thế nào?

Nguyễn Trí Dũng: Tức là cho ra tù từ lúc 12 giờ trưa hoặc trễ hơn rồi chở đi ra từ một cổng khác đến một con đường nào khác rồi thả xuống đâu đó dọc đường.

Tôi không hiểu người tù có liên quan đến những việc chính trị được đón tiếp khi trở về nó quan trọng đến mức độ nào mà họ lại cần phải phá như vậy. Rõ ràng chuyện này nó đã được tính toán chi li tới mức một tờ giấy đáng lẽ phải đưa trước cả tháng mà họ giữ lại cho đến hôm qua để tung cái chiêu này ra.

DCVOnline: Ngày mai khi bố bạn ra tù bằng xe tù thì bạn sẽ làm cách nào để đón bố bạn?

Nguyễn Trí Dũng: Tôi có nói bố tôi là đi xe tù thì phải cẩn thận. Bố tôi nói là khi bố tôi cầm giấy ra tù trên tay thì bố tôi là người tự do. Lúc đó quyền đi hay không đi là quyền của bố tôi và bố tôi sẽ đi bộ ra cổng.

Tôi nói bố tôi là cứ yên tâm, tất cả mọi người đang đợi bố. Khi bố ra đến cổng thì sẽ gặp con.

DCVOnline: Xin cảm ơn bạn đã trò chuyện, DCVOnline mong rằng ngày mai bố con bạn sẽ đoàn tụ trong bình an.

Theo DCVOnline
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn