BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68413)
(Xem: 61031)
(Xem: 38192)
(Xem: 30491)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nguyễn Văn Thanh nạn nhân của màn kịch bẩn thỉu cũ rích

25 Tháng Mười 20197:10 SA(Xem: 1863)
Nguyễn Văn Thanh nạn nhân của màn kịch bẩn thỉu cũ rích
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Ngày 10/10/2019, Nguyễn Văn Thanh, một thanh niên ở Cồn Sẻ, 29 tuổi, trú tại xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bị mất tích khi đi làm ăn, gia đình, họ hàng giáo xứ đã phải lên mạng xã hội thông báo tìm kiếm, làm đơn đến các cơ quan chức năng thông báo về việc mất tích.

Nhiều ý kiến đã chỉ rõ ra rằng Nguyễn Văn Thanh đã bị bắt theo một kịch bản khủng bố, bẩn thỉu nào đó là hoàn toàn có cơ sở. Nhiều người dân cùng Quảng Lộc, Thị xã Ba Đồn… đã kêu gọi xuống đường đòi người tại các cơ quan chính quyền Quảng Bình.

Vì sao cộng đồng quan tâm?

Sở dĩ Nguyễn Văn Thanh được sự quan tâm, lo lắng của mọi người trong làng xã, trong giáo xứ và của các linh mục, chỉ vì anh là một người đã từng dấn thân cho những công việc chung của cộng đồng, có nhận thức về những trách nhiệm chung của người dân.

Nguyễn Văn ThanhTrước hiểm họa xâm lược của Trung Cộng, anh đã cùng những người dân xuống đường biểu tình phản đối luật đặc khu. Trước đó, anh đã cùng những người dân giáo xứ Cồn Sẻ phản đối Formosa gây thảm họa biển Miền Trung. Trong đời sống hàng ngày, anh là người đã tham gia những công việc cộng đồng hết sức nhiệt tình và hiệu quả, bỏ công việc cũng như những hy sinh cá nhân để chống lại hiện tượng “Cát tặc” hủy hoại môi trường sống của người dân…

Và hẳn nhiên, những việc mà người dân có quyền làm, dám đứng lên bảo vệ quyền sống, quyền được bảo vệ môi trường sống cũng như quyền quan tâm đến vận mệnh đất nước đã không làm cho nhà cầm quyền độc tài Cộng sản hài lòng.

Nhiều đòn bẩn của nhà cầm quyền đã thi thố đối với cá nhân anh thời gian kéo dài mấy năm qua nhằm đe dọa, uy hiếp và ngăn chặn anh, làm anh chùn bước trong những việc làm vì nghĩa lớn, vì đất nước và nhân dân thời gian qua.

Những trận đòn chí tử mà anh đã phải chịu khi đi dự đám cưới bạn tại Nghệ An bị an ninh, công an giả dạng côn đồ bắt và đánh đập tàn nhẫn, cướp hết tài sản rồi chở đi tận vùng Hương Sơn, Hà Tĩnh, nơi thâm sơn cùng cốc vứt ra. Những cuộc bắt bớ, đánh đập khi anh ra Hà Nội dự phiên tòa xử luật sư Nguyễn Văn Đài hay khi vào Sài Gòn… đã cho thấy một chuỗi những hành động bẩn thỉu và bất chính mà nhà cầm quyền CSVN đã nhằm vào một thanh niên chỉ có trong mình một bầu nhiệt huyết với đất nước, cộng đồng.

Nhiều bạn bè của anh, nhiều người dân tương tự như anh đã bị bắt bớ, đưa ra tòa vì những hành động yêu nước, dấn thân của mình.

Gần đây, tại Quảng Bình, khi dự án Đập thủy lợi Rào Nan với số vốn 350 tỷ đồng mà nhà cầm quyền Quảng Bình quyết làm bằng mọi giá, bất chấp tính mạng hàng vạn người dân phía hạ lưu đã gây lo ngại lớn và sự phản đối dữ dội.

Sở dĩ nhà cầm quyền Quảng Bình quyết làm, không hẳn vì lợi ích cộng đồng hay người dân, mà chỉ đơn giản là cứ có dự án, thì cán bộ có cái để xà xẻo và đút túi, tham nhũng. Trong khi người dân lo lắng cho số phận của mình, của gia đình, họ hàng, làng xóm cũng như cả xã hội khi mà quả bom nước ở những đập Thủy lợi Rào Nan, Hố Hô… đã trực tiếp gây bao thảm họa cho người dân vùng này và lân cận bao năm qua trong sự vô cảm và vô trách nhiệm của cái gọi là “Chính quyền nhân dân” tại đây.

Và người dân kiên quyết phản đối, không chấp nhận việc nhận về một nguy cơ bị xóa sổ bởi quả bom nước khổng lồ sắp được treo lơ lửng lên số phận của mình.

Trong quá trình đó, những người có nhiệt huyết, dám dấn thân, có hiểu biết và quan tâm như Nguyễn Văn Thanh, là một trong những cái gai mà nhà cầm quyền CSVN muốn nhổ đi cho rảnh tay hành động.

Chính điều đó, đã thúc đẩy sự cảnh giác và quan tâm của cộng đồng với Nguyễn Văn Thanh.

Những sự bất nhất bộc lộ bản chất đòn bẩn

Ngay sau khi Nguyễn Văn Thanh bị bắt, gia đình và giáo dân đã tập trung tìm kiếm nhưng không có thông tin. Cho đến ngày hôm sau người ta mới nhận được thông tin về việc Nguyễn Văn Thanh bị bắt do “tội hiếp dâm”.

Điều này đã tạo nên sự ngạc nhiên không hề nhỏ trong cộng đồng dân cư tại đây và ngay lập tức chẳng ai tin những lời lẽ của chính quyền cộng sản đưa ra.

Bởi nó hoàn toàn xa lạ với một con người như Nguyễn Văn Thanh trong sự thấu hiểu của cộnganhcuoiNguyễn Văn Thanh_quangbinh đồng giáo dân, tu sĩ, linh mục tại đây về anh.

Trước hết, Nguyễn Văn Thanh là một người dân cần cù, sinh hoạt lành mạnh. Anh mới cưới một cô vợ trẻ trung xinh đẹp được chưa đầy 5 tháng và đang là những tháng ngày hạnh phúc nhất.  

Nguyễn Văn Thanh, một người hoạt động sôi nổi, liên tục bị đeo bám, rình rập thường xuyên, nhất là từ ngày dự án Rào Nam bị phản đối dữ dội đến nay.

Do vậy việc anh ta có hành động phạm tội là điều hết sức khó xảy ra trong thực tế.

Đi sâu vào tìm hiểu sự việc, người ta thấy sự lúng túng và bất nhất của nhà cầm quyền CSVN tại đây.

Ngay sau nghe tin khi anh bị bắt, linh mục quản xứ Bona Trương Văn Vút đã gọi điện cho công an Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình hỏi về tin tức việc bị bắt của Thanh. Viên công an này lúc đầu đã lúng túng không thể trả lời, sau đó đã gọi điện lại báo cho linh mục Vút rằng việc bắt bớ này xảy ra tại Thành phố Đồng Hới và do Công an Tỉnh Quảng Bình bắt giữ chứ công an Ba Đồn không hề biết sự việc này.

Thế nhưng, sau đó thông báo của Công an thị xã Ba Đồn lại ngược lại.

Điều ai cũng có thể thắc mắc, là những thông tin mà công an cung cấp cho báo chí nói rằng: Công an chỉ “tình cờ” khi “thực hiện kế hoạch kiểm tra hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, vào khoảng 14 giờ ngày 10/10, tổ công tác Công an TX. Ba Đồn đã phát hiện, bắt quả tang 1 đôi nam nữ tại quán karaoke Miền Cát Trắng, thuộc TDP Tiền Phong, phường Quảng Long, TX. Ba Đồn có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán dâm”.

Từ việc “có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán dâm” rồi công an nhiệt tình đến mức đưa đối tượng nữ để xác minh. Từ xác minh thì đối tượng nữ này khai nhận nam thanh dùng vũ lực để hiếp dâm. Từ việc “khai nhận” thì công an biến thành tố giác tội phạm và… bắt giữ.

Điều không ai giải thích được là tại sao ngay giữa thị xã Ba Đồn, ngay giữa một quán Karaoke chỉ có một đôi nam nữ? Tại sao nếu bị cưỡng bức bằng vũ lực, người phụ nữ này không có ý định phản đối hoặc kêu cứu khi mà quán Karaoke không thiếu những người khác như chủ quán, bảo vệ, bảo kê… mà phải chờ cho đến khi công an tình cờ đi kiểm tra, tình cờ phát hiện, tình cờ khai thác và tình cờ nhận được tố giác để ngay lập tức bắt khẩn cấp?

Ngay ngày hôm sau khi biết tin Thanh bị bắt, vợ anh và bố mẹ đến ngay quán Karaoke nói trên để tìm hiểu sự tình, thì ngược lại với bản tính đưa chuyện của người dân tỉnh lẻ, với tính hiếu kỳ của người dân quê, chủ quán cũng như những người dân ở đây đã nói rằng: Họ không hề biết gì về việc đó?

Và khi người nhà của Thanh đề nghị được biết tên tuổi, địa chỉ, được gặp gỡ nạn nhân để tìm hiểu, chăm sóc nếu có… thì cơ quan công an đã lờ tịt.

Hẳn nhiên, ai cũng biết rằng, những câu hỏi mà không thể giải thích trên đây, chỉ có thể giải thích được rằng: Màn kịch mà cơ quan công an dàn cảnh quá vụng về và lộ liễu, thiếu sự thật nên không có logic và phản tác dụng.  

Bổn cũ soạn lại: Đòn bẩn thỉu

Trong lịch sử ngành tư pháp thế giới, chắc sẽ hiếm có những “thành tích vang dội” như lịch sử ngành tư pháp Việt Nam.

Ở đó, đã có những vụ án người dân bị bắt vì “Hai bao cao su đã qua sử dụng” và đưa ra tòa về tội “lật đổ chính quyền nhân dân” như Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

Nguyễn Văn Thanh 2Ở đó có những công dân khỏe mạnh, yêu đời… bị bắt đưa vào đồn công an thì sau đó gia đình được gọi lên nhận xác với lý do là nạn nhân tự tử trong đồn công an sau khi được cán bộ giáo dục và… hối hận.

Ở đó, cũng có những hiện tượng không thể có nơi khác khi nạn nhân tự treo cổ chết dù đang ngồi bệt dưới đất, hay nạn nhân vào đồn tự lấy dao của cán bộ để tự cắt cổ mình cho đến chết.

Không thiếu những vụ việc được giải thích, dàn dựng một cách hài hước nhất có thể trong nền tư pháp Việt Nam xứng đáng để đưa vào lịch sử tư pháp đểu giả và đáng xấu hổ nhất trên thế giới.  

Những người đấu tranh cho tiếng nói của người dân đã thấu hiểu những ngón đòn bẩn thỉu và trắng trợn này những năm tháng qua.

Tại Thái Bình, một thanh niên nhiệt tình với các công việc chung, cất tiếng nói lương tâm của mình bị nhà cầm quyền CS rất tức tối và hậm hực. Khi đi làm ăn xa tận Thanh Hóa, đã “tình cờ” được một người bạn đến thăm mời đi ăn uống. Sau đó khi về ngủ ở một khách sạn thì được một cô gái vào tận phòng gạ mua bán dâm. Khi anh ta từ chối thì ngay lập tức công an ập vào và vụ án “hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi” đã được dàn dựng xong với 4 năm tù.

Cũng một thanh niên nhiệt tình trong các cuộc đấu tranh, biểu tình được một cô gái tự nhiên đến làm quen rồi theo về phòng ở. Và sau đó, cô ta gọi điện thoại cho công an đến bắt anh này về tội hiếp dâm với bản án mấy năm tù…

Hẳn nhiên là bất cứ ai, sau khi bị bắt, nếu công an cần thì sẽ có những cái gọi là “Chứng cứ” để kết án trong những vụ án công khai xử kín của cộng sản. Những cái chết trong đồn công an vì nhục hình đã nói lên bản chất cái gọi là “Đấu tranh bằng biện pháp nghiệp vụ” của công an Việt Nam.

Những người đã từng bị bắt, đã từng ở tù cộng sản, đã chỉ ra những mánh khóe, những mưu đồ bẩn thỉu mà nhà cầm quyền CSVN đã thực hiện khi nạn nhân rơi vào tay họ, nhằm thực hiện bằng được ý đồ của mình.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà linh mục Thadeo Nguyễn Văn Lý, một linh mục đã trải qua nhiều nhà tù gần hết cuộc đời mình đã phải tuyên bố như sau: “Tất cả những điều tôi nói, những việc tôi làm sau khi bị bắt bởi chính quyền Cộng sản, đều không đáng tin và không có giá trị sự thật. Bởi trong tay công an cộng sản, thì mọi việc đều có thể xảy ra”.

Vì thế, người dân Việt Nam đã không ngạc nhiên, khi những ngày sau đó, nhà cầm quyền Quảng Bình đã đưa thông tin rằng Nguyễn Văn Thanh bị bắt vì phạm tội hiếp dâm.

Người dân chỉ mỉa mai rằng: Lại là một trò bẩn thỉu được đưa ra thi thố.

Đó là những điều thường xuyên đã xảy ra, nên nhà cầm quyền Quảng Bình có diễn lại cũng không có gì là lạ.

Điều lạ, nếu có, chỉ là câu hỏi: Tại sao một nhà nước đầy đủ quân quyền tướng sĩ như vậy lại bó tay trước tiếng nói sự thật của người dân, để đến mức phải làm những việc hèn hạ như thế này.

Đó cũng là câu hỏi nhưng là câu trả lời về sự chính nghĩa, sự thật đang ở đâu.

Bởi chỉ có sức mạnh khi có chính nghĩa và sự thật ở trong tay mà thôi.

Ngày 24/10/2019

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn