BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64389)
(Xem: 58922)
(Xem: 36346)
(Xem: 28624)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tùy viên chính trị Đại sứ quán Mỹ thăm Linh mục Đặng Hữu Nam

24 Tháng Mười 20196:48 SA(Xem: 1124)
Tùy viên chính trị Đại sứ quán Mỹ thăm Linh mục Đặng Hữu Nam
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Tùy viên chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Jeremy Spector, vào ngày 23 tháng 10 có cuộc viếng thăm linh mục Đặng Hữu Nam và thân nhân của một số tù nhân lương tâm tại Nghệ An.

Cuộc gặp diễn ra tại giáo xứ Mỹ Khánh do Linh mục Đặng Hữu Nam quản nhiệm. Trong sự kiện Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển năm 2016,  linh mục Đặng Hữu Nam đã ít nhất 2 lần tham gia đoàn giáo dân từ Nghệ An đến tòa án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh nộp đơn để kiện công ty của Đài Loan ra tòa nhưng bị ngăn cản, thậm chí có giáo dân còn bị đánh đập.

Linh mục Đặng Hữu Nam và ông Jeremy Spector.
Linh mục Đặng Hữu Nam và ông Jeremy Spector.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho RFA biết vào tối 24 tháng 10:

“Trong dịp này tùy viên đại sứ Hoa Kỳ đến thăm khu vực miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình và Nghệ An, thăm Giám mục hai tòa Vinh và Hà Tĩnh và thăm tôi tại Giáo xứ Mỹ Khánh và cũng có nhã ý muốn thăm các gia đình tù nhân trên địa bàn miền Trung. Tôi cũng mời các gia đình đó đến Giáo xứ Mỹ Khánh để gặp gỡ. Họ làm việc với tôi từ sáng tới chiều ngày 23/10.”

Tin cho biết trong cuộc làm việc linh mục Đặng Hữu Nam và người thân của những tù nhân lương tâm trình bày về những điều mà họ cho là vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. Do đó sau khi kết thúc ngày làm việc, linh mục Đặng Hữu Nam trao cho ông Jeremy Spector một Kiến nghị thư gồm 10 điểm.

Một số điểm cụ thể gồm đưa Việt Nam trở lại danh sách Các nước Cần quan tâm Đặc biệt vì vi phạm tự do tôn giáo, nhân quyền, gọi tắt theo tiếng Anh là CPC. Yêu cầu trả tự do cho các tù nhân lương tâm, yêu cầu Việt Nam thay đổi luật đất đai trao cho dân và tôn giáo quyền sở hữu đất đai. Buộc Việt Nam phải thực hành cam kết nhân quyền đã ký kết. Chế tài quan chức Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo và đàn áp người dân.

Linh Mục Đặng Hữu Nam cho biết thêm:

“Trong cuộc nói chuyện tôi cũng nói với tùy viên chính trị đại sứ quán Mỹ rằng chúng tôi không thể trút gánh nặng của nước Việt lên vai của người khác và tôi cũng biết rằng chính người Việt Nam mới là người chủ động và quan trọng nhất, nhưng tất nhiên sự lên tiếng và cộng tác và áp lực của bên ngoài thế giới và những chính phủ dân chủ đếu có giá trị riêng, và đó là niềm hy vọng cho người dân Việt chúng tôi.”

Như trình bày của linh mục Đặng Hữu Nam, Tùy viên chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ, Jeremy Spector, trước khi đến làm việc tại giáo xứ Mỹ Khánh với linh mục Đặng Hữu Nam và các gia đình tù nhân lương tâm, đã có chuyến thăm đến hai tòa giám mục Hà Tĩnh và Xã Đoài.

Mục tiêu của chuyến thăm được cho biết nhằm tìm hiểu việc vi phạm nhân quyền, đặc biệt quyền tự do tôn giáo tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.

24/10/2019
Nguồn : RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn