BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36562)
(Xem: 33533)
(Xem: 33262)
(Xem: 24860)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Việt Nam bắt blogger, dọa không thả Điếu Cày

19 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 460)
Việt Nam bắt blogger, dọa không thả Điếu Cày
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
SÀI GÒN (NV) - Sắp đến ngày blogger Điếu Cày mãn hạn tù, nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam một blogger khác, và bên cạnh đó có tin đồn Điếu Cày sẽ bị giữ lại giam tiếp, bất kể quá hạn phải thả, theo tin báo Người Việt nhận được từ Việt Nam.

Luật gia Phan Thanh Hải, tức blogger AnhbaSG, đã bị khám nhà và bắt tạm giam ngay trong đêm trước ngày blogger Điếu Cày mãn hạn tù.

Blogger Điếu Cày, tức Nguyễn Văn Hải, là một thành viên nhóm “Câu lạc bộ Nhà báo Tự do” và từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Ông bị truy tố với tội danh “trốn thuế” và hiện đang thụ án tù hai năm rưỡi. Ngày mãn hạn tù là hôm nay, 19 tháng 10, 2010.

Ngay đêm trước đó, công an đến nhà bắt một blogger khác. Luật gia Phan Thanh Hải, được biết đến với tên blog AnhbaSG, bị bắt tại nhà lúc 10:35 đêm 18 tháng 10, theo blogger Mẹ Nấm cho biết trên Facebook. Luật gia Phan Thanh Hải từng tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền Trường Sa Hoàng Sa ngày 9 tháng 12, 2007.

Sau cuộc biểu tình, blogger AnhbaSG nổi tiếng vì đoạn băng thu thanh tiếng ông cố vấn cho sinh viên Kim Duy khi Kim Duy bị công an tịch thu xe, đòi khám nhà, đòi kiểm tra hộ khẩu, chỉ vì Kim Duy vẽ tranh biếm họa chống Trung Quốc xâm lược.

Blogger Mẹ Nấm, cá nhân cô cũng từng bị công an bắt giữ nhiều lần, báo tin “22:35 phút ngày 18 tháng 10 năm 2010 - Blogger Anh Ba SG bị khám xét nhà và bị bắt khẩn cấp.” Cô nhận định, “Rõ ràng đây không phải là chuyện ngẫu nhiên.”

Qua điện thoại, bà Dương Thị Tân, vợ cũ ông Hải, cho báo Người Việt biết bà đã chuẩn bị để đón ông từ tù về. Bà nói, “Lúc 10 giờ rưỡi sáng (ngày 18), tôi được thông báo là họ đã đưa anh Hải về số 4 Phan Đăng Lưu từ hôm 16.” Địa chỉ này là trại tạm giam điều tra của công an thành phố, thường dùng để điều tra các vụ án chính trị, các nhà đấu tranh dân chủ. Tội danh mà ông Hải bị kết án là một tội danh kinh tế, không phải tội danh chính trị.

Việc đưa ông Hải về trại tạm giam điều tra chính trị khiến nhiều người lo lắng rằng ông Hải sẽ không được thả đúng hạn. Xưa nay, tù nhân hết hạn tù được thả ngay chỗ mình đang bị giam, không bị đưa về nơi điều tra.

Trang blog danlambao.wordpress.com báo động, “Trước đây khoảng một tháng, chi bộ đảng CSVN tại địa chỉ nơi blogger Điếu Cày cư trú đã có phiên họp các đảng viên trong chi bộ, tại phiên họp đó họ đã được công an phổ biến tin: ‘Ông Nguyễn Văn Hải sẽ bị tiếp tục giam giữ, điều tra dù mãn hạn tù.’”

Qua điện thoại, bà Tân nói bà cũng lo ngại không biết ông Hải có được thả đúng hẹn không, nhưng nói bà sẽ có mặt để đón tại số 4 Phan Đăng Lưu.

Trong thời gian qua, chính quyền Việt Nam có những động thái cho thấy họ muốn ngăn chặn giới blogger không được sống trong xã hội bình thường, bất kể đến luật pháp. Năm 2008, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung bị đưa đi nghĩa vụ quân sự, không liên lạc được với bên ngoài. Đến lúc sắp hết hạn nghĩa vụ, chính quyền bắt và truy tố anh với tội danh “chống phá nhà nước.” Nguyễn Tiến Trung hiện đang thụ án tù 7 năm.

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn