BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66288)
(Xem: 60061)
(Xem: 37307)
(Xem: 29597)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thêm một góc nhìn về chống tham nhũng

04 Tháng Mười 20196:04 SA(Xem: 1176)
Thêm một góc nhìn về chống tham nhũng
50Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.33
Chiến dịch đốt lò do Nguyễn Phú Trọng khởi xướng gần ba năm qua, kể từ Đại hội Đảng XII để chứng minh ĐCSVN quyết tâm chống tham nhũng, đến nay vẫn không thuyết phục được dư luận trong và ngoài nước, dù nhiều nhân vật phải hầu tòa.
 
Rất nhiều ý kiến mổ xẻ vấn đề thất bại do thể chế độc đảng toàn trị gây ra, bởi không có Tam Quyền Phân Lập và việc chống tham nhũng của ĐCSVN chỉ là công cụ để đấu đá và thanh trừng những cá nhân cần phải loại bỏ trong nội bộ, đặc biệt trước những sự kiện lớn như đại hội đảng trong tương lai,  nhằm để khuếch trương thanh thế và mị dân thêm.
 
Tam Quyền Phân Lập là nền tảng cho một xã hội thượng tôn pháp luật, không phải là "liều thuốc duy nhất", bởi tham nhũng là vấn đề toàn cầu và nó sẽ tồn tại cho đến khi nào con người còn hiện diện trên Trái Đất, chỉ khác ở mức độ trầm trọng hay không và tính chất nặng nhẹ.
 
Do đó, tham nhũng trầm trọng hiện nay...
 
...còn do Văn hóa - Giáo dục
 
Văn hóa Việt Nam vốn là và vẫn là văn hóa nông nghiệp lạc hậu - Một nền tảng văn hóa dựa trên mối quan hệ ruột thịt - mối quan hệ xã hội quan trọng nhất.
 
Dù người thân có phạm tội tày trời đi chăng nữa, nếu tố giác là điều thật khó được chấp nhận với thành ngữ "Hùm dữ không nỡ ăn thịt con".
 
Tuy nhiên, "tính gia trưởng" trong nền văn hóa nông nghiệp vốn đòi hỏi người cha phải làm gương bằng nhân cách và tư cách cho vợ con noi theo. Chính vì vậy, trong Nho giáo luôn đề cập khái niệm "tu thân" của người chủ gia đình, trước khi muốn răn dạy con cháu trong nhà và trong khi làm việc cho nhà nước.
 
Người Cộng Sản Việt Nam đã và đang phá hủy nhân cách người Việt Nam một cách "hồn nhiên". Biểu hiện dễ thấy, bởi các ý nghĩa mang tính nhân bản: ray rứt, hổ thẹn, dằn vặt, ăn năn v.v... hiếm thấy trên truyền thông ngày nay, trong khi môn học giáo dục công dân mang tính hình thức và được xem là "môn phụ" trong nền giáo dục bị chính trị hóa mãnh liệt suốt 70 năm qua.
 
Giang Kim Đạt - vốn chỉ là một quyền trưởng phòng của Vinashin [1] - nhận án tử hình vì tham ô 260 tỷ đồng và kéo theo cha ruột - Giang Văn Hiển lãnh án 12 năm tù, vì giúp con trai mình rửa tiền.
 
Việc Giang Văn Hiển đồng lõa và giúp cho con trai mình rửa tiền trở thành... "điều bình thường" trong xã hội mà đồng tiền đang ngự trị và chi phối dữ dội trên mọi lãnh vực.
 
Khi điều bất thường dần trở thành bình thường. đó là lúc nhân cách rữa nát .
 
Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3.000.000 Mỹ kim trong "vụ AVG" và khai báo đã cho con gái hết số tiền qua nhiều lần "chẻ nhỏ" sự tham ô - Đây lại thêm một trường hợp phơi bày bản chất người Cộng Sản Việt Nam về văn hóa gia trưởng méo mó đạt đến mức độ tàn nhẫn và phi nhân rõ nhất.
 
Dư luận tỏ ra khinh bỉ Nguyễn Bắc Son hơn rất nhiều so với Giang Văn Hiển, bởi nhân cách một người cha và người ta cũng không tin số tiền hối lộ của Son dừng tại đó.
 
Son cũng bị chê dốt nát, khi khai báo theo cách không khác gì lôi con gái ruột của mình vào vòng lao lý.
 
Xét cho cùng, Nguyễn Bắc Son khôn ranh hơn nhiều. Bởi y biết rõ, cách khai vu vơ như vậy, khó lòng làm liên lụy cô con gái, dù phải mang tiếng người cha tệ bạc. Nhưng, có gì phải bận tâm, khi cô con gái không hề hấn gì, trong khi số tiền tham nhũng vô cùng khó bị lấy lại, bởi biện pháp để thu hồi tài sản tham nhũng trong Luật Phòng Chống Tham Nhũng hoàn toàn bất khả thi mà thực tế cho thấy "nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn nhưng không thể thu hồi tài sản" [2] như báo VNEconomy cho biết.
 
Cũng đáng đánh đổi lương tri, nhân phẩm để có số tiền khổng lồ, bởi những năm tháng gọi là đi tù của Nguyễn Bắc Son chỉ như một chuyến nghỉ mát đúng nghĩa của nó (!). Có gì lạ đối với người Việt Nam, khi đang chứng kiến và chịu đựng thảm họa tham nhũng từ một nền văn hóa - giáo dục vong thân, vong bản được khai sáng từ... hang Pác Bó!
 
... Và còn từ "kiêu binh chi loạn"
 
"Kiêu binh chi loạn" là tên gọi chỉ sự việc loạn lạc thời Lê Trung Hưng, do những quân lính gốc ở Thanh Hóa - Nghệ An, họ cậy mình có công, đã sinh thói kiêu căng, coi thường luật lệ, hoành hành bá đạo. Nạn kiêu binh là một trong những nguyên nhân chính, khiến cơ nghiệp họ Trịnh sụp đổ với nhân vật Bà Chúa Chè - Đặng Thị Huệ cùng em trai là Đặng Mậu Lân góp phần rất lớn.
 
Đại tá Trần Dụ Châu, Cục trưởng Cục Quân nhu
Trần Dụ Châu
Người Cộng Sản Việt Nam rất sợ nạn kiêu binh, mặc dù chính họ tạo ra lực lượng này. Tuy vậy, khi thấy độ nguy hiểm dâng cao và có khả năng mất kiểm soát, họ mau chóng trừ khử bằng cách này hay cách khác. Lịch sử người Cộng Sản Việt Nam đã chứng minh điều đó, khởi thủy từ Hồ Chí Minh, qua việc tử hình Trần Dụ Châu vì tội tham nhũng.
 
Khi Trần Dụ Châu mời Đoàn Phú Tứ đến dự một đám cưới của thuộc cấp được sủng ái mà do chính tay Châu tổ chức. Lúc chuẩn bị nhập tiệc, Tứ có thơ rằng [3]:
 
"Bữa tiệc cưới của chúng ta sắp chén đẫy hôm nay,
Được dọn bằng xương máu của các chiến sĩ"

Vừa dứt lời, một vệ sĩ của Châu đã tát vào mặt Tứ và quát to: “Nói láo”.

Đoàn Phú Tư lẳng lặng bỏ ra ngoài. Sau đó, Tứ viết thư tố cáo gởi đến Hồ Chí Minh.

Việc Hồ Chí MInh xử tử Trần Dụ Châu về tội tham nhũng năm 1950, không phải xuất phát từ việc "lo cho dân cho nước" mà do Đoàn Phú Tứ làm đơn tố cáo, mang tính tư thù cá nhân và đó trở thành nguyên cớ buộc Hồ Chí Minh phải trừ khử nạn kiêu binh do Trần Dụ Châu lúc bấy giờ đang tác oai tác quái, có khả năng làm lung lay hình ảnh họ Hồ, bởi Hồ và Châu đều cùng gốc Nghệ An.
 
Và lực lượng Dư Luận Viên tự phát như Trần Nhật Quang, Hoàng Thị Nhật Lệ v.v... tan rã hay hoạt động èo uột như Hội Cờ Đỏ, cho thấy người Cộng Sản Việt Nam khôn ranh hơn nhiều, so với người Cộng Sản Trung Quốc cùng lực lượng Hồng Vệ Binh năm xưa.
 
Người Việt Nam cũng không quên Nguyễn Thị Doan lúc đương chức Phó Chủ tịch nước tuyên bố ngày 11/9/2013: "Người ta ăn của dân không từ một cái gì" [4].
 
Báo Dân Trí hôm 02/10/2019 đưa tin Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Tp.HCM nói [5]: "Xảy ra sai phạm mà dồn hết cho cấp dưới là không minh bạch".
 
Cả Nguyễn Thị Doan và Nguyễn Thành Phong đều né tránh nạn tham nhũng đang làm cho "dân nghèo nước mạt" tận cùng. Không có "người ta" nào trong những chỗ có thể ăn và cũng không có một việc phạm pháp nào mà cấp dưới đủ khả năng gây ra, nếu không có cấp trên đồng ý.
 
Kết Luận
 
Ở góc độ Triết Học với quy luật "Lương Đổi Chất Đổi", vấn đề tham nhũng trầm trọng hiện nay đang biến chuyển rất nhanh về lượng với quy mô ngày một rộng khắp, nên làm cho chất thay đổi ngày càng tụt dốc thảm hại, cũng bởi do văn hóa gia trưởng cùng kiêu binh chi loạn đang biến tướng mãnh liệt và phủ trùm trên mọi địa phương và mọi lãnh vực. Đặc biệt trong lãnh vực đất đai, nó đang đe dọa cả an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất với thông tin "21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc: Các bộ, ngành đùn đẩy trách nhiệm" [6]
 
Tham nhũng đang phá hoại rất khốc liệt. Dù Nguyễn Phú Trọng là "tiến sĩ xây dựng đảng" cũng không thể nào gia cố được "nền móng Cộng Sản" đang hồi phân hủy...
____________________
 
Nguyễn Ngọc Già
Nguồn : RFA
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn