BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57569)
(Xem: 53244)
(Xem: 35113)
(Xem: 26919)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hai người bán sách cũ (Tiếp)

24 Tháng Chín 20197:38 SA(Xem: 1141)
Hai người bán sách cũ (Tiếp)
51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.84
Khi vừa đưa phần 2 về câu chuyện 2 người bán sách cũ với đoạn kết ngỏ ý nhờ mọi người tìm hộ hại vợ chồng bán sách nọ, với ý định muốn tặng họ chiếc xe gánh máy, tôi nhận ngay tin nhắn của một chàng trai đang học thạc sĩ bên Mỹ.

buithanhhieunguoibuongioChàng trai nhắn tin cho tôi như một người quen thân đã lâu, mà đúng cậu ấy quen tôi thật. Cậu ấy lúc trước là sinh viên, hay ngồi la cà chơi với hai vợ chồng nhà bán sách ở vỉa hè. Bấy giờ tôi mới nhớ thỉnh thoảng lúc tôi ghé qua mua sách , có một cậu sinh viên thường quanh quẩn bên vợ chồng nhà nọ. Cậu ấy bảo rất nhớ rõ tôi.

Như cậu ấy nói thì anh chồng không bao giờ đi xe máy, cũng không dùng điện thoại. Chị vợ chiều chồng nên cũng đạp xe theo chồng.

Cậu ấy gửi ảnh chị vợ và cháu nội cho tôi xem.

Nghe chuyện mới biết, thì ra họ có một lai lịch khá bất ngờ. Thực ra với tôi cũng bất ngờ ít thôi, những lần mua sách nhìn phong thái của họ, tôi nghĩ họ có điều gì uẩn khúc nên chọn vỉa hè mưu sinh và sống kiên cường theo cái cách kham khổ, vất vả ấy.

Anh chồng là con trai của một vị từng là bí thư tỉnh, hàm uỷ viên trung ương, dòng họ nhà anh ta có những người hiện đang làm giáo sư giảng dạy, có người làm quan chức khá to. Nhà của bố mẹ anh ta là một ngôi biệt thự ở trong một những con phố thời Pháp, tức mạn phía nam quận Hoàn Kiếm,  bạn nào người Hà Nội chắc hình dung được khu ấy.

Anh ta là một giáo viên và cũng là một võ sư. Tất nhiên anh ấy cũng là người mê đọc sách.

Vì bất đồng với gia đình trong cách sống, cách suy nghĩ. Anh ta bỏ ra ngoài, bỏ cả nghề giáo, dẫn vợ đi thuê nhà trọ ở ven ngoại ô, sống bằng nghề mua bán sách cũ.

Tôi không muốn đưa ảnh và tên họ vào trong bài viết này, tôi cam đoan những gì tôi nói là sự thật, những ai nghĩ rằng tôi sáng tác ra câu chuyện này là việc của họ, tôi không có ý đồ gì mà cần phải thanh minh.

Bây giờ vợ chồng anh ấy đã mua được một miếng đất sau mấy chục năm tích cóp, miếng đất ấy ở tít tận trên mạn Phùng, dựng được cái nhà như cái lều, chứa toàn sách. Hàng ngày đạp xe xuống mạn Cầu Giấy bày bán ở những vỉa hè.

Đáng buồn là việc muốn tặng anh chị ấy chiếc xe máy khó thành hiện thực, một nhân cách như vợ chồng anh ta, từ bỏ một cuộc sống đầy đủ, một tầng lớp trên để chấp nhận sống cuộc đời lam lũ ở vỉa hè , người như thế tính tự trọng của họ rất cao.

Cái cậu sinh viên nghèo quanh quẩn bên vợ chồng nhà bán sách, giờ cậu ta hiện đang học bên Mỹ với học bổng được cấp. Còn người khách thường xuyên hay kỳ kèo giá cả như tôi, nhận học bổng nhà văn của Đức.

 Trong một phần khiến số phận của hai thằng chúng tôi nhận được những học bổng của Đức, Mỹ ngày hôm nay. Có một phần nhỏ của hai vợ chồng người bán sách cũ ở vỉa hè đó.

Người Buôn Gió
Nguồn : Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn