BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73203)
(Xem: 62206)
(Xem: 39382)
(Xem: 31143)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giải Tự do Báo chí: Phạm Đoan Trang đấu tranh bằng ngòi bút

13 Tháng Chín 20196:31 SA(Xem: 1199)
Giải Tự do Báo chí: Phạm Đoan Trang đấu tranh bằng ngòi bút
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32

Với việc bà Phạm Đoan Trang được trao giải Tự do Báo chí 2019, hy vọng giới chức trong nước sẽ "giảm bớt cường độ đàn áp đối với cá nhân" bà, luật gia Trịnh Hữu Long nói với BBC.

Nhà báo tự do, blogger, đồng thời là một nhà đấu tranh dân chủ có tiếng ở Việt Nam vừa được trao giải Tự do Báo chí năm 2019 của tổ chức Phóng viên Không Biên giới, hạng mục Ảnh Hưởng.


Lễ công bố và trao giải diễn ra tối ngày 12/9 tại Berlin.

Đại diện cho nhà báo Phạm Đoan Trang tại lễ trao giải là ông Trịnh Hữu Long, người đồng sáng lập hai trang web Tạp chí Luật Khoa và The Vietnamese với bà Đoan Trang.

Bà Phạm Đoan Trang của Việt Nam là một trong ba phụ nữ đoạt giải Tự do Báo chí của RSF 2019; hai người kia là Caroline
Bà Phạm Đoan Trang của Việt Nam là một trong ba phụ nữ đoạt giải Tự do Báo chí của RSF 2019; hai người kia là Caroline Muscat từ Malta và Eman Al Nafjan từ Ả Rập Saudi.
Bản quyền hình ảnh RSF

"Chúng tôi hy vọng là với việc được thế giới biết đến nhiều hơn [qua giải thưởng này], được thế giới ghi nhận nỗ lực của các nhà báo độc lập Việt Nam nhiều hơn, chính quyền Việt Nam sẽ giảm bớt cường độ đàn áp đối với cá nhân Phạm Đoan Trang và cộng đồng các nhà báo độc lập Việt Nam cũng như các nhà đấu tranh Việt Nam," ông Trịnh Hữu Long nói từ Berlin.

"Chúng tôi hy vọng áp lực quốc tế sẽ giúp cải thiện dần dần thái độ, hành vi ứng xử lẫn chế độ chính sách của chính quyền Việt Nam đối với các nhà báo độc lập," ông Trịnh Hữu Long nói thêm.

Đại diện cho bà Phạm Đoan Trang tới dự lễ trao giải ở Berlin là nhà báo tự do Trịnh Hữu Long (phải) -2019
Đại diện cho bà Phạm Đoan Trang tới dự lễ trao giải ở Berlin là nhà báo tự do Trịnh Hữu Long (phải)

Bà Phạm Đoan Trang bắt đầu nghề báo từ năm 2000.

Trong thời gian 13 năm liên tục, bà đã làm việc trong gần 10 cơ quan báo chí chính thống, trong đó có các tờ báo có tiếng như VietnamNet, VnExpress, Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Bà nổi tiếng với một số bài viết về chủ đề tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Quốc đăng trên các báo này, và những bài viết về chủ đề chính trị nhạy cảm khác.

Năm 2009, bà bị bắt giam trong đồn công an chín ngày vì nghi vấn mà giới chức nói là liên quan tới "an ninh quốc gia", nhưng một số tổ chức nhân quyền thì cho là làn sóng trấn áp tiếng nói đối lập.

Sự kiện này khiến cho bà "không chỉ còn là một nhà báo mà còn là một nhà hoạt động dân chủ," ông Trịnh Hữu Long nói.

"Phạm Đoan Trang cố gắng dùng những ngôn ngữ bình dân nhất, giải thích một cách dễ hiểu nhất các khái niệm có vẻ trừu tượng, khó hiểu về dân chủ, nhân quyền, pháp quyền, những quyền người dân đang có."

Bà muốn "dùng ngòi bút của mình nhằm mong muốn thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam", ông Trịnh Hữu Long nói thêm.

phamdoantrangGiới chức thành phố Berlin tổ chức buổi lễ tối 12-09 tại địa điểm danh giá, Deutsches Theater Berlin.
Giới chức thành phố Berlin tổ chức buổi lễ tối 12/09 tại địa điểm danh giá, Deutsches Theater Berlin.

Hồi 2/2018, bà Phạm Đoan Trang được tổ chức People in Need ở Czech trao giải nhân quyền Homo Homini 2017, vì "lòng dũng cảm của bà khi không mệt mỏi theo đuổi sự thay đổi dân chủ cho đất nước mình, mặc cho sự sách nhiễu và khủng bố."

Bà Phạm Đoan Trang là phụ nữ Việt Nam đầu tiên đoạt giải Tự do Báo chí của RSF.

Năm nay, cả ba giải thưởng của RSF đều được trao cho các gương mặt nữ.

Cùng được trao giải trong năm 2019 với bà Phạm Đoan Trang là Caroline Muscat từ Malta (hạng mục Độc lập) và Eman Al Nafjan từ Ả Rập Saudi (hạng mục Can đảm).

13-09-2019
Nguồn : BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn