BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36647)
(Xem: 33544)
(Xem: 33354)
(Xem: 24876)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nói thêm về vụ Huỳnh Ngọc Sỹ

18 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 481)
Nói thêm về vụ Huỳnh Ngọc Sỹ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Thằng bạn Chủ tịch bảo : ‘‘PCI là cái mịa gì, tôi đọc bài viết của ông mà không hiểu nguồn gốc sâu xa’’. Để nói cho nó thủng tai, Chủ tịch xin được bổ sung một số thông tin.


Huỳnh Ngọc Sĩ được dẫn giải ra khỏi tòa sau phiên xử - Ảnh: Nguyên Mi. Thanh Niên


PCI (Pacific Consultants International) là công ty của Nhật chuyên tư vấn các dự án về xây dựng. Công ty này có địa bàn hoạt động rộng rãi trên thế giới, là đối tác của nhiều tổ chức tài chính quốc tế trong việc cung cấp và giải ngân vốn viện trợ ODA.

Từ đầu năm 2008, một cựu thành viên cao cấp của PCI đã tiết lộ, công ty này trong năm 2006 đã hối lộ một quan chức xứ Thiên đường tổng cộng 200 nghìn USD. Theo hãng thông tấn Kyodo, khoảng tiền “bôi trơn” này có liên quan tới các dự án nhận, sử dụng vốn ODA của CP Nhật Bản. Từ thông tin đó, văn phòng công tố Tokyo đã tiến hành điều tra tính xác thực của cáo buộc trên.

Theo Kyodo, khoản tiền PCI bị cáo buộc hối lộ trị giá hơn 20 triệu yên (tính theo tỷ giá năm 2006) đã vi phạm điều luật về ‘‘chống cạnh tranh không lành mạnh’’, theo đó nghiêm cấm chuyện hối lộ quan chức nước ngoài.

Theo cáo buộc, Công ty tư vấn xây dựng PCI đã “lại quả” khoản tiền lớn trên cho một quan chức cấp cao Việt Nam sau khi nhận được các hợp đồng tư vấn trong các dự án xây dựng đường và cơ sở hạ tầng bằng vốn ODA.

Đây là vụ hối lộ thứ hai của công ty Nhật có liên quan tới một quan chức chính phủ nước ngoài. Vụ đầu tiên hồi năm 2004, hai nhân viên của công ty cơ khí Kyudenko đã bị buộc tội hối lộ hai quan chức CP Philippines để nhằm giành hợp đồng thiệt lập hệ thống nhận dạng vân tay tại đây.

PCI có các dự án ở hơn 130 nước, trong đó có xứ Thiên đường chúng ta. Công ty tư vấn này từng hợp tác với nhiều quốc gia và tổ chức lớn như Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới hay Ngân hàng Phát triển châu Á.

Tổng vốn ODA cam kết dành cho VN năm 2007 là hơn 5,4 tỷ USD, tăng hơn 20% so với năm 2006. Nhật Bản là nước viện trợ phát triển nhiều nhất cho xứ Thiên đường, mặc dù dân chúng nước này vẫn phải chịu sự bóc lột. Người dân đất nước Mặt trời mọc thường xuyên quan tâm đến hiệu quả của nguồn vốn này thế nào, vì đây là tiền đóng thuế của họ.

Cũng vì những nguồn thông tin không thuận, từ 2008 các nhà tài trợ quốc tế không tăng thêm lượng viện trợ ODA cho xứ Thiên đường nữa mà tập trung vào việc tăng hiệu quả các dự án. Họ lo ngại sự hoạt động có hiệu quả của các đồng chí có chức năng như đ/c Dũng tổng chẳng hạn.

Ngày 8/1/2009, Đại sứ Nhật tại VN, ngài Mitsuo Sakaba, có buổi tiếp xúc với báo chí, cho biết hai nước đang cố gắng hoàn thiện quy trình cung cấp viện trợ ODA mới. Vị đại sứ cũng nói: "Chúng tôi muốn có một quy trình cạnh tranh, minh bạch hơn để lựa chọn nhà tư vấn, một nhà tư vấn thực sự tốt."

Từ khi các cơ quan điều tra Nhật phát hiện ra vụ PCI, phía Nhật tỏ ra cầm chừng, không đưa ra trả lời dứt khoát mà chỉ nói Nhật chờ hành động của VN trong vụ điều tra PCI. Xứ này vẫn đang duy trì áp lực đòi Nhà nước Thiên đường giải quyết rốt ráo các cáo buộc tham nhũng.

Quyết định của Nhật được đưa ra sau khi có bê bối tham nhũng liên quan tới Công ty Tư vấn PCI. Cơ quan điều tra nước này cho biết, PCI đã hối lộ cho quan chức Sở GT Công chánh TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Sỹ, số tiền hơn 2 triệu USD. Vì những bằng chứng mà phía Nhật bản cung cấp, xứ Thiên đường ta đã không thể làm ngơ, đành chính thức khởi tố điều tra vụ án này và đình chỉ công tác đối với đ/c Huỳnh Ngọc Sỹ.

Căn cứ vào các chứng lý thu thập được, tòa án ở Tokyo đã ra phán quyết đối với những thành viên của công ty PCI đã bị bắt. Đại sứ Nhật bản tại Việt Nam nói: Nhật "muốn thấy hành động của phía Việt Nam đưa ra đối với quan chức này".

Chính vì sức ép từ công luận, đặc biệt là từ phía Nhật Bản, trong khi VN muốn tranh thủ nguồn vốn ODA giá rẻ từ nước Tư bẩn này, nên không thể bỏ qua vụ đ/c Huỳnh Ngọc Sỹ. Cũng vì lý do này, đ/c Sỹ không thể “xin lỗi và rút kinh nghiệm” như cách làm truyền thống của các đ/c khác ở xứ Thiên đường.

Phan Thế Hải

18-10-2010

Theo Blog Phan Thế Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn