BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36457)
(Xem: 33521)
(Xem: 33160)
(Xem: 24845)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Nguyễn Thị Bình ký kiến nghị ngưng khai thác bauxite Tây nguyên

17 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 555)
Bà Nguyễn Thị Bình ký kiến nghị ngưng khai thác bauxite Tây nguyên
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
HÀ NỘI (NV) - Bà Nguyễn Thị Bình, cựu phó chủ tịch nước, trở thành một trong những người ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu ngưng khai thác bô xít ở Tây nguyên, theo tin từ trang web boxitvn.net.

Chữ ký bà Nguyễn Thị Bình xuất hiện lần đầu tiên trên danh sách công bố trên trang mạng boxitvn.net “tính đến ngày 16 tháng 10, 2010.” Chữ ký bà Bình nằm ở vị trí số 854 theo thứ tự thời gian lúc ký tên.


Bà Nguyễn Thị Bình từng là phó chủ tịch nước. (Hình: DESHAKALYAN CHOWDHURY/AFP/Getty Images)


Trang mạng này cho biết: “Trong hai ngày 15 và 16 (tháng 10), nhiều nhân vật nổi tiếng tham gia ký tên vào bản Kiến nghị: Nguyên Phó Chủ Tịch nước Nguyễn Thị Bình, Giáo Sư Viện Sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Thiếu Tướng Lê Văn Cương, nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị,...”

Bản kiến nghị này, được gởi đến Bộ Chính Trị đảng CSVN, Quốc Hội và chính phủ Việt Nam, là một bản kiến nghị mới, được soạn thảo sau tai họa “bùn đỏ” ở Hungary khi chất thải từ một nhà máy luyện nhôm hủy hoại một vùng rộng lớn của nước này. Bauxite là quặng nhôm.

Bản kiến nghị kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam “ngừng ngay” việc khai thác bauxite ở hai tỉnh Lâm Đồng và Đắc Nông.

Bà Nguyễn Thị Bình giữ chức phó chủ tịch nước từ năm 1992 tới 2002. Trong chiến tranh, bà là ủy viên Trung Ương Mặt Trận Giải Phóng và trong vai trò bộ trưởng Ngoại Giao của Mặt Trận, đứng đầu phái đoàn của phe này tại hòa đàm Paris. Bà là một trong bốn người đại diện bốn bên ký vào Hiệp Định Paris. Bà Bình từng làm ủy viên Trung Ương Đảng Cộng Sản trong nhiệm kỳ 1982-1986.

Bản kiến nghị mà bà Bình ký vào, lên tiếng cảnh cáo về một thảm họa giống thảm họa bùn đỏ ở Hungary. Bản kiến nghị viết: “Thảm họa vỡ hồ bùn đỏ Ajka ở Hungary là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với vấn đề hồ bùn đỏ chứa chất thải trong sản xuất alumina ở Tây Nguyên.”

Trên cơ sở đó, bản kiến nghị có 5 yêu cầu, như sau:

(1) Quyết định cho ngừng ngay việc xây dựng nhà máy Tân Rai ở Lâm Đồng để nghiên cứu tiếp cách xử lý;

(2) Tạm hủy dự án đang đàm phán tiếp với đối tác nước ngoài về nhà máy Nhân Cơ ở Đắc Nông;

(3) Tạm thời đình chỉ việc triển khai toàn bộ tổng dự án hiện thời về việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên để tổ chức nghiên cứu lại một cách nghiêm túc và khoa học;

(4) Lập nhóm nghiên cứu độc lập (nhóm đặc nhiệm) gồm những cá nhân có uy tín và có tâm huyết với đất nước trong giới các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế và những người hoạt động xã hội độc lập, để tiến hành nghiên cứu lại toàn bộ vấn đề bauxite Tây Nguyên.

(5) Những kết quả nghiên cứu lại một cách tổng thể vấn đề bauxite Tây Nguyên của nhóm đặc nhiệm này sẽ được trình bày trước Quốc Hội, đồng thời được đem ra trưng cầu ý kiến nhân dân cả nước về đề tài kinh tế-xã hội vô cùng nhạy cảm này để quyết định.

Ngoài bà Nguyễn Thị Bình, các nhân vật khác được nhắc đến trong phần giới thiệu của trang web boxitvn.net còn có Giáo Sư Viện Sĩ Nguyễn Văn Hiệu Đại Học Quốc gia Hà Nội; Thiếu Tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Chiến Lược Bộ Công An; và ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh An Giang.

Trong danh sách ký vào kiến nghị này cũng có Giáo Sư Tiến Sĩ Ngô Bảo Châu, người đoạt giải thưởng Fields Medal được xem là một dạng Nobel của Toán học.

Trang web boxitvn.net, do thỉnh thoảng bị tin tặc phá, nên còn có bản sao tại các địa chỉ boxitvn.blogspot.com và boxitvn.wordpress.com.

Theo Người Việt
Ý kiến bạn đọc
19 Tháng Mười 20107:00 SA
Khách
Hai vị huynhdiep và nguyễn duy ân (tác giả bài "Lại Ông Tố Hữu!" ?) đều rất đúng. Tôi không dám có ý kiến chi. Tuy nhiên, tôi hiểu Kiến nghị của Nhóm bauxite và IDS (cũng như Kiến nghị năm trước về vấn đè này) không chỉ là để nói với chính quyền, mà có lẽ cái chính là BIỂU THỊ cho họ biết: Toàn dân VN, không phân biệt chính kiến, dù trước có như thế nào mặc lòng, nay, trước hiểm họa nhỡn tiền về việc khai thác bauxite ở Tây nguyên, chúng tôi đồng phẫn nộ, kêu gọi và lên án thái độ, trách nhiệm của các ông trước vận mệnh của dân tộc! Các ông nghe thì tốt cho các ông. Các ông không nghe thì rồi các ông phải trả lời trước con cháu các thế hệ mai sau của đất Việt này! Với quan niệm như thế, nhân danh cá nhân, tôi kêu gọi càng nhiều người ký vào Kiến nghị càng tốt. Đây cũng là một "chứng tích" cho con cháu mai sau, để chúng biết về sự "hữu trách" của những kẻ "thất phu" (không quyền hành) chúng ta vào những năm 2010 này! Kính đọc giả. Yên Thành - Hà Nội
18 Tháng Mười 20107:00 SA
Khách
Đại công thần của chế độ như Giáp mà ba lần gởi thư ngỏ chúng nó còn vứt sọt rác, thứ như Vẹm cái Nguyễn Thị Bình thì chúng nó coi ra gì ? Nhờ ngụy trang dưới cái dù MTGPMN để đi lừa đảo quốc tế, nhờ khéo uốn lưỡi mà Thị Bình không bị bạc đã như đồng bọn lại vớ được cái chức bù nhìn phó chủ tịch lâu năm, khi còn tại chức chỉ nói toàn giọng phù đảng để ăn tiền, nay sắp mặc sơ mi cây mới bắt đầu ngo ngoe! Tại chức như Nguyễn Thị Doan đâu dám hó hé gì! Kiến nghị với ong nghị thì ăn thua gì với giống chó sói (CS)! Sao không kêu gọi toàn dân đứng lên đạp đầu chúng nó xuống? Trả lời
18 Tháng Mười 20107:00 SA
Khách
Thật tình tôi không hiểu.... rằng đảng CSVN là đảng bất hợp pháp, tiếm quyền nhân dân chỉ có cá nhân một 2 vị trong đảng mà đã có thể liều giao việc khai thác boxit cho Trung Quốc có khả năng xăm phạm anh ninh ba nước Đông Dương.. tại sao chúng ta phải làm đơn, họ (đảng CS) có nghe những lCS viời tư vấn của các tiến sĩ hàng đầu vủa Việt Nam chăng (IDS). Họ chẳng ai nghe đầu vì sao ta cứ phải xin, xỏ thay vì kêu gọi toàn quốc chống họa ngoại xâm ? hỏi CS xem vì sao yêu nước, biểu tình chống TQ mà lại bị đánh đập, bỏ tù ? . Tón dân có nghe tiến sĩ Nguyễn Đăng Danh khẳng định rằng : "việc khai thác boxit Tây Nguyên không phải là áp lực kinh tế mà là sự cấu kết với ngoại bang (http://www.rfa.org/vietnamese/vietnam/xa-hoi/Who-is-behind-the-bauxite-Vietnam-project-Part%202-ML-10132010103230.html ) Đó là lý d tôi không tham gia XIN KÝ TÊN NHƯ BÀ BÌNH, hay Ông Nguyễn Minh Nhị bởi cảm thấy vô lý và nhục nhả Nguyễn năn Luận admin huynhdiep.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn