BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36387)
(Xem: 33510)
(Xem: 33082)
(Xem: 24831)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mưa lũ lần thứ nhì nhấn chìm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An

17 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 424)
Mưa lũ lần thứ nhì nhấn chìm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
HÀ TĨNH (TH) - Trận mưa lũ được coi là lớn nhất trong vòng 100 năm qua đang hoành hành tại phía Bắc của miền Trung Việt Nam từ sáng 16 tháng 10 gây nhiều thiệt hại nặng nề cho 3 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Đây là đợt mưa lũ thứ hai, liền theo trận mưa lũ thứ nhất xảy ra hôm 5 tháng 10 làm gần 80 người thiệt mạng.


Một người dân chèo thuyền ngang qua mái nhà đã bị ngập sâu trong nước lũ. Mưa lũ hiện đang hoành hành tại 3 tỉnh phía Bắc miền Trung Việt Nam là Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. (Hình: AP)


Theo tin cập nhật của báo Tuổi Trẻ, tính đến chiều tối ngày 17 tháng 10, đợt mưa lũ thứ hai đang hoành hành tại 12 huyện và thị xã, làm 19 người chết, 4 người mất tích, hơn 100 ngàn ngôi nhà bị ngập, toàn bộ hệ thống đường sá bị cắt đứt, quốc lộ 1A nối Bắc Nam chìm trong biển nước, hàng trăm ngôi làng bị cô lập.

Về số người chết, tỉnh Hà Tĩnh có 7 người, Nghệ An 8 người và Quảng Bình 4 người.Tỉnh Hà Tĩnh được coi là “rốn lũ” và thiệt hại nặng nhất với 7 người thiệt mạng, trong đó huyện Vũ Quang hiện đang bị ngập rất nặng do nước từ thượng nguồn đổ về.

Bản tin chính thức của văn phòng chính phủ Việt Nam cho biết: “Tính đến sáng 17 tháng 10, đã có 35,430 ngôi nhà thuộc 143 xã của 12 huyện, thị trong tỉnh Hà Tĩnh đã bị ngập nước. Trong đó toàn bộ 22 xã của huyện Hương Khê, 12 xã của huyện Vũ Quang và 16 xã của thành phố Hà Tĩnh bị ngập hoàn toàn.”

“Mưa lũ cũng làm 13,792 căn nhà của 4 huyện: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh ở tỉnh Quảng Bình bị ngập.”


Hai anh em nhỏ này dỡ ngói để kêu cứu tại xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. (Hình: Tuổi Trẻ)


Tin tức và hình ảnh của các báo trong nước cho thấy, hàng trăm người dân ở Hà Tĩnh đã phải dỡ nóc nhà tránh lụt và kêu cứu. Hàng chục ngàn gia đình đang sống trên núi, trên sàn nhà và trên bè nổi.

“Tỉnh Nghệ An cũng trong hoàn cảnh tương tự khi có hàng ngàn ngôi nhà đang chìm trong biển lũ. Trong khi đó, nước lũ ở thượng nguồn sông Lam đổ về làm nước ở hạ nguồn sông Lam (đoạn qua huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Hưng Nguyên, thành phố Vinh) đang lên nhanh.”

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi Trẻ thì dọc sông Ngàn Phố cho thấy nước thượng nguồn đang đổ về nhanh, lũ chưa có dấu hiệu giảm.


Nhà dân ở xã Gia Phố, tỉnh Hà Tĩnh ngập sâu trong nước. (Hình: Tuổi Trẻ)


Nhà cầm quyền Việt Nam đã phải cấp ngay 2,000 tấn gạo và 200 tỷ đồng cho hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Theo báo Tuổi Trẻ, ở Hà Tĩnh, hơn 200 ca nô của các đơn vị có mặt tại huyện Hương Khê để tỏa đi các nơi, đưa người dân đến những nơi an toàn và tiếp tế lương thực cho họ. Hiện huyện Hương Khê vẫn còn mưa và nước rút rất chậm.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ mô tả: “Ngồi trên xuồng, chúng tôi thấy toàn bộ là một ‘biển nước’ mênh mông, hầu hết các ngôi nhà bị chìm trong nước lũ. Các chiến sĩ biên phòng gọi loa để bà con ra lấy mì tôm nhưng phần lớn người dân đang ngồi trên nóc nhà để tránh lũ.”

Nhiều người dân đã phải leo lên ngọn cây để tránh lụt như báo Tuổi Trẻ kể: “Căn nhà của bà Nguyễn Thị Đức, 70 tuổi, ngụ xóm 7, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê ngập nặng từ 8 giờ sáng đến 10 giờ khuya hôm 16 tháng 10 thì bị sập. Lúc nhà bị sập, bà cùng con và cháu đu cây mít từ 10 giờ đêm 16 đến khoảng 7 giờ sáng 17 tháng 10, mới được cứu.”


Một người dân ở xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đang cố bám vào thuyền. (Hình: Tuổi Trẻ)


* Mưa lũ chưa qua, bão lại tới

Các báo trong nước trích nguồn tin từ Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam cho biết, hiện nay trên khu vực vùng biển phía Đông Philippines, một cơn bão rất mạnh đang hoạt động và có tên quốc tế là Megi.

Cơn bão này cách Philipines 580 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 17.

Theo cơ quan khí tượng dự báo, chiều và đêm ngày 18 tháng 8, bão Megi sẽ đi vào khu vực phía Đông của Biển Đông, tức vào Việt Nam và đến 7 giờ ngày 19 tháng 10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660 km về phía Đông Đông Bắc.

Do ảnh hưởng của cơn bão này, các đợt mưa lũ ở Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn