BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64428)
(Xem: 58943)
(Xem: 36369)
(Xem: 28651)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ủng hộ tù nhân tuyệt thực, giới hoạt động bị công an đánh đập dã man

12 Tháng Bảy 20196:56 SA(Xem: 1004)
Ủng hộ tù nhân tuyệt thực, giới hoạt động bị công an đánh đập dã man
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Chiều 12 Tháng Bảy, Facebooker Thao Teresa, từng là nhà hoạt động, cho biết trên trang cá nhân: “Đoàn anh chị em đi vào trại giam 6 ở Thanh Chương, Nghệ An, để đồng hành cùng các tù nhân lương tâm đang tuyệt thực. Họ đã bị rất đông an ninh lao vào đánh đập, riêng ông Huỳnh Ngọc Chênh [cựu nhà báo báo Thanh Niên] bị đánh rất dã man và chúng đã cướp hết đồ đạc cá nhân điện thoại giấy tờ, bà Nguyễn Thúy Hạnh [vợ ông Chênh] cũng bị đánh chảy máu miệng. Hiện tại bọn chúng đã ép tất cả lên xe hơi trở về.”

Bà Nguyễn Thúy Hạnh xác nhận những người đánh hội đồng nhắm vào chồng bà “là an ninh, quản giáo dưới dạng lưu manh côn đồ”.

Cùng thời điểm, bà Cấn Thị Thêu, cựu tù nhân lương tâm, một người trong đoàn, phát video trực tiếp cho hay: “Chúng tôi đến lên tiếng phản đối trại tù vì đàn áp các tù nhân bằng cách tháo quạt điện trong những ngày trời nắng nóng cực điểm. Khi chúng tôi đến gần trại, hàng chục công an và côn đồ Nghệ An cầm gậy và mũ bảo hiểm đàn áp, đánh đập tàn khốc chúng tôi đến chảy máu. Họ cướp hết điện thoại, giấy tờ, tiền mặt của một số người đi trong đoàn.”

Vợ chồng nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh sau khi bị đánh. (Hình Facebook Thao Teresa)
Vợ chồng nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh sau khi bị đánh. (Hình: Facebook Thao Teresa)

Chiến dịch tuyệt thực của các tù nhân lương tâm ở trại giam 6 được ghi nhận vẫn đang tiếp diễn. Trong số này, ông Trương Minh Đức, và các bạn tù chính trị gồm Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc và Trần Phi Dũng đã tuyệt thực cả tháng.

Những người này tuyệt thực đòi cai tù trả lại quạt điện của phòng giam mà họ đã gỡ mang đi không ngoài mục đính hành hạ các tù chính trị. Để phản đối, các tù chính trị chỉ có cách tuyệt thực.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đức, lên tiếng trên trang cá nhân: “Đám cai tù vẫn ngược đãi, đối xử vô nhân đạo và hoàn toàn im lặng, bỏ mặc chồng tôi và các anh em tù nhân nắng nóng khắc nghiệt vật vã trong cái nắng nóng 42 độ C, cùng gió Lào. Trong khi các anh toàn người lớn tuổi bệnh nặng huyết áp tim mạch.”

Chiến dịch tuyệt thực của các tù nhân đã nhận được sự ủng hộ của nhiều blogger với chương trình tuyệt thực đồng hành.

Hồi Tháng Ba, 2019, tại phiên họp xem xét Báo cáo quốc gia lần thứ ba của Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị (Công Ước ICCPR) ở Geneva, Thụy Sĩ, một đại diện của Bộ Công An CSVN tuyên bố rằng Việt Nam không áp dụng hình thức “biệt giam,” nhưng khẳng định rằng có sử dụng hình thức “giam riêng”.

Theo các báo nhà nước, trại giam số 6 đang giam giữ gần 4,000 phạm nhân, trong đó có những tù nhân lương tâm, nổi bật trong số này là ông Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thọ án 16 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

T.K.
Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn