BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57526)
(Xem: 53205)
(Xem: 35112)
(Xem: 26918)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đùa !

10 Tháng Sáu 20196:31 SA(Xem: 7212)
Đùa !
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Bẵng đi gần 1 năm không gặp, hôm qua gặp thằng L ngoài chợ, nó kể đang không có việc gì làm, mình rủ nó vào quán mời nó chai bia, gọi cơm hai thằng ăn.

Hà LanLúc ăn cơm thằng L kể, dạo trước nó đi sang Hà Lan trồng cần sa thuê cho người ta, bị cảnh sát Hà Lan bắt. Nó khai đi từ Nga theo đường dây dưa người, rồi vượt qua Ba Lan, qua Đức, sang đến Hà Lan được đưa vào đây trông cần sa. Cảnh sát Hà Lan giam nó 5 ngày rồi thả vì không có chứng cứ bác lời nó khai, họ bồi thường cho nó 500 Euro và thả nó đi.

Thằng L biết chút tiếng Anh, nó ra khỏi trại giam nhảy tót lên tầu, nó bị người soát vé kiểm tra, không có vé và giấy tờ, người kiểm tra vé gọi cảnh sát.

Cảnh sát HL đến, nó bảo nó mới ra tù, không có tiền ăn, lấy đâu tiền mua vé tàu. Cảnh sát hỏi nó đi đâu, nó bảo đi tìm trại tị nạn. Hai anh cảnh sát Hà Lan cho nó 30 euro bảo mua gì mà ăn, rồi họ mua cho nó cái vé tàu, cùng với tờ giấy họ vẽ đường cho nó đến trại tị nạn.

Nó đến trại thì đúng tối thứ bảy, trại đóng cửa, nó đứng bên ngoài thì gặp cảnh sát đi tuần, nó kể nó đói mấy ngày, không có chỗ ngủ. Cảnh sát đi tuần lại cho nó 20 euro và họ ghi một địa chỉ cùng với tin nhắn và chữ ký của họ, bảo nó đến đó.

Thằng L đến đúng theo địa chỉ tờ giấy, ở đó người ta cho nó ăn và cấp cho nó một phòng ngủ sạch sẽ. Hôm sau chủ nhật dến bữa người ta gõ cửa phòng mang đồ ăn cho nó như người đang ở khách sạn.

Đến thứ hai, người ta chở nó đến trại tị nạn.

Ở đấy nó được ăn ngủ , được hàng ngày đi chơi, đến bữa về ăn. Nhưng việc xét tị nạn thì cơ quan có trách nhiệm nói rằng không đủ căn cứ để xét tị nạn cho nó. Nếu nó cứ ở trong trại và làm việc thì tháng lãnh 400 euro, ăn uống miễn phí. Ở trong trại không phải như ở tù, chỉ là cái khu ở, còn đi lại ra ngoài như bình thường. Tất nhiên không thể đi lâu quá vài ngày.

Nó ở mấy tháng, thấy chẳng có hy vọng gì xin được tị nạn. Nên nó bỏ về Berlin xem kiếm được việc gì làm.

Kết thúc bữa cơm nó bảo.

- Đm bọn cảnh sát Hà Lan nó cũng tốt anh à.

Mình nói.

- Đm mày ngu lắm, chúng nó thâm độc đấy, bọn tư bản này nó dã man lắm, nó làm thế khiến bao nhiêu thanh niên Việt Nam như mày nghĩ chúng nó tử tế. Thế là cứ thế đặt sổ đỏ, lấy tiền nộp cho bọn đưa người sang đây. Bao nhiêu thanh niên Việt Nam ưu tú ở nông thôn như mày đi hết cả. Để vợ con chơ vơ ở nhà, chúng nó làm thế để chia cắt gia đình nhà mày đấy. Không ai thương dân mình như chính quyền nước mình đâu, mày có thấy ở đây có thằng cảnh sát nào được khen thưởng vì không ăn hối lộ không? Đéo có thằng nào, trong khi cảnh sát nước mình năm nào cũng có người được khen vì không ăn hối lộ.

Thằng L cười, nụ cười đầu tiên từ khi gặp lại nó, nó bảo.

- Thôi anh cứ đùa, bây giờ thì em chả ngu như trước đâu. Tin gì mấy cái báo ở Việt Nam.

Người Buôn Gió
Nguồn Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn