BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65603)
(Xem: 59669)
(Xem: 36985)
(Xem: 29260)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

04 Tháng Sáu 20196:50 SA(Xem: 1079)
Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
NGHỆ AN,Việt Nam (NV)– Hôm 2 Tháng Sáu, một số blogger tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Nguyễn Năng Tĩnh, người hiện đang bị tạm giam 4 tháng với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ông Tĩnh là thầy giáo dạy nhạc ở trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An. Ông bị khởi tố, bắt tạm giam từ hôm 27 Tháng Năm nhưng phải ba ngày sau thì thông tin này mới được nhà cầm quyền chính thức xác nhận.

Mọi người thắp nến tại nhà TNLT Lê Đình Lượng. (Hình FB Nguyễn Xoan)
Mọi người thắp nến tại nhà TNLT Lê Đình Lượng. (Hình: FB Nguyễn Xoan)

Nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu viết trên trang cá nhân: “Tôi không rõ ngoài việc dạy bài này thì thầy giáo này còn có hoạt động gì khác không, chứ nếu chỉ vì bài hát ‘Trả Lại Cho Dân’ thì không đủ chứng cớ để bắt thầy Tĩnh. Theo tôi ca khúc này cũng không có gì quá để được gọi là ‘ca khúc phản động’ cả. Trong cả bài hát tôi thấy có một câu ‘nhạy cảm’ là ‘quyền xóa bỏ độc tài độc tôn’ còn các câu khác tuyệt nhiên không có gì.”

“Tôi đề nghị chính quyền nên có thái độ đúng mực, nếu chỉ vì bài hát này mà bắt một người thì điều ấy thực sự thể hiện tư tưởng độc tài. Giờ Việt Nam cần hội nhập với thế giới, cởi bỏ sự giam cầm về tư tưởng là điều cần thiết,” ông Châu viết trên Facebook Chau Doan.

Ông Nguyễn Năng Tĩnh đang được lấy lời khai. (Hình cắt từ clip của báo Nghệ An)
Ông Nguyễn Năng Tĩnh đang được lấy lời khai. (Hình cắt từ clip của báo Nghệ An)


Tối Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu, facebooker Nguyễn Xoan, con dâu của “Tù Nhân Lương Tâm” (TNLT) Lê Đình Lượng đăng trên trang cá nhân cho biết: “Tối nay, mọi người tập trung tại nhà tôi, nhà TNLT Lê Đình Lượng để thắp nến cầu nguyện cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh. Cầu mong anh được kiên vững bình an ở chốn tù cộng sản.”

Một diễn biến khác, vào đêm 2 Tháng Sáu, tại Giáo xứ Mỹ Khánh Chầu Thánh Thể, diễn ra đêm thắp nến cầu nguyện cho công lý và hoà bình, cầu nguyện cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh.

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân: “Việc bắt bớ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là hành động tự bóc lớp mặt nạ của chính quyền Cộng sản Việt Nam, để lộ đằng sau đó là một chính quyền phản động và bán nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc này.”

Trong khi đó, dù ông Tĩnh đã bị bắt giam, báo Nghệ An tiếp tục đăng bài công kích ông như: “Vụ việc Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt tạm giam là bài học, sự cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng, ảo tưởng trên không gian mạng. Lợi dụng cái gọi là ‘tự do ngôn luận’, trên trang Facebook cá nhân, Nguyễn Năng Tĩnh đã đăng tải, chia sẻ các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân; xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm mục đích chống nhà nước…”

Cộng đoàn giáo xứ Mỹ Khánh thắp nến cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh (Hình Anton Đặng Hữu Nam)
Cộng đoàn giáo xứ Mỹ Khánh thắp nến cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh (Hình: Anton Đặng Hữu Nam)


Cơ quan ngôn luận của đảng bộ tỉnh Nghệ An cũng cho biết thêm: “Rất mong từ bài học của Nguyễn Năng Tĩnh sẽ cảnh tỉnh những người đang ‘vô tình hay cố ý’ có những việc làm, hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Bởi cuối cùng, những kẻ ngông cuồng, ảo vọng quyền lực, muốn làm ‘người hùng’, ‘thể hiện cái tôi’, ‘chính kiến’… trên các trang mạng xã hội, thông qua việc kích động, lôi kéo người dân chống phá nhà nước, gây rối trật tự, hạ thấp uy tín của cơ quan công quyền… cũng phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật.”

Ca khúc ‘Trả Lại Cho Dân’ khiến ông Tĩnh bị bắt là một trong những sáng tác thuộc dòng nhạc đấu tranh của Nhạc Sỹ Việt Khang. Tác giả này từng phải ngồi tù 4 năm về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam trước khi sang Hoa Kỳ tỵ nạn hồi Tháng Hai, 2018, nhờ sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và sự vận động của Nhạc sĩ Trúc Hồ.

Đến nay, các bài hát “Trả Lại Do Dân,” “Anh Là Ai,” “Việt Nam Tôi Đâu” của Nhạc Sỹ Việt Khang đã trở thành những ca khúc truyền thống của giới dân oan, nhà đấu tranh tại Việt Nam và thường vang lên trong các dịp người dân biểu tình chống Trung Cộng, phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.

(T.K)
Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn