BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64428)
(Xem: 58943)
(Xem: 36369)
(Xem: 28651)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thăm Ts Nguyễn Thanh Giang

31 Tháng Năm 20196:36 SA(Xem: 871)
Thăm Ts Nguyễn Thanh Giang
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Hôm nay (30/5), Nghĩa tôi lên Hà Nội, đến thăm Ts Nguyễn Thanh Giang. Chứng kiến bệnh tình của bác mà đau xót. Từ 4 tháng nay bác đã không ngồi dậy được. Ăn vào và đi ra đều trên giường. Nước tiểu được dẫn từ bàng quan ra túi ni lông qua một ống cao su, cứ đầy bác gái lại mở nút mang đi đổ. Bác gái nói bác Giang cứ nhằm nghiền mắt nằm im như tôi nhìn thấy khi mới đến cả ngày; chỉ vài lần/ngày đôi mắt bác hé ra một chút và môi mấp máy ra hiệu khát nước hoặc một nhu cầu đơn giản nào đó.

Tôi đứng cạnh giường bác chừng 10, 15 phút thì bác gái lên tiếng: Ông Giang ơi! anh Nghĩa từ Hải Phòng lên: Khuôn mặt bác Giang im lìm như cũ. Bác gái gọi lần nữa và lần nữa. Bấy giờ môi bác Giang mấp máy và đôi mắt động đậy. Hình như lần gọi thứ tư mới tác động đến tư duy đã yếu ớt của bác.

Nguyễn Xuân Nghĩa thăm Nguyễn Thanh Giang 30-05-2019
Bác gái hỏi: " Ông còn nhớ anh Nghĩa ở Hải Phòng không?" Bác Giang mấp máy môi: Nhớ! Từ đó ký ức bác tỉnh dần, tuy không còn đủ và chính xác. Bác hỏi đến Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài. Riêng Nguyễn Văn Đài không biết trước đó ai đã đến thăm bác và nói về Đài nên bác nói luôn “đã đi tị nạn” , bác hỏi đến bác Vũ Cao Quận, Phạm Thanh Nghiên và một vài người khác. Về tôi bác vẫn nhớ tôi làm nghề photocopy và cháu Thủy học ở Mỹ.

Có một câu bác nói đến hai lần khiến tôi cảm xúc: “ Cảm ơn anh Nghĩa còn nhớ đến tôi” . Tôi nói anh em khác còn nhớ bác. Nhiều người nhớ Bác. Các anh em trẻ tham gia sau này, dù chưa đọc một bài chính luận nào của bác vẫn biết đến bác. Dù đất nước nẩy sinh những vấn đề mới, như Môi Trường, Luật đặc khu... khiến anh chị em trẻ có thêm những quan tâm mới nhưng mục tiêu lâu dài vẫn là Dân Chủ Nhân Quyền như lớp tiền bối có bác nêu ra.

Nhìn bác Nguyễn Thanh Giang, tôi nghĩ đến lần gần đây nhất đến thăm bác Vũ Cao Quận ở Hải Phòng.

Ở "mặt trận phía Bắc" cựu trung tướng quân đội nhân dân Việt Nam phản tỉnh Trần Độ đã mất, cựu giáo sư triết học Mác-Lê Nin phản tỉnh Hoàng Minh Chính đã mất, cựu Chánh văn phòng bộ công an, đại tá Lê Hồng Hà phản tỉnh đã mất. Chỉ còn hai người cùng thời là Ts làm khoa học Nguyễn Thanh Giang và Người lính già phản tỉnh Vũ Cao Quận. Không biết trong hai bác ai "đi" trước, đi sau? Cả hai đều đã chạm đến những năm giữa của 80. Tôi thấy nhiều người tầm tuổi hai bác mà vẫn đi thể dục được một vài cây số, vẫn vững chãi đạp xe giữa phố phường đông đúc... có thể nguyên nhân là các cụ sống vô tư từ trẻ đến già giữa thời cuộc nhiễu nhương đã kéo dài gần thế kỷ. Còn hai bác...

Tôi mang câu nói của bác Nguyễn Thanh Giang về nhà, nghĩ rằng bác không chỉ nói với tôi: CÁM ƠN NHỮNG AI CÒN NHỚ ĐẾN MÌNH!

Nguyễn Xuân Nghĩa
Nguồn Facebook
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn