BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75347)
(Xem: 62767)
(Xem: 40062)
(Xem: 31785)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyến đu dây quan trọng

11 Tháng Tư 20196:59 SA(Xem: 1038)
Chuyến đu dây quan trọng
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
12Vote
23
Văn phòng trung ương đảng có chỉ thị nội bộ, mọi thông tin về chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc đều phải giữ kín, cho đến ngày 18 tháng 4 năm 2019 khi văn phòng có thông cáo về việc này.

Chuyến đi dự kiến vào cuối tháng 4 khoảng từ 24 đến 28 (  sau chuyến đi của Nguyễn Xuân Phúc đến Séc và Rumani )

Trong chuyến đi này Việt Nam sẽ ký kết 10 văn kiện.

10 văn kiện này liên quan đến kế hoạch Vành Đai và Con Đường mà Trung Quốc đang thực thi, trong đó nhiều hạ tầng cơ sở quan trọng ở Việt Nam như đường cao tốc, hải cảng, không cảng và những vùng đặc khu kinh tế.

nguyenphutrongChuyến đi này cũng là chuyến sang chầu Phương Bắc của Tổng bí thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng mà dân thường gọi là Tổng Tịch Trọng ( từ giờ gọi tắt là 3T) đầu tiên trên cương vị chủ tịch nước. Hai bên sẽ đánh giá lại các mối quan hệ nào đã tốt đẹp để phát huy, chỗ nào chưa tốt sẽ được củng cố. Đặc biệt trên cơ sở quan hệ tốt đẹp đạt nhiều thành tựu giữa hai nước từ năm 2015 trở lại đây ( phía Việt Nam đã loại trừ được những lãnh đạo không có thiện chí với Trung Quốc như Đinh La Thăng. Thăng là người chửi nhà thầu Trung Quốc gây tâm lý bài Trung trong nhân dân Việt Nam. Trung ương đảng khoá 12 đã xử lý triệt để những nhân tố bài Trung. Thay thế Thăng là bộ trưởng Thể, người có lời ca ngợi nhà thầu Trung Quốc )

Chuyến đi có bàn đến cư xử hai bên trên biển Đông để  phù hợp với tình hình thế giới.

Chuyến đi của 3T còn xác nhận với Trung Quốc về thái độ của Việt Nam với Hoa Kỳ, kiên định sự trung thành chủ nghĩa XH, không ngả theo những dụ dỗ của Hoa Kỳ. Phía Việt Nam  nói rằng Việt Nam muốn mở rộng quan hệ  với các nước những sẽ giữ bằng mọi giá sự tự chủ trong quan hệ với Hoa Kỳ , luôn đề phòng cảnh giác cao độ  sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ tác động đến tư tưởng cán bộ nhân dân Việt Nam, sẵn sàng thông báo với Trung Quốc những ý đồ của Hoa Kỳ nếu những ý đồ này mang tính lợi dụng Việt Nam để làm phương hại đến Trung Quốc.

Trước chuyến đi của 3T đến Trung Quốc, Hoa Kỳ vừa có một động thái cực kỳ hào phóng với doanh nghiệp Việt Nam. Đó là bộ thương mại Hoa Kỳ quyết định giảm thuế từ 26% xuống 0% cho mặt hàng tôm của Việt Nam. Doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên của chính sách này là của Nguyễn Duy Hưng SSI. Hưng SSI là trùm kinh tài của nhóm thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hưng là chuyên gia môi giới bán tài sản nhà nước trong các tập đoàn nhà nước cho các nhà đầu tư nước ngoài như vụ Sabeco với số tiền hoa hồng lên tới vài trăm triệu USD. Hoa Kỳ đang tiếp tục hứa hẹn với Việt Nam nhiều sự hấp dẫn nếu như Việt Nam thấu hiểu bài học cây gậy và củ cà rốt mà Hoa Kỳ từng áp dụng trước đây. Mặc dù đe doạ việc thâm hụt thương mại giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, nhưng Hoa Kỳ  không có biện pháp cân đối, trái lại họ dường như muốn mở cửa hơn cho hàng Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

 Số thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không bằng một góc nhỏ mà Việt Nam thâm hụt với Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã chiêu an Việt Nam bằng trò đầu tư FDI, nhưng những nhà đầu tư FDI của Trung Quốc đổi lại được ưu ái rất thoáng về chính sách từ phía chính phủ Việt nam. Tới đây là những nhà đầu từ BOT của Trung Quốc cũng được hưởng ưu đãi như vậy trong các dự án đường cao tốc ở Việt Nam.

Trước sự ve vãn của hai cường quốc này,  3T ngày hôm qua tuyên bố trước công luận.

- Chưa bao giờ vị thế đất nước được như ngày hôm nay.

Sự ve vãn này đến do những chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc mà Việt Nam vô tình được lợi, nó hoàn toàn không do những tài năng kiến tạo của đảng CSVN tạo nên. Đảng CSVN cần khiêm tốn để nắm bắt thời cơ, mang lợi ích về cho đất nước. Nếu thái độ kiêu ngạo và tự nhận thành tích là do mình tạo ra nhưng thái độ của Nguyễn Phú Trọng, sẽ dẫn đến sự tự quyền, tự tác khai thác cơ hội khiến cho cơ hội của đất nước trở thành bị hạn chế mà vẫn phải mang ơn chế độ cộng sản.

Nói ví dụ như cơ hội mang lại cho đất nước lợi ích 10 lần, nhưng đảng CSVN vì sự kiêu ngạo và bảo thủ của mình, chỉ mang lại cho đất nước 2 lần lợi ích. Đó sẽ là tội ác chứ không phải là thành tích. Vì cơ hội này do diễn biến khách quan của thế giới mang đến cho đất nước, chứ không phải do các ông Trọng, Phúc nào làm ra cả.

Người Buôn Gió
Nguồn Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn