BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74247)
(Xem: 62387)
(Xem: 39737)
(Xem: 31300)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ngày mai rồi sẽ ra sao ?

14 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 1248)
Ngày mai rồi sẽ ra sao ?
534Vote
40Vote
31Vote
22Vote
10Vote
4.837
Danlambao - Thảm họa bùn đỏ bauxite đang làm rúng động Âu Châu và bùng nổ mối lo sinh tử vốn đã làm bao nhiêu người Việt Nam mất ăn mất ngủ vì hiểm họa môi trường đang chờ chực trên đất nước. Hungary – Việt Nam. Kolontar – Lâm Đồng. Devecser – Đắk Nông. Tuy xa nhưng thật gần trong ác mộng bùn đỏ che phủ mọi nguồn sống của con người, cỏ cây, sinh thái.Một lần nữa, lương tâm và trí tuệ Việt Nam lại lên tiếng. Bằng sự tha thiết lẫn kiên quyết, vào ngày 9 tháng 10 Kiến nghị về dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên đã được gửi đến những người lãnh đạo cao nhất của đất nước, đã được chuyển đi khắp nơi để mọi người cùng chung đầu ý hợp, lên tiếng ngăn chận hiểm họa Bauxite Tây Nguyên.

4 ngày sau, ngày 13 tháng 10 năm 2010 báo lề phải của đảng và nhà nước đăng tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa “đồng ý về nguyên tắc đầu tư dự án xây tuyến đường tránh phía Tây thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) phục vụ khai thác và vận chuyển bauxite từ mỏ Tân Rai – Bảo Lâm ra quốc lộ 20, trên cơ sở phải đảm bảo hiệu quả lâu dài, giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

Trong khi bài học của Hungary đã rõ ràng cho toàn thế giới thấy rõ hiểm họa 1 triệu mét khối bùn đỏ đã tràn ngập xóm làng, những dòng sông nhiễm kiềm vì “bauxite vỡ đê” thì người đứng đầu chính phủ của nước ta lại “khẩn trương cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ thuộc tuyến đường bộ phục vụ nhu cầu vận tải” các dự án khai thác Bauxite”.

Trước đó 1 ngày, chiều 12 tháng 10, Bộ Công Thương họp khẩn với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV) – chủ đầu tư dự án khai thác bôxit và chế biến alumina ở Tây Nguyên để “rà soát thiết kế các hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên”. Đây là một phản ứng tự nhiên và đương nhiên trước những tin tức và hình ảnh khủng khiếp từ tai họa bùn đỏ Hungary.

Kết luận của tập đoàn TKV là:

(1) lập tức bổ sung một biện pháp mới, đó là xây một cửa cống ở điểm cuối cùng phía giáp với đường tỉnh lộ 725 trước đây. Cửa cống này sẽ được đóng lại trong trường hợp hồ bị vỡ;

(2) hồ bùn đỏ của Hungary nằm ở đồng bằng và được quây bằng đập bờ cao thì hai dự án của Việt Nam nằm trong thung lũng với lòng chảo sâu 15m, được bao bọc bởi các đồi cao, độ cao của hồ thấp dưới mặt bằng nhà máy 1,5m.

(3) hồ được chia thành 8 ngăn và đã được tính toán kỹ cả lượng mưa đổ xuống, nên mặc dù cùng áp dụng công nghệ thải ướt giống nhau, hồ bùn đỏ của Việt Nam an toàn hơn.

(4) khẳng định trong trường hợp có sự cố, có thể chặn nhốt toàn bộ bùn trong thung lũng không tràn ra ngoài, mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơn, tuy nhiên cũng lưu ý tới khả năng vỡ các ngăn của hồ.

Cả biện pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lẫn những kết luận của Bộ Công thương và TKV đã là cho chúng ta đang lo âu lại càng âu lo thêm gấp ngàn lần.

Lo âu thứ nhất là đồng chí Thủ tướng đã lại một lần nữa – hoặc là hoàn toàn không biết, không hiểu gì cả về những gì đã xảy ra tại Hungary, đâu là gốc rễ của vấn nạn, hoặc là lại một lần nữa đi vào con đường mòn tuyên truyền và mị dân bằng những thông báo có vẻ như đang quan tâm đến những ưu tư của quần chúng: Lo chuyện vỡ đê bùn thì Thủ tướng đang khẩn trương lo chuyện chở bùn!. Đây là câu trả lời của Thủ tướng dành cho bản Kiến nghị đầy tình đầy lý của nhân dân ?

Lo âu thứ hai là những lời phán của Phó Tổng giám đốc TKV Dương Văn Hòa. Dù chỉ là một người bình thường nhưng nghe đồng chí Hòa kết luận thì phải nói là từ sợ tới hãi từ hãi đến vãi.

Thứ nhất là: Tại sao bây giờ mới “lập tức bổ sung” xây một cửa cống ở điểm cuối cùng để đóng lại trong trường hợp hồ bị vỡ?. Nếu đã là điểm cuối rồi mà trước đây không có cửa cống thì … điểm cuối sẽ là gì? Có trời mới biết cái điểm cuối… làng mạc, sông ngòi nào mà bùn đỏ sẽ lan đến. Điểm cuối của cống mà không làm cửa để cho đến khi bùn nhuộm đỏ Kolontar mới vãi ra làm cửa và gọi đó là biện pháp khẩn cấp!. Đồng chí Hòa giúp cho chúng ta thấy là chúng ta đang bị một đứa bé lên 5 lái xe đò phăng phăng chở cả đám xuôi đèo Hải Vân.

Thứ hai là: Hungary và Việt Nam ta cùng áp dụng công nghệ thải ướt giống nhau, nhưng hồ bùn đỏ của Việt Nam an toàn hơn vì hồ bùn đỏ của thằng Hung nằm ở đồng bằng còn hai dự án của em Việt ta nằm trong thung lũng! Làng nước ơi, có cùng công nghệ thải ướt thì sẽ có cùng… cơ may bùn đỏ vỡ đê. Và làng nước ơi, có ai đứng bên cạnh ông Phó Tổng giám đốc TKV Dương Văn Hòa nói nhỏ vào tai đồng chí ta là cả Lâm Đồng và Đắk Nông là cao nguyên nằm ở… trên trời. Bùn lan xuôi dốc cao nguyên thì an toàn hơn là tà tà mặt phẳng đồng bằng chăng!? Vỡ đê bùn đỏ ở trong thung lũng thì bùn sẽ nằm yên, sẽ an giấc nghìn thu một đống vì thung lũng ta được bao phủ bằng bao cao su không thấm nước thấm bùn!? Và có ai nhắc dùm đồng chí Hòa là khi mùa lũ đến thì chuyện gì sẽ xảy ra cho cái thung lũng an toàn nằm ở trên trời của ông lẫn những gì nằm dưới nó? Đồng chí Hòa giúp cho chúng ta thấy là chúng ta đang bị một đứa bé lên 4 lái xe đò phăng phăng chở cả đám xuôi đèo Hải Vân.

Thứ ba là: Đồng chí Hòa khẳng định trong trường hợp có sự cố, có thể chặn nhốt toàn bộ bùn trong thung lũng không tràn ra ngoài, mức độ ảnh hưởng sẽ ít hơn, song đồng chí cũng lưu ý tới khả năng vỡ các ngăn của hồ. Nếu một tháng trước đây đồng chí Hòa bốc phôn gọi hỏi ông Phó ông Tổng người Hung bên kia trời Âu… chơi thì đánh cược cũng nghe mấy ông ấy khẳng định ngon cơm như đồng chí đảng mình. Làng Kolontar, làng Devecser sẽ bình an ca hát không có sợ bùn đỏ bùn nâu gì tất. Thế mà…! Bên cạnh đó nếu toàn bộ bùn trong thung lũng trên trời ấy không tràn ra ngoài là ta cứ yên tâm ca hát? Mà đã yên tâm thì lo gì để phải lưu ý tới khả năng vỡ đê, lo gì phải tốn bạc để làm thêm cái cửa cống ở điểm cuối. Đồng chí Hòa giúp cho chúng ta thấy là chúng ta đang bị một đứa bé lên 3 lái xe đò phăng phăng chở cả đám xuôi đèo Hải Vân.

Chiếc xe đò đang phăng phăng lao vào vực thẳm ấy với đứa bé tài xế lên 3 lèo lái dưới sự lãnh đạo cực kỳ sáng suốt của Thủ tướng ta lại được giám sát bởi cái gọi là Viện Thiết kế Nhôm – Magie, Viện nghiên cứu đầu ngành về nhôm của… Trung Quốc. Bó tay chấm còm ngoài một câu: Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời tàu lạ lại thương dân mình.

Chợt nghĩ đến Vinashin. Con tàu đắm 80.000 tỉ đồng với một vài con dê tế thần, với nhiều đồng chí “nguyên” này lẫn “nguyên” khác lên tiếng chỉ trích rồi cũng xong. Chợt nghĩ đến ngày mai. Báo lề phải lại đăng tít lớn “nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên tiếng chỉ trích dự án Bauxite Tây Nguyên đã biến Tây Nguyên thành vùng đất chết”. Lúc ấy trên con đường hơn 4000 năm này vẫn còn chiếc xe đò vĩ cuồng đang lao đầu xuống vực thẳm, vẫn còn đó những hành khách tiếp tục ngậm đắng nuốt cay trao số phận của mình cho đứa tài xế 3 tuổi mới vừa thay tay lái ?.

Ngày mai rồi sẽ ra sao!?

Danlambao.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn