BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57166)
(Xem: 52884)
(Xem: 35090)
(Xem: 26881)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Maria! Kính chào em!

04 Tháng Hai 20191:03 CH(Xem: 914)
Maria! Kính chào em!
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Em, người phụ nữ vừa trở thành một trong 100 phụ nữ truyền cảm hứng cho thế giới.

Và, em những ngày vào xuân đất trời của Tổ quốc gã nhưng chưa hẳn là xuân lòng người của Dân gã, đã truyền cảm hứng nồng nàn cho gã.

Trước khi đi vào con đường tranh đấu cho dân chủ, tự do ở Venezuela, em làm việc cho một công ty ở Mỹ với bổng lộc rất cao và sống trong gia đình bố mẹ rất giàu có, nhưng nhận ra cái chủ nghĩa mà Hugo Chavez mang về cho Venezuela sẽ làm cho đất nước sụp đổ, em đã từ bỏ tất cả để dấn thân vào con đường tranh đấu vì tự do và hạnh phúc bền vững cho đồng bào mình, bất chấp tù đày, nguy hiểm tính mạng.

Maria Corina
Trong những năm đầu khi cái mô hình "CNXH " mới du nhập vào Venezuela, các chương trình truyền hình ngày đêm lăng xê cho nó và TT Hugo Chavez, khiến người dân coi ông như thần thánh, vì vậy khi có một em gái dù có đôi mắt to đầy cảm xúc và khuôn mặt xinh đẹp liên tục chỉ trích và phê phán ông, khiến dư luận chế giễu em và gọi em là kẻ phản quốc.

Đài truyền hình quốc gia thường xuyên lấy hình ảnh của em ra làm trò hề khiến người dân càng coi thường em hơn.

Trong lần hiếm hoi được đối thoại với Chavez, em chưa kịp phát biểu xong thì đã bị người dân la ó, phản đối cùng cái cười hãnh tiến của người hùng Chavez.

Nhưng em không gục ngã.

Phải bắt đầu từ đâu?

Lòng Dân. Đó là câu trả lời của em - Maria.

Em lập ra 2 quỹ từ thiện, một quỹ chuyên giúp đỡ các trẻ em nghèo đói, mồ côi và những người lao động nghèo khổ, và một quỹ khác chuyên giúp đỡ cho những người đấu tranh vì tự do dân chủ.

Em tìm kiếm nguồn tiền chủ yếu từ những người dân Venezuela chạy khỏi đất nước vì chế độ cộng sản. Trong những năm tháng đầu tiên thành lập quỹ, em di chuyển như con thoi, buổi sáng vận động ở Mỹ, tối ở Mexico và 1 vài ngày sau ở Tây Ban Nha, rồi những nước có đông người Venezuela sinh sống.

Khi về nước, em đều bị chính quyền Chavez gây khó khăn, điều đó khiến em gầy rộc và đen nhẻm. Cùng với việc em thường xuyên ở bên những người dân nghèo khổ, thân hình em tiều tuỵ, khuôn mặt em đen lại và khắc khổ khiến Marudo và thân tín của ông thường chế giễu em là con cò hương trụi lông.

Theo năm tháng, CNXH bắt đầu bộc lộ những bất công khủng khiếp, kinh tế bao cấp nhà nước hoá đi xuống, tham nhũng mất kiểm soát, người dân bắt đầu nhận ra những điều em nói là sự thật và xã hội xuất hiện ngày càng nhiều những kẻ đói rách, gầy nhoằng cò hương trụi lông và họ bắt đầu đứng về phía em ngày càng nhiều hơn.

Khi nhiều người dân trong nước bắt đầu ủng hộ em và coi em như ngọn đuốc dẫn đường, coi em người truyền cảm hứng dân tộc thì chính quyền Chavez ngày càng đàn áp em dã man.

Chavez còng tay em với cáo buộc phản quốc, là con rối của Mỹ, đối mặt với bản án 18 năm tù. Phiên tóa nhiều lần bị hoãn do sự can thiệp rất mạnh mẽ từ tổ chức theo dõi nhân quyền . Cuối cùng nó đã bị đình chỉ vào tháng 2 năm 2006, để rồi 4 năm sau, em đã được chính người dân - những người từng chế giễu em, bầu em làm ĐBQH với số phiếu cao nhất.

Khi em là người truyền cảm hứng về công lý - tự do - dân chủ và khát vọng hạnh phúc cho nhân dân thì em luôn là cái gai nhọn hoắt trong mắt kẻ cầm quyền. Họ luôn thẳng tay đàn áp em, sỉ nhục em.

Năm 2011 trong lần kỷ niệm 200 năm ngày quốc khánh Venezuela, có ít nhất khoảng 50 người ủng hộ chính quyền đã ném đá và chai lọ thủy tinh về phía em. Phải rất vất vả những người ủng hộ em mới đưa em ra khỏi đám đông hỗn loạn với thân mình bê bết máu.

Một lần nữa, năm 2013 trong kỳ họp quốc hội đang phát sóng trực tiếp trên truyền hình những nghị sĩ ủng hộ Maduro bất ngờ lao vào đánh các nghị sĩ đối lập và em là mục tiêu chủ yếu của họ. Em bị quật xuống sàn nhà và bị đánh đấm túi bụi. Camera truyền hình đã được quay ngược lên trần nhà nhưng ở một góc quay khác, người ta vẫn ghi lại một phần của cuộc ẩu đả dã man này.

Ngay ngày hôm sau Marudo lên truyền hình cáo buộc chính em - Maria, mang bạo lực đến cho quốc hội.

Sau nhiều lần muốn loại em ra khỏi quốc hội và ngăn cản em làm chủ tịch thì vào năm 2014 chính quyền Maduro đã thành công trong việc cáo buộc tham nhũng và nhiều cáo buộc vô lý khác. Em bị mất ghế ở quốc hội và bị cấm tranh cử.

Truyền thông ở nước gã chỉ nói đến chàng trai 35 tuổi Joan Guaido trong cơn bão táp đang xảy ra ở Venezuela mà không nhắc đến tên em Maria Machado. Nhưng chính em mới là người ảnh hưởng nhất ở Venezuela lúc này. Chính em mới là động lực là niềm cảm hứng chính cho những con người đấu tranh nơi đây.

Trong cuộc đấu tranh cho sự thật và công lý, nguồn cảm hứng mãnh liệt của Maria đã được truyền cho lớp trẻ và trong lớp trẻ ấy Maria nhìn ra tài năng của Guaido với những phẩm chất của một thủ lĩnh, của một tổng thống của nhân dân tương lai. Kế hoạch đưa Guaido lên cầm quyền đã được em và đồng chí của em vạch ra.

Trước khi Guaido nhận mình làm tổng thống lâm thời của Venezuela thì Maria đã nhiều lần làm cuộc vận động cả trên truyền hình và mạng xã hội nói rằng Guaido mới xứng đáng là TT hợp pháp.

23 tháng 1 năm 2019 - Guaido đã tuyên bố điều này trên cả nước và được ủng hộ đông đảo của người dân và nhiều quốc gia trên thế giới, báo hiệu ngày tàn của chế độ độc tài Maduro.

Bài viết này gã cóp nhặt và tóm tắt lại từ bài viết về Maria Corina Machado của Đặng Trường. Gã chân thành cảm ơn Maria và Đặng Trường đã truyền cảm hứng cho gã.

Lưu Trọng Văn
Nguồn Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn