BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35508)
(Xem: 33225)
(Xem: 32196)
(Xem: 24636)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trận đánh của tiểu đoàn 1/8 không kỵ tại Phước Long

17 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 1154)
Trận đánh của tiểu đoàn 1/8 không kỵ tại Phước Long
51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.52
Sáng ngày 2 tháng 12, năm 1969, không có gì lạ, chỉ là một buổi sáng bình thường trong ngày của một đại đội thuộc Trung Đoàn 8 của Sư Đoàn 1 Không Kỵ. Các binh sĩ Không-Kỵ Hoa Kỳ dậy sớm, ăn sáng, gỡ các quả mình Claymore cùng giây-nhợ cài đặt xung quanh (mìn sẽ tự động phát nổ nếu Việt Cộng lén vào vòng đai và vướng nhầm các dây này). Bảy giờ 10 sáng, Đại Đội Bravo lên đường, mở cộc hành quân truy-tầm Việt Cộng trong tỉnh Phước Long.Chiều hôm đó, Trung Đội 2/B (Trung Đội 2 thuộc Đại Đội Bravo) lãnh nhiệm vụ bung rộng ra để dọ thám. Các binh sĩ trong Tiểu Đội 2 tìm được một số công-sự và hầm hố của Việt Cộng đang được xây cất. Sau đó, di chuyển về hướng bắc, Tiểu Đội 2 liền bị một đơn vị Cộng Sản Bắc Việt (CSBV) chận đánh. Không biết số quân của đơn vị Bắc Việt này là bao nhiêu. Nhưng cuộc đụng độ đã làm cho hai binh sĩ Hoa Kỳ tử thương.

Trung Đội 2/B, dưới quyền chỉ huy của Thiếu Úy Robert Leisy, liền phối hợp cùng với thành phần còn lại của Đại Đội Bravo, lập tức di chuyển thật nhanh để tiếp cứu cho Tiểu Đội 2. Khi toán quân tiếp cứu đến nơi, họ bị hỏa lực của Việt Cộng bắn tới tấp từ phía trước và cả hai bên sườn trái-phải.

Thiếu Úy Leisy chạy từ vị trí này sang vị trí khác, ra lệnh cho các binh sĩ hãy vững tâm chiến đấu. Anh ta cùng với một hiệu-thính viên di chuyển lên phía trước. Lúc đó, một cán binh Bắc Việt nấp trên cây cao dùng khẩu RPG (súng phóng lựu) bắn vào vị trí của Thiếu Úy Leisy. Vừa trông thấy, Leisy liền nhoài mình về phía trước che chở cho người hiệu-thính viên. Quả đạn phát nổ, làm cho Thiếu Úy Leisy bị nhiều vết thương trầm trọng trên người. Nhưng nhờ hành động dũng cảm đó, anh đã cứu được người hiệu-thính viên.

Tuy bị thương nặng, Thiếu Úy Leisy vẫn tiếp tục điều động Trung Đội 2/B cố gắng chống trả cuộc tấn công của Việt Cộng. Vài đồng đội muốn băng bó cho Leisy, nhưng anh thẳng thắn từ chối và bảo các đồng đội hãy ưu tiên băng bó cho những người bị thương nặng hơn. Cuối cùng, Trung Đội 2/B rút lui được khỏi trận chiến. Một phần lớn công lao cũng là nhờ vào sự điều động dũng cảm của Thiếu Úy Leisy. Tuy nhiên, Thiếu Úy Leisy đã chết trong ngày hôm đó vì vết thương quá nặng.

Phía bên Đại Đội Bravo tình hình cũng không sáng sủa hơn gì. Địch quân xử dụng đại liên và súng phóng lựu đang uy hiếp họ tơi bời. Hai phi-tuần dội bom được gọi đến, cũng như hỏa lực của pháo binh từ đằng xa vọng về để yểm trợ tối đa. Theo tình thế hiện tại, Đại Đội Bravo cũng không thể nào tiến lên để bắt tay với Trung Đội 2. Nên Trung Đội 2 và Tiểu Đội 2 đành phải tự mở huyết-lộ để về với đại đội. Khi tháo lui, Tiểu Đội 2 đành phải để lại thi hài của 2 quân nhân đã tử trận, luôn cả một máy radio và một đại liên M-60 cũng không mang theo được. Mãi đến 5 giờ 58 chiều, Trung Đội 2 mới trở về bắt tay được với Đại Đội Bravo. Tuy nhiên, trận đánh vẫn tiếp tục kéo dài cho đến 6 giờ 15 mới chấm dứt vì trời sụp tối.Đêm hôm đó, Đại Đội Bravo chuẩn bị hầm hố và thiết lập một bãi đáp trực thăng để các thương binh được di tản về hậu cứ. Một trực thăng tản-thương Medevac-8 bay đến, vừa đáp xuống, một số thương binh liền được chuyển vào trong khoan. Các họng súng của Việt Cộng ẩn nấp ngoài vòng đai liền châu vào tác xạ. Chiếc trực thăng Medevac-8 bị trúng đạn bốn lần, làm một y sĩ bị thương, nhưng chiếc trực thăng này cũng cố gắng bay thoát về Quản Lợi. Sau đó, một chiếc khác với ký-hiệu Medevac-13 bay đến di tản cả 5 quân nhân bị thương còn lại.

Trong trận này, phía Bắc Việt có 17 cán binh chết, một súng phóng lựu B-40 bị tịch thu, và một khẩu B-40 khác bị phá hủy. Phía Hoa Kỳ có 4 quân nhân tử trận và 8 người bị thương. Sáng hôm sau, ngày 3 tháng 12/1969, Đại Đội Bravo chia nhau đi tìm và thâu nhặt tử-thi của những binh sĩ chết từ ngày hôm qua. Họ cũng tìm được máy truyền tin và khẩu đại liên M-60 của Tiểu Đội 2. Chiều hôm đó, 5 người lính của đại đội đã bị thương vì vướng phải bẫy-mìn B-40 của Việt Cộng.

Tác giả: John D. Dennison. Dịch giả: Phạm Cường Lễ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn