BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66339)
(Xem: 60097)
(Xem: 37373)
(Xem: 29632)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bớt bạn thêm thù

16 Tháng Giêng 20196:59 SA(Xem: 1119)
Bớt bạn thêm thù
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Chiến tranh Việt Nam (VN) chấm dứt năm 1975. Hai năm sau, Tổng thống (TT) Hoa Kỳ (HK) Jimmy Carter, với tinh thần hòa giải, ngỏ ý nối lại bang giao với VN không điều kiện. Đảng cộng sản (CS) VN cho là HK cần VN, đặt các điều kiện mới chịu bang giao nên việc không thành. VN có bớt đi một người bạn.
Đầu năm 1979, Trung quốc (TQ) và HK thiết lập bang giao với nhau. Trước khi đánh VN vào tháng Hai, lãnh tụ ĐCSTQ Đặng tiểu Bình bay sang Washington gặp TT HK. Bình trình bày kế hoạch đánh VN với TT Carter và xin ý kiến. TT Carter không ủng hộ cũng không phản đối, xem đó là việc riêng giữa TQ và VN. Thấy HK không phản đối, Bình tiến hành đánh VN, gây ra cuộc chiến tranh biên giới một tháng, làm cho hơn một trăm ngàn người chết. Nhiều người nói nếu HK phản đối, có thể cuộc chiến không xảy ra vì TQ xem trọng bang giao với HK để chống lại Liên Xô, và đang nhờ HK giúp đở kinh tế và kỷ thuật.
Tục ngữ VN có câu Thêm bạn bớt thù. Cựu thứ trưởng Ngoại giao CSVN Trần quang Cơ viết trong hồi ký, thú nhận là ĐCSVN không nghe lời dạy của ông cha, tự cao tự đại làm cho bớt bạn thêm thù. Sự cô lập của CSVN khiến cho TQ đánh VN mà không bị ai phản đối.
Trải qua bao lổi lầm, làm cho nhiều người chết, ĐCSVN vẫn không chịu thay đổi. Đầu năm 2019, họ tự cho mình cái quyền phá nát nhà cửa, đời sống của 200 gia đình VN ở vườn rau Lộc Hưng, Sài Gòn. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong nhà, một nhóm người xông vào, vất đồ đạt của bạn ra đường, cho máy xúc đập nát nhà bạn, đuổi bạn đi sống ở chổ khác, có thể trên một vỉa hè nào đó, các con của bạn đang có một mái nhà che nắng che mưa bây giờ sẽ sống ra sao, có bậc cha mẹ nào không đau lòng. Bạn sẽ nhìn những con quỷ dữ đến phá cuộc sống của gia đình bạn như thế nào? Chắc chắn bạn nhìn chúng nó với cặp mắt căm thù. ĐCSVN vẫn tự cao tự đại, muốn làm gì thì làm, nó bị mất 200 người bạn và có thêm 200 kẻ thù.

Vườn rau Lộc Hưng - Xe cẩu phá hủy một ngôi nhà ở khu vườn rau hôm 4-1-2019
Người lái xe máy xúc phá nhà của đồng bào mình có thể không là công an nhưng anh ta có biết là đã tham gia vào tội ác. Đừng biện minh là tôi không thích, nhưng làm vì nồi cơm hay theo lệnh cấp trên. Vì nồi cơm của mình mà đi phá nồi cơm của người khác, phá luôn cái bếp và ngôi nhà của gia đình người ta là sai rỏ ràng. Ở các quốc gia khác, các công ty xây dựng thường từ chối các hợp đồng vô nhân đạo như vậy. Nếu can đảm thì phản đối, nếu hèn nhát nhưng còn lòng tự trọng thì đứng ngoài không tham gia vào tội ác.
Tội nặng nhất là kẻ chủ mưu, các ủy viên trung ương ĐCSVN. Muốn làm giàu cho cá nhân mình, cho các nhóm lợi ích sân sau, mà đẩy bao nhiêu gia đình đang có nhà phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Chúng nó giấu mặt trong những biệt thự sang trọng, có máy điều hòa không khí, không nghe tiếng kêu gào uất ức của nhân dân lao động. Chúng ra lệnh cho côn an đánh đập, bỏ tù người dân VN. Chúng dùng nước hoa đắt tiền nên tưởng là thơm tho, thật ra tay của chúng vấy đầy máu.
Dân là nước, nước nâng thuyền lên, nước cũng có thể lật thuyền. Ngày đó sẽ đến.
Trần Mai Trung
Tháng 1, 2019
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn