BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74225)
(Xem: 62386)
(Xem: 39678)
(Xem: 31295)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trần Huỳnh Duy Thức có thể trong tình thế 'nguy kịch'

28 Tháng Mười Một 20186:30 SA(Xem: 1804)
Trần Huỳnh Duy Thức có thể trong tình thế 'nguy kịch'
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức nói với BBC rằng đang tiếp tục kêu gọi trả tự do cho ông trong khi ông Thức vừa có những biểu hiện giống 'bị trúng độc'.

"Hôm qua (27/11), anh Thức có gọi điện về nhà năm phút theo quy định của trại giam. Nhưng không kịp nói gì về sức khỏe của mình."

"Anh Thức chỉ nói dù có chết anh ấy cũng không nhận tội," ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức nói với BBC hôm 28/11.


"Trong cuộc gọi về anh Thức chỉ hát một bài hát mừng sinh nhật cha do anh Thức tự sáng tác trong trại giam thì đã hết giờ."

"Qua lời nhắn nhủ của anh Thức cùng thông tin từ lần gia đình gặp anh mới đây nhất, gia đình chúng tôi đang lo ngại rằng anh Thức bị trúng độc dù em tôi không trực tiếp nói điều này."

Trần Huỳnh Duy Thức
Bản quyền hình ảnh THDT

'Có khả năng bị trúng độc'

Theo ông Trần Huỳnh Duy Tân, gia đình ông vào thăm Trần Huỳnh Duy Thức hôm thứ Bảy 24/11.

Tại buổi gặp gỡ này, ông Thức thuật lại tình hình sức khỏe và cách quản lý trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An đối xử với ông.


"Anh Thức nói hôm thứ Ba anh bị giống như ngộ độc. Hôm đó bỗng nhiên anh bị chóng mặt, xây xẩm, mồ hôi tuôn ra rất nhiều."

"Anh uống nước vào thì ói ra mật xanh mật vàng. Đáng chú ý là mỗi lần ói lại lẫn chút máu."

"Sau đó bác sỹ trại giam vào khám cho anh Thức rồi kê cho anh hai viên thuốc. Anh uống nhưng rồi cũng ói ra hết. Bác sỹ trại giam nói anh bị tuần hoàn não."

"Trong thời gian gặp gia đình để nói chuyện, luôn có 5 - 6 cán bộ trại giam ngồi giám sát xung quanh. Có khi họ ngăn không cho nói những gì họ không muốn. Nên anh Thức có thể không muốn nói ra."

"Thời điểm đó nhìn sắc diện anh Thức vẫn bình thường, nhưng chỉ dựa vào bên ngoài thì không thể nào biết được. Qua những thông tin anh kể thì chúng tôi đang vô cùng lo lắng về khả năng anh bị trúng độc."

"Anh Thức nói anh không dám ăn thức ăn của trại giam cung cấp mà chỉ ăn mì gói. Anh cũng kể quản lý trại giam gây khó khăn cho anh, như không cho anh dùng nước sôi khi thấy anh chuyển sang ăn mì gói. Họ cũng thông báo sắp tới sẽ cấm hẳn dùng nước sôi, đèn pin, máy đo huyết áp và đường huyết... Anh nói đây là những cung cấp sinh hoạt tối thiểu ở trong tù, nay cũng không còn nữa."

"Những hình thức gây khó khăn này là để nhằm gây áp lực buộc anh nhận tội."

Cũng theo ông Tân, kể từ lần ông Thức tuyệt thực gần đây nhất diễn ra hồi tháng 8/2018, kéo dài hơn 30 ngày, các cơ quan chưc năng liên quan hoàn toàn im lặng trước các yêu cầu của luật sư và gia đình về việc xem xét thả tự do cho ông.

"Gia đình tôi sẽ tiếp tục làm việc với luật sư để yêu cầu cơ quan chức năng trả lời về tình trạng sức khỏe của anh Thức. Đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục lên tiếng để bảo vệ cho anh Thức trong tình trạng nguy kịch như vậy," ông Trần Huỳnh Duy Tân nói với BBC.

Luật sư nói gì?

Luật sư của ông Trần Huỳnh Duy Thức, ông Ngô Ngọc Trai, bày tỏ ý kiến cá nhân về sự việc của ông Thức trên Facebook cá nhân ngày 28/11.

Theo đó, luật sư Ngô Ngọc Trai viện dẫn Luật thi hành án hình sự, về "chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân", để thấy rằng "những phản ánh của ông Thức thông qua gia đình thăm gặp cho thấy ông Thức đang bị bệnh và cần được khám chữa điều trị kịp thời."

"Chúng tôi đề nghị Giám thị trại giam số 6 cho thực hiện việc khám chữa bệnh và chữa trị đối với ông Thức theo đúng chính sách nhân đạo mà pháp luật đã quy định."

"Ngoài ra chúng tôi đề nghị các nhân viên quản lý trại giam có thái độ ứng xử đúng mực, tôn trọng người đang phải thi hành án, Luật thi hành án hình sự nghiêm cấm những hành vi sách nhiễu trong thi hành án hình sự, nghiêm cấm xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án (Điều 9 Luật thi hành án hình sự)."

Ông Trai cũng "đề nghị bố trí cho phép luật sư thăm gặp ông Thức" và cho hay công ty luật của ông - nơi được gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức ủy nhiệm tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan - "đã gửi 3 lần văn bản đến Giám thị Trại giam số 6 đề nghị bố trí thời gian địa điểm cho phép luật sư được gặp người cần được tư vấn bảo vệ pháp lý là ông Thức, để nắm bắt ý kiến nguyện vọng của ông Thức nhưng đều không nhận được phản hồi".

"Chúng tôi đề nghị ông Trần Bá Toan, Giám thị Trại giam số 6 thu xếp cho luật sư được gặp ông Trần Huỳnh Duy Thức. Cụ thể thời gian nào có thể được thì trại giam thông báo trả lời cho chúng tôi được biết."

"Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Vụ kiểm sát thi hành án hình sự (vụ 8) và Cục cảnh sát quản lý trại giam, trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của mình, thực hiện việc kiểm sát các hoạt động giam giữ và xử lý những hành vi việc làm chưa đúng mực của nhân viên quản giáo đối xử với phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức, kiểm soát và yêu cầu việc thực thi công vụ tôn trọng nhân phẩm con người và đảm bảo sức khỏe cho phạm nhân," ông Ngô Ngọc Trai viết.

Quan tâm của cộng đồng quốc tế

Tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức là một trong số nội dung được Tiến sỹ Nguyễn Quang A đề cập tại buổi điều trần công khai hôm 10/10 về Hiệp định Thương mại Tự do EU-Vietnam (EVFTA) tại Nghị viện châu Âu.

Theo đó, ông Quang A cho hay tình hình nhân quyền của Việt Nam đang "xấu đi", đồng thời kêu gọi chính quyền thả tự do do ông Trần Huỳnh Duy Thức, một "doanh nhân cực kỳ thông minh" và là người "ủng hộ EVFTA".

"Ông ấy là một tài sản quý giá. Đừng để tài sản quý giá đó bị lãng phí ở trong tù", ông Quang A phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ, hôm 10/10.

Trước đó, 32 thành viên của Nghị viện châu Âu đã gửi thư ngỏ thúc giục chính phủ Việt Nam thực hiện những bước cải thiện đáng kể trong hồ sơ nhân quyền trước khi có thể được phê chuẩn để tham gia Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA).

Trong thư ngỏ này, các dân biểu châu Âu cũng êu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhiều nhà bất đồng chính kiến như Trần Huỳnh Duy Thức, ông Thích Quảng Độ; blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hóa, và nhiều nhà hoạt động khác.

28/11/2018
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn