BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72126)
(Xem: 61903)
(Xem: 38988)
(Xem: 30920)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phúc thẩm Nguyễn Văn Túc: ‘Bản lĩnh, không xin xỏ’

18 Tháng Chín 20187:02 SA(Xem: 1251)
Phúc thẩm Nguyễn Văn Túc: ‘Bản lĩnh, không xin xỏ’
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Phiên tòa phúc thẩm tại Hà Nội hôm 14/9 tuyên y án sơ thẩm 13 năm tù giam, 5 năm quản chế cho bị cáo Nguyễn Văn Túc, vì tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79, của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Một số tổ chức nước ngoài như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) gọi ông Túc là nhà hoạt động nhân quyền, kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông.

Ông Nguyễn Văn Túc trước tòa tại phiên xử phúc thẩm hôm 14-9-2018
Ông Nguyễn Văn Túc trước tòa tại phiên xử phúc thẩm hôm 14/9
Theo luật sư bào chữa Ngô Anh Tuấn, trong phần nói lời cuối cùng tại phiên toà phúc thẩm vụ án xét xử mình, ông Nguyễn Văn Túc ngẫu hứng biến tấu bài thơ của Hồ Xuân Hương "Khóc ông Phủ Vĩnh Tường":

"Cán cân công lý rơi đâu mất

Miệng túi càn khôn thắt chặt rồi"

Ông Túc là một người "rất bản lĩnh," luật sư Ngô Anh Tuấn nói. "Đây là bản án thái độ, tức thái độ của bị cáo sẽ đồng hành với bản án của họ."

Có một số tình tiết như thân nhân, bệnh tật cũng như việc ông Túc từng đi bộ đội có thể giúp làm giảm nhẹ bản án nhưng ông Túc đã dặn luật sư "không xin xỏ hay nhắc đến gia cảnh".

Luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết, phiên tòa phúc thẩm diễn ra nhưng hạn chế phần tự bào chữa của bị cáo và tranh luận, đối đáp giữa bên viện kiểm sát và luật sư đã bị tòa cắt ngang.

Điều này khiến ông Túc và vợ và con gái có mặt tại phiên tòa rất tức giận, bật miệng chửi thề trước tòa.

Trong lời nói cuối cùng tại phiên tòa, ông Túc nói: "Tôi đấu tranh cho sự tiến bộ xã hội, tôi mong muốn xã hội vận động theo hướng tích cực. Tôi không muốn lặp lại những sai lầm mà Đảng Cộng sản đã mắc phải để gây nên hận thù dân tộc kéo dài và nhiều mâu thuẫn không giải quyết được."

"Tôi đấu tranh và tôi chấp nhận hậu quả để mong rằng lớp con cháu sau này nhận ra sai lầm của Đảng Cộng sản để thay đổi. Tôi không vô cảm."

Ông Nguyễn Văn Túc là ai?

Ông Túc từng ngồi tù bốn năm, từ 2008-2012, và ba năm quản chết vì tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước". Ông bị xử cùng ông Phạm Văn Trội.

Sau khi ra tù, ông Túc vẫn tiếp tục các hoạt động khiếu kiện đất đai, đòi hỏi quyền lợi cho người dân.

Theo lời kể của bà Rề, ông từng đi bộ đội bốn năm ở Campuchia và "được tặng bằng khen".

Ông Nguyễn Văn Túc
Ông Túc từng đi tù 4 năm vì tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước" hồi 2008


Ông Túc bắt đầu thực sự "dấn thân" vào con đường đấu tranh khiếu kiện khi ruộng vườn 4 sào của ông bị đòi bán với giá rẻ mạt, gia đình bị xã hội đen uy hiếp hồi 2007.

Bà Rề kể ông Túc bị bắt giữ hồi 1/9/2017 sau khi lên Ủy ban nhân dân huyện để làm việc về một khiếu kiện bồi thường đất đai cho người dân. Khi đang trở về nhà thì ông đột ngột bị bắt giữ, "quăng lên xe".

Bà Rề cho biết ông Túc hiện đang bị bệnh tật rất nặng, như bệnh trĩ và tim mạch mãn tính, viêm giác mạc mãn tính, vai ông vẫn còn đau nhức từ lần bị bắt giữ vào năm ngoái.

"Bình thường ở nhà ông ấy [tiết kiệm] lắm. Ông ấy nói ông ấy ăn uống khổ nó quen rồi. Tôi chỉ thương ông ấy bệnh tật chứ tinh thần ông ấy minh mẫn lắm, việc nào ông ấy cũng nhớ, tại tòa ông ấy đọc vanh vách."

Bà Rề hy vọng ông Túc được giam giữ trại giam gần nhà để dễ dàng thăm nuôi, đưa thuốc cho ông.

Báo chí Việt Nam viết gì về ông Túc?

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ông Túc bắt đầu tham gia khiếu kiện từ 1997, với hoạt động "tính cố chấp, kéo dài nên đã bị các đối tượng phản động trong, ngoài nước lôi kéo, kích động, mua chuộc. Túc chuyển sang bất mãn chế độ."

Từ 2006, ông Túc "bị các đối tượng phản động vận động tham gia" các tổ chức như Đảng Dân chủ 21, Hội dân oan, Khối 8406….

Báo chí trong nước cho rằng ông Túc đã được "hỗ trợ vật chất, khích lệ tinh thần để tập hợp những đối tượng khiếu kiện cố chấp, có tư tưởng bất mãn, chán ghét chế độ, tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước."

Nguyễn Văn Túc3
Ông Túc từng tham gia khiếu kiện đất đai, chăng biểu ngữ đòi giữ vẹn toàn biển đảo và đa nguyên chính trị. Ông cũng viết nhiều bài được cho là 'chống đối'


Sau khi mãn hạn tù hồi 2012, ông Túc "tiếp tục hoạt động chống đối".

Ông Túc đã "công khai thái độ chống đối, coi thường pháp luật, núp danh nghĩa tuyên bố sẽ đấu tranh vì 'dân chủ, nhân quyền' để chống Đảng, chế độ".

Ông "thường xuyên sử dụng mạng internet, liên lạc, hội luận, đăng tải các tài liệu có nội dung xấu, nhiều lần vi phạm án phạt quản chế tự đi khỏi địa phương, gặp gỡ các đối tượng chống đối chính trị và tham gia biểu tình ở Hà Nội".

Tại phiên tòa phúc thẩm, Thông tấn xã ghi, ông Túc "vẫn tỏ thái độ chống đối và kháng cáo toàn bộ bản án".

18-9-2018
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn