BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72220)
(Xem: 61916)
(Xem: 39003)
(Xem: 30930)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bóng Ngày Vui

07 Tháng Chín 20189:18 SA(Xem: 3494)
Bóng Ngày Vui
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Để tặng :
 
* Các cựu học sinh và giáo chức  Ngô Quyền – Biên Hòa.
* Những ngừơi Biên Hòa muôn năm cũ.


Mọi nhân vật và tình tiết trong truyện đều do hư cấu. Nếu có sự trùng hợp là hoàn toàn  ngẫu nhiên ngoài ý muốn của tác giả.

 

 ***
                         

DẪN NHẬP

 

Các cựu học sinh trừơng trung học Ngô Quyền – Biên Hoà, dù nay đang sống trong hay ngòai nứơc, chắc chắn đã hơn một lần, hoặc bằng hồi tửơng, hoặc trở về đứng trứơc cổng trừơng mong tìm lại những kỷ niệm xưa. Nhưng đau đớn thấy rằng ngôi trừơng cũ  rất thân yêu nơi họ đã từng sống những ngày tháng đầy mơ ứơc đã hoàn toàn biến mất. Thay vào đó nay chỉ thấy một kiến trúc đồ sộ rất lạnh lùng xa lạ.

Những ngừơi của xứ bửơi cũ, hoặc vẫn sống tại nơi chôn nhau cắt rốn hay đang lưu lạc khắp bốn phương, hẳn đã nhiều lần cố lục lọi từ ký ức để tìm lại những hình bóng thân thương cũ – một cố nhân, ngôi nhà xưa thân yêu, một góc phố quen thuộc, một đừơng nhỏ quanh co mà họ đã từng lưu dấu chân từ thuở thơ dại. Nhưng chỉ thấy những khuôn mặt xa lạ - ngôi nhà xưa không còn hoặc đã đổi chủ, phố xá biến dạng hoàn toàn, mọi sinh hoạt nay khác hẳn.

Còn đâu ngôi trừơng trên con đừơng Trịnh Hoài Đức nối dài với tấm bảng giản dị kẻ chữ đen trên nền trắng:” Trung Học Ngô Quyền”? Có ai còn tìm lại đựơc quán hủ tíu dai Cây Trứng Cá,  nhà hàng ăn Hạnh Phứơc, quán mì Chú Mừng? Có ai còn nhắc đến cái tên Đừơng Đắp Mới?

 Ngừơi của Biên Hoà muôn năm cũ mấy ai không thấy  bồi hồi và lòng quặn thắt mỗi khi muốn tìm lại những hình ảnh thân thương nay vĩnh viễn không còn.

 Tuy nhiên, một ngừơi đã từng gắn bó cùng xứ bửơi trên dứơi mừơi năm, với một hồi ức phong phú và sắc bén, một bút pháp linh động, giản dị và sáng sủa, đã giúp chúng ta tìm lại đựơc đầy đủ những hình ảnh thân quen cũ. Đó là nhà văn Vĩnh Phúc - một cựu chủ biên đã hồi hưu của ban Việt ngữ đài BBC Luân Đôn - với tác phẩm Bóng Ngày Vui.

bongngayvui-vinhphuc

Bằng cách lồng vào sinh họat của một nhóm giáo sư trẻ và một mối tình thầy trò vô vọng - tất cả đều do hư cấu – tác giả làm sống lại bầu không khí của Biên Hòa thuở  thanh bình, dẫn ta đi thăm lại các cảnh cũ, từ Cù Lao Phố đến núi Bửu Long và làng bửơi Tân Triều, từ quán mì Chú Mừng trong hẻm nhỏ cạnh tiệm ảnh Phạm Lung cho tới Dữơng Trí Viện v.v… Đặc biệt là sinh họat trong ngôi trừơng trung học công lập lớn nhất Miền Đông. Vĩnh Phúc cũng không quên ghi lại cả những âm thanh quen thuộc của dĩ vãng - tiếng mời khách “Gòa hông? Gòa hông?” hoặc lời nhắc:”Cô bác lấy tay lấy đầu zô, xe qua cầu!” của lơ xe đò khi xe vựơt cầu Gành và cầu Rạch Cát.

 Bóng Ngày Vui chắc chắn là một cần thiết đối với những ai ra đời và trửơng thành, hoặc đã có một thời gắn bó cùng xứ bửơi, nếu muốn tìm lại những kỷ niệm vô cùng thân thương với vùng đất này.

 

Nhà xuất bản Tam Vĩnh
London - England

.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn