BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68385)
(Xem: 61024)
(Xem: 38188)
(Xem: 30483)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đến ngày thứ 15

28 Tháng Tám 20186:35 SA(Xem: 1496)
Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đến ngày thứ 15
516Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.718

Em trai ông Trần Huỳnh Duy Thức nói với BBC rằng ông tuyệt thực sang ngày thứ 15 "để phản đối sự áp bức của trại giam và đòi trả tự do cho những người bị cáo buộc tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Bộ luật Hình sự mới.

Tin cho hay tính đến hôm 28/8, ông Trần Huỳnh Duy Thức, người bất đồng chính kiến, đã tuyệt thực sang ngày thứ 15 tại Trại số 6 ở tỉnh Nghệ An.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù giam năm 2009, sau khi bị kết tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Lần thứ hai tuyệt thực

Hôm 28/8, trả lời BBC, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của ông Trần Huỳnh Duy Thức, nói: "Hôm qua trong cuộc gọi ngắn về nhà, anh tôi cho biết vẫn đang tuyệt thực."

tranhuynhduythuc"Gia đình tôi sẽ làm đơn khiếu nại và đến gặp cán bộ trại giam để yêu cầu làm rõ những vấn đề khiến anh tôi tuyệt thực."

"Lần tuyệt thực hai năm trước của anh tôi để yêu cầu thượng tôn pháp luật và trưng cầu dân ý."

"Còn lần này, anh tôi để phản đối hành động áp bức của trại giam, cụ thể là giám thị Trần Bá Toan và cán bộ Trần Duy Phong. Bên cạnh đó, anh tôi đòi trả tự do cho những người có hành vi chuẩn bị phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Bộ luật Hình sự 2015."

Ông Tân cũng cho biết thêm: "Đến nay, anh tôi vẫn phản đối chuyện phải xin nhận tội để được đặc xá."

"Ngoài ra, anh tôi vẫn bảo lưu quan điểm không đi tỵ nạn nước ngoài."

"Không phải tự nhiên mà anh tôi phải chọn cách thức đấu tranh rất nguy hiểm là tuyệt thực để phản đối nạn áp bức nặng nề trong trại giam."

"Do vậy tôi yêu cầu trại giam phải thôi nạn áp bức đó và về pháp luật, yêu cầu nhà nước áp dụng điều khoản có lợi trong Bộ luật Hình sự 2015 để trả tự do cho anh tôi."

"Từ khoảng hai tháng nay, trại giam có giám thị mới thì anh tôi bị ngăn cản gửi đơn thư cho người nhà và các nơi. Chuyện được gửi thư từ với anh tôi là rất quan trọng, do vậy khi họ ngăn cản thì họ đang gây sức ép lớn đối với anh tôi."

"Gia đình tôn trọng và ủng hộ con đường đấu tranh bằng chính luật pháp và đòi chính quyền trả tự do theo đúng luật pháp cho những người khác đang bị tù đày vì đấu tranh."

'Tránh né đề cập đến luật mới'

Bàn về những điều khoản trong Bộ luật Hình sự 2015, Luật sư Lê Công Định viết trên trang cá nhân:

"Sở dĩ nhà cầm quyền muốn trả tự do cho ông Thức bằng cách đặc xá là vì họ không muốn áp dụng một quy định luật pháp mới có lợi cho mọi tù nhân nhân quyền, đó là Khoản 3, Điều 109 và Điều 14 của Bộ luật Hình sự 2015 về hành vi "chuẩn bị phạm tội" liên quan đến cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", theo đó mức hình phạt tù chỉ từ 1 năm đến 5 năm."

"Nếu áp dụng điều khoản luật mới có lợi nói trên, nhà cầm quyền buộc phải trả tự do ngay lập tức và không điều kiện những người đã bị bắt giam về tội danh lật đổ chính quyền theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự cũ. Đó là điều họ không muốn."

'Khơi nguồn công kích'

Các báo tại Việt Nam những năm gần đây đã không còn nhắc đến ông Trần Huỳnh Duy Thức. Trong một bài hồi 2009, báo Nhân Dân viết: "Để thực hiện mưu đồ đen tối, từ năm 2005, Trần Huỳnh Duy Thức đã lôi kéo nhân viên dưới quyền lập nhóm nghiên cứu tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, đặt cho nhóm này tên gọi là "nhóm nghiên cứu Chấn", thực hiện "Chấn kế" gồm "kế hoạch Chấn web", "kế hoạch của Jen" mà thực chất là "dùng Đoài đánh Đoài", tức là dùng nội bộ đánh nội bộ ta, bởi Thức cho rằng phải dùng người "cộng sản cấp tiến" đánh người "cơ hội bảo thủ" (!)."

"Theo nhận định của Thức, khủng hoảng kinh tế - chính trị sẽ diễn ra vào khoảng tháng 10-2010, đó là "lúc phất cờ" và Thức sẽ tham gia bộ máy lãnh đạo giữ chức "Bộ trưởng kinh tế". Điều nực cười là nhận định và kế hoạch của Trần Huỳnh Duy Thức về thời điểm tháng 10-2010 được xác định "theo như sấm Trạng Trình"! Lời nhận tội của Thức cho thấy, Thức là người đã khơi nguồn công kích, xuyên tạc các chính sách của Chính phủ, trực tiếp công kích Thủ tướng Chính phủ qua các blog "Trần Đông Chấn", "Change We Need", "Psonkhanh". Thức cũng là người khởi xướng kế hoạch tác động để thay đổi chế độ chính trị ở thời điểm 2010 - 2011," cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam viết.

Thư số 115 của ông Trần Huỳnh Duy Thức gửi gia đình
Thư số 115 của ông Trần Huỳnh Duy Thức gửi gia đình

Trước khi ông Thức quyết định tuyệt thực lần hai, mạng xã hội bàn tán về bức thư dài phân tích cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và cơ hội cho dân chủ ở Việt Nam, do ông Thức gửi ra từ nhà tù.

Ông Thức dường như đã dành khá nhiều thời gian và tâm huyết để phân tích về vận mệnh đất nước thông qua cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thư có đoạn viết: "Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ là cái cớ và công cụ để Mỹ cho thế giới thấy khả năng lãnh đạo thế giới của Trung Quốc thực tế đến đâu, để Mỹ khẳng định lại vị thế siêu cường của mình..."

"Tập đoàn ZTE khổng lồ có cổ phần chi phối thuộc chính phủ Trung Quốc mà Mỹ mới khều nhẹ đã ngã lăn ra, không chống đỡ nổi."

"Thế giới sẽ chứng kiến và học được một bài học từ sự thất bại nặng nề của chiến lược về công nghệ của Trung Quốc, rồi sẽ không bao giờ quên rằng muốn sở hữu được công nghệ vượt trội thì quốc gia phải là một xã hội vận động tự do để tạo nên một môi trường cạnh tranh tự do."

"Nhưng con muốn viết để ba và mọi người hiểu rằng chiến tranh thương mại này là sự may mắn cho nhân loại... Mỹ, Nhật và các đồng minh phương Tây sẽ không bỏ qua cơ hội này để làm suy yếu sức mạnh hung hăng của Trung Quốc, loại bỏ nguy cơ chiến tranh thế giới..."

"Vấn đề Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam sẽ được bảo vệ thông qua cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang nổ ra. Trung Quốc có rất ít cơ hội để thắng. Khi Mỹ và phương Tây giương chính nghĩa là buộc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm với thế giới thì họ sẽ nhận được sự ủng hộ quốc tế thôi."

"Chiến tranh thương mại sẽ lan rộng một thời gian nhưng Trung Quốc cuối cùng phải nhượng bộ, chấp nhận luật lệ quốc tế, hành xử có trách nhiệm, cạnh tranh công bằng.

"Trong thời kỳ Mỹ rung lắc Trung Quốc, thế giới cũng sẽ bị rung lắc và ảnh hưởng lớn. Không chỉ về kinh tế đâu, mà toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội. Như con đã viết hồi đầu năm 2016, các chính phủ độc tài sẽ bị rung rụng, các quốc gia thực sự dân chủ hoặc chân thành hướng đến dân chủ bằng pháp quyền, tôn trọng quyền con người mới phát triển tốt mà không sụp đổ."

"Dù là nước lớn hay nhỏ thì đều phải tôn trọng luật. Dân tộc nào nỗ lực hơn thì sẽ vượt lên theo dòng chảy của thời đại."

28-8-2018
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn