BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62974)
(Xem: 58130)
(Xem: 35624)
(Xem: 27880)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện Z30D bây giờ mới kể - Đậu lạc

10 Tháng Năm 20187:45 SA(Xem: 3021)
Chuyện Z30D bây giờ mới kể - Đậu lạc
52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.84
caitaoCác đội nông nghiệp nam lo cuốc đất trồng khoai, mì, sắn, đậu phọng, đội nữ lo thu hoạch, phơi, lột vỏ sắn, bóc vỏ đậu, vân..vân. Không biết sản phẩm làm ra đã đi đâu mà anh em tiêu chuẩn vũ như cẫn, tí cơm độn với khoai sắn mì quanh năm suốt tháng cộng với muối, nếu anh em không có đồ thăm nuôi của gia đình mà vợ con phải nhịn ăn, bớt tiêu xài, con cái đứa nào cũng óm tong óm teo vì thiếu dinh dưỡng, mọi các cái đều ưu tiên cho người thân trong tù.

Trời cao có mắt, các bà chị đã, đang và sẽ sống hết đời mình tại quê hương thứ hai nầy là phần thưởng cao quý dành cho các bà chị, bù đấp phần nào sự hy sinh cao cả đời sống riêng tư của mình lo cho chồng, cho con, mặc dù ngày về của chồng chỉ là một thân tàn ma dại, xác không hồn, mà các bà chị vẫn chu toàn trách nhiệm của một người mẹ, người vợ đảm đang. Nhân ngày lễ Mother's Day tôi xin vinh danh các bà chị tại quê hương thứ hai nầy, tại các nước trên thế giới và tại Việt Nam nơi chôn nhao cắt rún của chúng ta.

Trở lại câu chuyện hôm nay, trong đội nữ tù tôi thấy có nữ dân biểu tỉnh tôi (Biên Hòa), bà chị Út Lý, chị Thủy (các bạn chỉ cho tôi biết khi các đội tập họp ngoài sân) là Chỉ huy Trưởng đội Thiên Nga đã làm rúng động bọn nằm vùng, biệt đội thành Saigòn một thời.

Trong mùa thu hoạch, nhất là đậu lạc, nhiệm vụ của các bà chị là nhổ đậu lên, đập vào chân vài cái cho sạch đất, xong bứt hạt cho vào xe hay thúng đem về sân phơi ở trại. Nhưng, khi nhìn quanh không thấy tên vệ binh ở gần, các bà chị liền khoét một cái lỗ, đổ đậu vào đó, lấp đất lên và một cái dấu hiệu đặc biệt cho bất cứ ai nhìn thấy điều biết là nơi đó có cái gì phía dưới.

Ông bà mình thường nói "nước sông, công tù không cạn". Không cho đất ở không, cấp chỉ huy trại lệnh, đất phải được cuốc lên để trồng khoai, sắn kế tiếp, thế là các đội nông nghiệp nam khui lên những kho tàn mà các bà chị chôn giấu, tuy nhiên, cũng có những kho tàn không bị khám phá, chỉ sau vài trận mưa trở thành chùm lá đậu xum xê.

Tình "huynh đệ chi binh" đã thể hiện qua hành động của các bà chị trong mọi hoàn cảnh nào của đất nước. Xin nhiệt liệt hoan nghênh hành động của các bà chị.

Thôi Huỳnh
(05/18).
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn