BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62995)
(Xem: 58149)
(Xem: 35629)
(Xem: 27894)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thử so sánh bác Hồ với bác Trump

07 Tháng Năm 20187:48 SA(Xem: 1056)
Thử so sánh bác Hồ với bác Trump
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Lý do thứ nhất,  hai nguời đều là nguời cai trị tôi. Bác Hồ từ năm 1945 đến 1954, bác Trump hiện cai trị tôi gần đuợc hai năm.

Lý do thứ hai, tuy hai nguời khác nhau về không gian, về thời gian, về chủ nghĩa, nhưng có nhiều điểm rất giống nhau.

Lý do thứ ba, hai nguời rất đuợc nhiều nguời nói đến hoặc thuơng hoặc ghét.

Tôi sẽ cố gắng tối đa để cho sự so sánh này đuợc vô tư đuợc công bình không binh nguời này bỏ nguời kia. Nếu có sơ sót là do ngoài ý muốn. Chắc chắn là tôi không chống cộng, không chống Mỹ trong bài này. Tôi mong “ tín đồ” của hai bác vui lòng bình tỉnh đọc kỹ và nhận định. Tôi vào bài.

 Gốc gác gia đình.

Bác Hồ xuất thân con nhà khoa bảng. Cụ thân sinh của bác là một cử nhân hay phó bảng và làm tri huyện. Nhưng sau cụ bị mất chức và cố nhiên gia đình sa sút. Cụ Hồ không huởng đuợc sự giàu có của gia đình, thiếu thời của cụ khá cực khổ.

Bác Trump không xuất thân gia đình khoa bảng,  nhưng gia đình tỳ phú. Theo tiểu sử bác sớm làm kinh doanh,ngay giờ phút đầu bác có trong tay hai trăm triệu đô la Mỹ, cho nên việc kinh doanh của bác rất thuận tiện và bác rất ham mê làm giàu.

Học vấn, trình độ trí thức.

hochiminhĐi thăm một truờng đại học, bác Hồ rất hãnh diện nói với học trò : “ Tôi chưa bao giờ buớc vào truờng trung học đại học”. Vào những năm 1945-46, cán bộ tuyên truyền thuờng hay lặp đi lặp lại lời nói của bác để xác minh rằng bác là nguòi tự học, là nguời có ý chí, nguời có phuơng pháp tự học hỏi, đó là một tấm guơng cực kỳ sáng lạn cho giai cấp vô sản không có điều kiện đi học như bọn tư sản bóc lột. Bác cũng tự nhận mình là bậc thánh theo cụ Khổng tử, bậc thánh sinh ra đã biết, nguời thuờng có học mới biết. Nhìn vào thực tế bút tự của bác,  biết chắc là bác nói thật,  chứ không phải đặt chuyện đế khuyến khích lớp vô sản bần cố tự học. Thế hệ của bác trở về truớc vì theo thói quen học chữ Nho, nhìn nét chữ biết nguời có học ít hay nhiều. Chữ viết của bác như “ cua bò sáng trăng” một thành ngữ chỉ chữ viết chưa ngay thẳng,  chứng tỏ ít tập luyện,  chứng tỏ ít có thì giờ học. Đọc những đoạn văn chính bác viết,  biết bác chưa bao giờ đến truờng trung học đại học là lời nói thật. Nghe bác nói tiếng Pháp thì trăm phần trăm biết bác là nguời không dành thờ giờ cho môn ngôn ngữ này. Năm 1960, có dịp tôi hỏi cụ Nguyễn thế Truyền về Nguyễn ái Quốc, vì có lúc cụ Truyền, Nguyễn ái Quốc,  cụ Nguyễn an Ninh ở chung một chỗ, cụ Truyền cho biết Nguyễn aí Quốc là nguời thất học, nhưng thông minh và rất ranh mảnh ( tiếng của cụ Truyền ).

Bởi những nhận xét cụ thể đó tôi nghĩ rằng bác Hồ là nguời tuy tài cao chí lớn,  nhưng thất học.

Có nguời sẽ hỏi “ Đồng ý Nguyễn ái Quốc là nguời thiếu học,  nhưng có thể Hồ chí Minh là một đại trí thức,  đại khoa bảng,  vì Hồ là một nguời Tàu chứ không phải là Nguyễn ái Quốc ”.  Nhưng tôi không nghĩ tình báo Tàu cộng  sơ sót đến nỗi tìm một nguời không giống Nguyễn ái Quốc mà thế Nguyễn ái Quốc.

Về phần bác Trump.

tongthongtrump
Tiểu sử bác Trump cho biết, khi còn rất nhỏ, thân phụ bác Trump có ý định cho bác Trump vào truờng thiếu sinh quân. Nghề nghiệp truyền thống gia đình bác Trump không phải là nghiệp binh, nhưng có lẽ ông cụ thấy con phải vào truờng lính mói có thể dựa vào đó mà học văn hoá. Thông thuờng lâu nay,  phụ huynh đều theo con đuờng đó,  cho những đứa con thiếu năng khiếu học. Điều này cũng chứng tỏ rằng thân phụ bác Trump là nguời đứng đắn không dùng tiền để cho con vào truờng lớn hoặc lấy mảnh bằng cao. Nguời viết tiểu sử bác khó khăn khi viết về đuờng học hành của bác, đành viết qua loa học ở một truờng vô danh tiểu tốt,  và cũng không nói bác có đuợc bằng cấp gì.  Bác sớm ra kinh doanh và sớm thành công, giàu có. Nếu bác không ra ứng cử tổng thống thì không ai đả động chi đến trình độ học hành, khi ra ứng cử,  báo chí phanh phui mới biết bác gần như không có trình độ hiểu biết tối thiểu, thậm chí bác không đủ kiên nhẫn đọc suốt hai trang sách.  Vì báo chí,  các cơ quan truyền thông,  có ác ý phanh phui trình độ học vấn của bác nên bác rất hận báo chí,  không đội trời chung với báo chí. Có lẽ bác Trump khoái Hạn Võ, vì Hạn Võ có lần nói với đồ đệ : “ Ta mà học chữ,  giỏi lắm biết đuợc chữ ký là cùng, ta học làm đế vuơng, ta làm đuọc” Bác Trump làm đế vương của Mỹ.

Về trình độ học vấn, có lẽ hai bác đứng đồng hạng, hạng thất học, nhưng bác Trump có tư cách đứng đắn hơn bác Hồ. Bởi vì bác Trump không tự viết sách tự ca tụng mình như bác Hồ đã làm và cũng không để cho bọn tôi tớ đề cao mình là một nhà tư tưởng lớn.   Cũng có thể nói đảng viên, những nguời phò bác Trump có tư cách hơn đảng viên của bác Hồ, vì không suy tôn bác Trump như một nhà lãnh đạo vĩ đại, một ông thánh, như bác Hồ.

Ranh mảnh vặt .

Đến ngày nay vẫn còn một số khá đông suy tôn bác  Hồ là nguời giàu lòng thuơng nguời, thuơng dân tộc , nguời nhiều cảm xúc …nguòi ta nhớ hình ảnh bác vừa khóc vừa bợ bàn đèn hút thuốc phiện,  khúm núm vào hầu tuớng Tàu Lư Hán năm 1945 ở Hà nội.  Bác ôm hôn đức cha Lê hữu Từ, cụ Huỳnh thúc Kháng, công dân Vĩnh Thụy ( vua Bảo Đại)… và khóc nức nở. Nhiều khi bác ngồi khóc hàng giờ vì nhớ đồng bào miền Nam, đến nỗi chú Đồng ( thủ tuớng Phạm văn Đồng) năn nỉ mãi bác mới ngưng khóc.  Bác hôn nồng cháy các thiếu nữ miền Nam ra thăm bác, bác xúc động hỏi thăm “Các cháu  kinh nguyệt có đều không”…

Bác Trump cho cháu ngoại tập  hát bài ca Tàu bằng tiếng Tàu,  để dâng lên  “chủ tịch muôn đời” Tập cận Bình,  khi vị hoàng đế cộng sản này đến thăm Mỹ.. Ngày Tết 

Nguyên Đán cả gia đình bác Trump đến toà đại sứ Tàu cộng chúc Tết,  dâng quà. Bác Trump cùng đệ nhất phu nhân khóc gần bất tỉnh khi đón một quan tài nguời lính tử trận ở Afghanistan về.

Suốt 20 năm kinh doanh,  bác Trump khỏi nộp một xu thuế, luật pháp Mỹ và sở thuế đứng ngoài cười trừ ! Lúc còn trẻ năm lần trốn quân dịch. Bác đi ngoài luật lệ làm ăn kinh doanh với Cuba và Nga.   Mục luu manh vặt này,  tuy bác Trump có nhờ cố vấn tối cao là một nghĩa tế công dân chính hiệu Do Thái, nhưng không thể vuợt bác Hồ. Nội một việc bác Hồ ăn nằm dầm dề nhà bà cả Hanh, một địa chủ, góa phụ sồn sồn, khoái cộng sản, không chừa một thứ gì, nhưng khi cải cách ruộng đất, bác xử tử bà ta, bác bịt mặt bịt râu đứng xem… việc này bác thuộc loại thuợng thừa luu manh vặt, bác Trump khó theo kịp. Một việc bác Hồ cần mấy trăm bạc mà báo cho mật thám Pháp bắt cụ Phan Bội Châu thì đủ thấy bác Trump không thể sánh kịp bác Hồ

Vụ Đàn Bà.  

Viết về bác Hồ,  viết về bác Trump,  mà không nói đến đàn bà, không nói đến cuộc đời tình ái của hai bác, nói nôm na không nói đến việc “ đụ bậy”của  hai bác , là một cực kỳ thiếu sót, là coi như chưa viết. !

Ngày nay vì khoa internet, nó phanh phui tách bạch hết. Bác Trump có mấy vợ, thành phần nghề nghiệp tư cách của các bà vợ bác, và những bà bồ, gái chơi của bác, kể cả cách chơi của bác, khoái cảm dâm dật của bác…tất cả thảy đều tung trên internet, mọi người năm châu bốn biển đều biết. Đặc biệt Bác  nghĩ sao nói vậy không cần giữ lời vì thói quen từ khi còn nhỏ không ai dám xúc phạm bác không ai dám nói trái ý bác, bây giờ cũng vậy dù ở cương vị một tổng thống Mỹ Bác mở miệng là nói không cần biết nói cái gì. Nguòi thường nghĩ trước khi nói,  còn bác thì nói rồi cố vấn nghĩ sau, đính chính lại.

Bác Hồ may mắn hơn lúc ấy chưa có internet. Bác cố đóng vai một nhà ái quốc số một, một nhà đạo đức số một, một nhà tư tưởng lớn, một nhà văn nhà thơ lớn, một người suốt đời không biết đến bản thân mình, không vợ không con, không tài sản, chỉ biết lo cho đảng cộng sản cho nhân dân vô sản v..v..

Nhưng phải thừa nhận chưa ai trai gái, chưa ai đụ bậy, đụ ẩu bằng bác. ( nhận xét của người con gái Lê Duẫn ), đảng quyết định người nào ngủ với bác có mang thì bị thủ tiêu phi tang chứng vì sợ bọn xấu bọn phản động nó bôi bác, nói xấu bác, hạ uy tín của bác. Nội một việc bác khoái chơi bọn con nít vị thành niên thêm một chứng tỏ bác là người Tàu . Thời đại của bác người tàu ít học quê mùa còn tin hủ tục “ chơi đứa bé còn trinh,gọi là phá trinh,  thì quanh năm làm ăn hanh thông, gặp nhiều may mắn,  xả xui”.  Cho nên những em bé gái ngoan của bác ở miền Nam gửi ra  thăm bác đều được bác ái ân. Theo con gái của Lê Duẫn bác có bịnh ấu dâm. Em nào rủi có mang thì bị thủ tiêu để bảo vệ uy tín của bác.

Mục này có thể thấy rõ bác Trump tuy mang tiếng chơi nhiều, chơi bạo, chơi trắng trợn lố bịch hạ cấp,.. nhưng bác không như bác Hồ chơi rồi giết rồi bỏ để bảo vệ một vị lãnh tụ vĩ đại, một nhà đạo đức xuất chúng. Xem ra bác Hồ ác hơn bác Trump rất nhiều.

Nguyễn Liệu
Nguồn Quảng Ngãi Nghĩa Thục

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn