BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 60006)
(Xem: 55571)
(Xem: 35240)
(Xem: 27175)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đã... bán thì đừng bầu !

09 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 854)
Đã... bán thì đừng bầu !
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Không biết từ đâu, chữ BẦU không ghép với chữ gì lại ghép với chữ BÁN, thành từ láy BẦU BÁN? Chả nhẽ, cái sự ghép chữ cũng có số phận, giống như số phận cuộc đời mỗi con người chúng ta – bầu nhất định phải đi với bán!

Phải chăng vì lẽ đó mà đằng sau phần lớn các cuộc bầu cử (đương nhiên là không dám “vơ đũa cả nắm”!), đều có sự mua bán mà nói cho tế nhị, người ta gọi là “vận động hậu trường”, “vận động bên hành lang”? Vận động cũng có đôi ba đường, đường NGHĨA, đường TÌNH hoặc đường TIỀN. Nghĩa đi đôi với tình, tình không thể không có chút… tiền – tình mà không tiền thì suông tình quá! Quốc tế cũng thế mà Việt Nam ta càng rứa!

Bầu – bán! Một kiểu mua bán đặc biệt. Không phải hàng lậu, hàng giả mà vẫn chui lủi bán chứ không bán công khai – không công khai nhưng ai cũng biết! Người mua rõ ràng mua, mà vẫn nói “được cấp trên và quần chúng tín nhiệm bầu vào“! Cách rao bán cũng đặc biệt, lấy một ví dụ: “Kỳ này, sắp có cuộc bầu cử bổ sung. Cậu là một trong mấy đối tượng được chúng tôi quan tâm, hãy cố gắng lên để thể hiện mình nhé! Yên tâm, mình sẽ ủng hộ cậu!”. Công tác « quy hoạch cán bộ » của ta về hình thức thì có vẻ rất chặt chẽ, rất dân chủ, nhưng thực ra sự mua bán nhiều khi đã âm thầm diễn ra ở rất nhiều «công đoạn» quy hoạch, ở hầu hết mọi cấp !

Nhiều khi chúng ta tự đánh mất cái quyền lựa chọn của mình khi cầm lá phiếu bỏ cho cái kẻ mà người ta đã bán cái vị trí ấy cho anh ta từ trước đó rồi! Nghĩ mà thương cho những lá phiếu bầu cùng những hòm phiếu bầu (được in và trang hoàng rất đẹp, rất hoành tráng) như thế! Đáng tiếc rằng trong cái sự “đánh mất” ấy, có cả sự ngây thơ vô tình, lại cũng có cả sự hữu ý hữu tình nữa: biết nhưng không thể nào hoặc không dám làm khác! Không dám tức là sợ rồi, sợ trực tiếp hay sợ bóng sợ vía! Còn không thể lại là một dạng bất tín: “ôi dào, bỏ thế nào thì kết quả vẫn thế, không tác dụng gì đâu!”

Một thủ tục không thể thiếu trước khi bầu, là vị lãnh đạo cao nhất đăng đàn “cho ý kiến quý báu”, để chỉ đạo hội nghị, giúp cho cuộc bầu cử đạt kết quả tốt nhất như dự kiến (chữ “dự kiến” này là nhạy cảm lắm đấy!):

- Kính thưa quý khách, kính thưa các vị đại biểu, kính thưa đồng chí và đồng bào… Để cuộc bầu cử hôm nay của chúng ta đạt kết quả mỹ mãn, dân chủ, đúng pháp luật, bầu được người có đủ đức đủ tài, có tín nhiệm với Đảng và với nhân dân. Tóm lại là phải chọn cho được một người vừa có tâm lại vừa có cả tầm để đảm nhiệm công việc vô cùng hệ trọng này, thay mặt cho lãnh đạo toàn đơn vị, tôi yêu cầu mỗi vị đại biểu hãy nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân,… Lá phiếu trên tay chúng ta lúc này thật vô cùng giá trị. Lá phiếu chọn đúng người, thì sức mạnh lãnh đạo của Đảng được nâng lên, quyền tự do dân chủ của nhân dân được bảo đảm, bộ máy chính quyền có thêm sức mạnh. Vậy nên, trước khi cầm bút gạch tên ai, để tên ai, mong đồng bào và đồng chí hãy đắn đo cân nhắc cho thật thấu tình đạt lý. Tôi, với cương vị và trách nhiệm lãnh đạo cao nhất ở đây, chỉ có mấy yêu cầu như vậy. Quyền bầu bán ai là hoàn toàn thuộc các vị đại biểu, quyền đó đã được luật pháp quy định, không ai được phép can thiệp – tôi xin trịnh trọng tuyên bố công khai như vậy!

Vâng, rất công khai! Rất minh bạch! Rất đúng trình tự, bài bản theo pháp luật! Và cuộc bầu cử kết thúc! Kết thúc trước sự dửng dưng của dư luận, nhưng lại hả hê với “người thắng cuộc” cũng như người đứng phía sau cánh gà của cái sân khấu bầu – bán này!

Nếu có thể ước mà điều ước ấy sẽ trở thành hiện thực, thì dân chúng tôi chỉ xin ước rằng: “Đã bầu thì cấm bán; đã bán thì đừng bầy trò bầu (có một thực tế thế này: Tuyên bố thẳng thừng chỉ có bán, không bầu, thì các kẹo cũng không ông nào dám, nhưng thế lực ngầm thì vẫn ngang nhiên làm đấy!). Bầu mà vẫn bán, hay bán mà vẫn bầu đều thất nhân tâm, đều vi phạm pháp luật – Đều là dối trên lừa dưới!”.

Trần Huy Thuận

Theo Nguyễn Trọng Tạo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn