BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72363)
(Xem: 61962)
(Xem: 39043)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nguyễn Văn Hóa có cúi đầu nhận tội?

29 Tháng Mười Một 20177:29 SA(Xem: 1261)
Nguyễn Văn Hóa có cúi đầu nhận tội?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Báo Hà Tĩnh làm phóng sự đưa tin về phiên tòa xét xử hôm 27/11, mô tả Nguyễn Văn Hóa “cúi đầu nhận tội, thành khẩn khai báo, và ăn năn hối cải”. Bản tin còn cho hay, khi được nói lời sau cùng “bị cáo đã bày tỏ ăn năn hối hận, mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để bị cáo làm lại cuộc đời…”

Tuy nhiên, xem qua phóng sự, không khó để nhận ra Nguyễn Văn Hóa xuất hiện trước tòa với một tâm thế bình thản, và luôn ngẩng cao đầu. Các tường thật mô tả theo như phóng sự chỉ xuất phát từ “mồm” của em gái phóng viên đọc bản tin, chứ không phải của Nguyễn Văn Hóa.

Với mức án tuyên 7 năm tù giam và 3 năm cấm đi khỏi nơi cư trú, nhiều khả năng tại phiên tòa Hóa đã không “cúi đầu nhận tội và ăn năn hối cải” như phóng sự tường thuật, nên đã phải nhận một mức án nặng nề như vậy.

Xét cho cùng, nhận tội hay không nhận tội chưa bao giờ là điều phản ánh cho lý tưởng đấu tranh của một con người. Lý tưởng của một con người chỉ phản ánh rõ nhất qua các hành động mà người đó đã làm. Và Hóa đã chứng minh được điều ấy khi anh đã không tỏ ra dửng dưng khi nhìn thấy cảnh hoang tàn trên quê hương mình sau thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Khi Formosa phạm tội ác hủy hoại môi trường, làm điêu đứng đời sống của cả một cộng đồng dân cư nơi đây, Hóa đã tích cực làm phóng sự, đưa tin về những tội ác môi trường của Formosa, và hòa mình vào lớp người dân khốn cùng đi đấu tranh đòi lại công lý môi trường.

Nguyễn Văn Hóa
Nguyễn Văn Hóa


Các bản tin, phóng sự do Hóa quay trực tiếp từ hiện trường được gửi đến các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế nhằm mục đích đánh động sự quan tâm của công luận về tình trạng thảm họa môi trường tại vùng này, và sự đền bù không thỏa đáng của Formosa cho người dân bị thiệt hại. Nhưng đáng tiếc, các sản phẩm báo chí do Hóa làm ra đã bị cơ quan chức năng phủ nhận và quy chụp thành tài liệu… ” tuyên truyền chống nhà nước”.

Và hôm nay, Hóa đã góp tên mình vào danh sách các “tù nhân lương tâm” đang ngày càng phát triển tại Việt Nam – Đó những con người theo tiếng gọi của lương tâm và lẽ phải, dấn thân đấu tranh để thúc đẩy một xã hội công bằng, đòi hỏi quyền con người phải được tôn trọng, góp phần tạo dựng một tương lai tươi sáng hơn trên đất nước này.

Phạm Lê Vương Các (Facebook)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn