BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44896)
(Xem: 41260)
(Xem: 34370)
(Xem: 25912)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phạt 5 triệu vì 'bôi nhọ' Bộ trưởng Kim Tiến

20 Tháng Mười 20176:36 SA(Xem: 954)
Phạt 5 triệu vì 'bôi nhọ' Bộ trưởng Kim Tiến
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Một nguồn từ Bộ Y tế Việt Nam nói với báo Người Lao Động rằng Bộ này "không đề nghị" tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt bác sĩ bị cho là "bôi nhọ" Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trên Facebook.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện vì bài đăng trên Facebook tối 14/7.

Trung tâm y tế huyện Phong Điền cũng kỷ luật bác sĩ Truyện với hình thức khiển trách.

Bác sĩ Hoàng Công Truyện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền,Thừa Thiên - Huế boinhokimtien
Bác sĩ Hoàng Công Truyện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền,Thừa Thiên - Huế

Báo Tuổi Trẻ hôm 19/10 tường thuật, hồi tháng Bảy, trang cá nhân có nick Hoàng Công Truyện trên Facebook "đăng nội dung khuyên bà Nguyễn Thị Kim Tiến nên nghỉ việc do yếu kém về công tác tham mưu, vấn đề an ninh ở bệnh viện... Kèm với đó là ảnh chụp cận cảnh mặt bà Tiến."

"Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế xác minh và xử lý chủ sở hữu trang Facebook nói trên. Bộ Y tế khẳng định nội dung trên Facebook này là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y," theo báo Tuổi Trẻ.

Tuy vậy, ngày 20/10, báo Người Lao Động trích lời một "đại diện" không nêu tên từ Bộ Y tế nói văn bản không đề nghị địa phương xử phạt bác sĩ này.

Nguồn này nói rằng công văn Bộ Y tế "đề nghị làm công tác giáo dục, đạo đức tư tưởng cán bộ y tế trong ngành; việc xác minh, làm rõ sự việc và xử lý theo quy định".

Tin xử phạt đã gây tranh luận.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc lên tiếng: "Theo tôi, người dân đóng góp ý kiến cho Bộ trưởng thì đây là chuyện hết sức bình thường. Sắp tới luật về khiếu nại sẽ đặt vấn đề khiếu nại trên mạng có được không chứ không chỉ nói đến việc phát biểu ý kiến của mình."

Tài khoản Facebook liên quan được xác định là của bác sĩ Hoàng Công Truyện, phó khoa Hồi sức cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền,Thừa Thiên - Huế.

Văn bản thi hành kỷ luật ông Truyện do Giám đốc Nguyễn Đức Lợi của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ghi: "Hình thức kỷ luật: Khiển trách. Lý do: "Vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến viên chức."

Báo Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Đức Lợi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cho biết sau khi "xin ý kiến của trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế, ý kiến của UBND tỉnh", Sở Y tế thống nhất là phải có hình thức gì đó xử phạt để bác sĩ Truyện rút kinh nghiệm.

Sau đó, Sở Y tế đưa về cho Trung tâm để tự chọn mức xử phạt bác sĩ Truyện.

"Khi Sở đưa về cho Trung tâm chọn mức xử phạt bác sĩ Truyện thì anh em ở đây đã họp và quyết định chọn mức xử nhẹ nhất. Nếu có hình thức xử phạt nào nhẹ hơn nữa thì anh em cũng xét mức nhẹ hơn vì bản thân bác sĩ Truyện có nhân thân tốt, chưa vi phạm lần nào," ông Lợi cho hay.

Nói với Infonet, ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế, cho biết việc xử phạt áp dụng Nghị định 174/2013 của Chính phủ.

Theo Nghị định này, hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam

'Chưa thỏa đáng'

Hôm 20/10, trả lời BBC từ Hà Nội, Tiến sĩ Trần Đáng, cựu Cục Trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y Tế, nói: "Theo tôi, quyết định xử phạt như vậy là chưa thỏa đáng, vì đó là quyền tự do ngôn luận của mỗi người."

"Muốn phạt thì phải xác định có hành vi vi phạm dân sự cụ thể."

"Tôi thấy hành vi của ông Truyện chưa tới mức bị xử phạt, cùng lắm là bị nhắc nhở thôi."

"Ông ấy có thể kiện lại quyết định xử phạt mình."

Cùng ngày, BBC gọi cho ông Hoàng Công Truyện và ông Nguyễn Đức Lợi nhưng không nhận được phản hồi.

20-10-2017
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn