BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44884)
(Xem: 41249)
(Xem: 34370)
(Xem: 25912)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Có khác gì chưa?

05 Tháng Mười 20178:51 CH(Xem: 1224)
Có khác gì chưa?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn .. Hai đứa ở hai đầu xa thẳm ...

Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cứ vài bữa trưa là phát đi phát lại bài ca cách mạng nhàm chán..

Sài Gòn ; tháng 5 - 1975 .

Quyết tâm bài trừ văn hóa Mỹ _ nguỵ đồi trụy ; ru ngủ thế hệ thanh niên miền Nam . Đập tan mọi âm mưu phá hoại của bọn tàn dư phản động tay sai bán nước. Quyết tâm xây dựng một nền văn hóa cách mạng ; sống sao cho xứng đáng với danh dự là người cộng sản.

... Lúc 2 giờ chiều ngay tại đường Phạm Hồng Thái chỗ ga xe lửa Sài Gòn ( công viên 23/9 bây giờ ), sát chợ Bến Thành ; một tổ công tác của đội Cờ Đỏ đã cắt trọc đầu tóc dài nham nhở của những thanh niên Sài Gòn lai căng ; cắt cả những quần ống loe quét đất của chúng nó . Tên nào mặc áo sơ mi chim cò phanh ngực ; cũng bị cắt hết nút áo ngay tại chỗ.

saigonsau1975-cattocbaitrunepsongdoitruy
Ảnh minh họa

Cuộc đấu tranh không khoan nhượng trên mặt trận văn hóa mới . Tiếp quản thành đô Saigon là thừa hưởng cả những dấu tích ăn chơi đàng điếm phồn vinh giả tạo của chúng nó . Từ đây sẽ không còn những phòng trà hộp đêm sặc sụa khói thuốc quyện ly rượu tàn khuya ; những vũ trường đầy gái điếm; cùng các tửu lầu sát phạt cờ bạc ngút trời . Những đại nhạc hội quầy cuồng cùng những vũ nữ nhảy sexy 100% điêu luyện . Đủ loại trai gái ăn chơi đàng điếm; những cô gái mặc mini jupe ngắn lòi xương khu hay váy soiré nhung dài sát đất ; nữ trang lấp lánh . Các Snackbar cho bọn ngoại quốc phè phỡn trên xuong máu đồng bào miền Nam rên siết dưới hai tầng áp bức bị trị. Những​ thứ ấy giờ đã là bóng tối.

Giờ này là thời của sinh hoạt tập thể ; đi đào kinh đắp mương cũng hát ; ngồi vòng tròn giữa đường vừa hát vừa vỗ tới sưng tay những bài ca cách mạng từ tinh mơ tới tối mịt.

Buổi sáng nhét vào bụng củ khoai mì sượng đắng hay gói xôi lúa đầy bông cỏ đi Sinh hoạt Đoàn tới chiều . Công tác nối tiếp công tác ; tự nguyện không có một xu lương.

Giữ gìn trật tự tiếp quản của Uỷ ban quân quản thành phố. Theo sát tình hình khu vực ; kịp thời báo cáo cho các an ninh dân phố và công an phường . Gia đình nào chưa thông suốt đường lối quan điểm cách mạng là chúng ta đấu tranh cho bằng được .

Lập các tiểu tổ kiểm tra chéo lẫn nhau trong nhân dân; kịp thời báo cáo lên cấp Uỷ các biểu hiện sai phạm cá nhân - các hộ gia đình. Chấm dứt hoàn toàn chế độ người bóc lột người ..

" Có gì đẹp trên đời hơn thế.
Người yêu người sống để yêu nhau "( Tố Hữu )

Sau hai đợt đánh tư sản và đổi tiền ( năm 1975 ; 1978). Sài Gòn giờ như cái mền rách ; đường phố rộng thênh thang ; xe gắn máy trong dân còn nhiều lắm mà trùm mền để đó; bán không ai mua vì xăng dầu ở đâu mà chạy ? Xe đạp là xe vua.; cứ dàn hàng 3 hàng 4 mà chạy thoải mái.

Ban đêm luân phiên cúp điện tối thui. Khoản chập choạng tối cúp tới khuya thì cũng hết chương trình TV trắng đen rồi. Mà có cái gì để coi ; may mắn thì được vài bộ phim các nước Xã hội chủ nghĩa. Hay nhất là bộ phim tập Bungary " Trên từng cây số" với hai thám tử Đây a nốp và Bôm ba ta. Tháng trước thì chiếu bộ phim Hungary : " Maika _ Cô bé từ trên trời rơi xuống" ; vai chính là một bé gái mũm mĩm tóc vàng xinh cực kỳ ; để tóc mái dày kiểu bum bê hút hồn người xem.

Cả một phong trào " tóc Maika " trùm lên thành phố. Các bé gái cùng độ tuổi mơ làm tài tử thiên thần . Bà Hải bán đậu hũ kêu ... Maika cháu ngoại tôi kìa ; xinh không? " Maika nội hóa " ốm nhom như que củi; mồm nước bọt lúc nào cũng tươm ra hai khóe ; da đen xỉn pha xám ửng vì thiếu ăn và giun sán ; lờ đờ bước ra tay cầm củ khoai cắn dở nhỏ như ngón tay . Chỉ có mái tóc cháy nắng cắt kiểu Maika... Thôi kệ ; khổ quá . Có chút Tây XHCN tự xưng cũng đỡ buồn tí.

Không còn phòng trà ; vũ trường thì chỉ dành cho số rất ít các chuyên gia Liên xô . Rap phim thì xuống cấp tơi tả . Toàn là phim các nước XHCN .. CHDC Đức .. Rúxtlan và Lút mila .. Ivan ngốc nghếch đi tìm báu vật ..Mười hai vị thần tháng .. Chiếu thường trực cả ngày.
Rap cũ ghế gỗ mèo ỉa chua loét . Kiểu bao cấp giá rẻ toàn phim thuyết minh một người giọng đều đều​ buồn ngủ . Vào ấy tối hù chỉ là trai gái mò nhau. Đi một mình coi chừng bị bụi đời dí dao xin tiền hay ngủ quên bị lột đồng hồ ; gác chân lên ghế trước bị rút đôi dép ráng chịu.

Quán triệt đường lối chính sách cách mạng; nhanh chóng ổn định cuộc sống văn hóa mới; kiênquyết đẩy lùi tàn dư văn nghệ uỷ mị sướt mướt. Các đoàn nghệ thuật tại miền Nam được từ từ hoạt động trở lại ; có chấn chỉnh nội dung và trưởng đoàn luôn luôn là cán bộ văn nghệ từ Bắc chuyển vào. Thời điểm 75 _ 85 là giai đoạn vàng của cải lương và và ca nhạc kịch .

Tối cúp điện biết đi đâu ; quán cà phê cũng đốt đèn dầu; tiệm chè xe nước mía âm u dưới ánh nến leo lét, coi phim thì chán ; thôi đi coi cải lương.

Đệ nhất đào thương Lệ Thuỷ phải thương lượng về hát cho đoàn Văn công thành phố với giá bọt bèo ; ngồi xổm ăn cơm hội với cả đoàn hàng ngày ; để chồng là sĩ quan Thiếu uý Dương đình Trúc được tha cải tạo. Ngày cứu chồng xe hơi tới đón tận cửa trại cải tạo.

Thẩm Thúy Hằng ; ngôi sao điện ảnh Á châu xuất sắc ; mỹ nhân sắc nước hương trời có một không hai. Ngày mít tinh chào mừng ngày thống nhất đất nước ; mặc áo bà ba ; trang điểm giản dị ; trong khối nghệ sĩ miền Nam ; đứng bên lề đường reo hò đoàn quân chiến thắng ... Vẫn không giấu được vẻ cao sang đài các của một minh tinh..

thamthuyhang10061975
Đoàn ca kịch Bông Hồng của cô (đóng cặp với Nguyễn Chánh Tín) hoạt động song song với đoàn Kim Cương đã sống khỏe một thời gian dài. Thẩm cô nương sau cái chết của Thanh Nga đã quyết định xé passport ; ở lại VN mãi mãi. Vì người ta sợ hay chịu đựng cũng quen rồi ...

Lúc này miền Nam và khắp cả nước lâm vào tình hình kiệt quệ ; chính sách quốc doanh toàn bộ ; tiêu diệt tư hữu ; các hợp tác xã chấm công làm ăn tạm bợ cùn mằn; chế độ ngăn sông cấm chợ không cho giao thương nông sản phẩm các vùng miền để ngừa tư thương đầu cơ tích trữ . Đã đẩy cả nước vào nạn đói kém.

Cả vựa lúa miền Nam còn kẹt trong các kho hơn 80 tấn lương thực mà Sài Gòn đã đâu đó loan tin có nhà cả gia đình mua thuốc độc về trộn ăn để giải thoát . Vì cùng đường.  Bị đánh tư sản đi kinh tế mới đầy cỏ năng cỏ lác sống sao được ; về tới Sài Gòn dẫu có tá túc người thân thì con cái dù học giỏi cũng không bao giờ vào được đại học vì lý lịch cha là ngụy quân.

Phải khắc phục chứ. Đất nước sau chiến tranh bao nhiêu chuyện phải làm. Giờ quê hương thống nhất một nhà . Thanh niên phải có lý tưởng sống . Như nhân vật được giác ngộ Paven Cóc sa ghin trong " Thép đã tôi thế đấy " ( truyện Liên xô) mà chi đoàn nào cũng vận động ít nhất mỗi đoàn viên thanh niên cộng sản phải có một cuốn gối đầu giường .

" Bàn tay ta làm nên tất cả.
Với sức người sỏi đá cũng thành cơm"
( Hoàng Trung Thông )

Đó cũng là một nội dung mà đoàn kịch nói Kim Cương đem vào trong các vở diễn của mình . Phục vụ Đại hội Đảng lần 5 ở Hội trường Ba Đình ; mọi người hết hồn khi Lệ Thu cất cao giọng nữ trung soprano chất ngất...Mặt hồ Gươm vẫn lung linh mây trời . Thái Châu với Lá đỏ .. Gặp em trên cao lộng gió .. Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ . Hoạ Mi với Bến cảng quê hương tôi .; Thanh Tuyền với Nổi lửa lên Em ...Ánh trăng sáng ngời đưa ta vào trận đánh . Ban nhạc Shotgun danh tiếng trước 75 với tài năng vượt trội đã khiến " Tiếng đàn Ta lư : Tiếng chày trên sóc Bombo" trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết .

doankichnoikimcuongrapkinhthanh121975
(Chuyến lưu diễn Hà nội năm ấy ; Lệ Thu nhận điện tín mẹ bệnh về gấp ; thăng một​ cái tới đảo Bidong ( Mã lai) vượt biên thành công ; Thanh Tuyền nối gót theo sau .)

Xen kẽ với các kịch bản trước 75. Lá sầu riêng ; Dưới hai màu áo .. được sửa chữa lại cho hạp hoàn cảnh là các vở theo yêu cầu mới của cách mạng ." Men nắng , Chìa khóa , Hồi sinh..." Chủ đề xây dựng kinh tế mới ( giãn dân đi làm ruộng ) ; cải tạo tư sản; xây dựng phong trào Thanh niên xung phong... đều​ do một mình Kim Cương viết dưới những bút danh Hoàng Dũng ; Gia Vinh ; Bội Ngọc..Để có gì dẹp tuồng đỡ ê mặt..

Và các vở này đều ế khách, doanh thu thê thảm. Vở " Vực thẳm Chiều cao " nhạt nhẽo quá , tôi coi nửa tuồng bỏ ra về ;chịu không nổi .
Giá vé 4 hào , 8 hào , đồng hai.. Tiếc ghê.

doankichnoikimcuong2

Về sau kỳ nữ quầy lại với sở trường tâm lý xã hội như" Trở về mái nhà xưa ; Trà Hoa nữ ; Bông hồng cài áo .." vẫn được hoan nghênh .
Còn đỡ hơn với loại như" Duyên dáng Cuba" tuyên truyền sống sượng trên tivi của đoàn kịch Cửu Long giang ( tiền thân là đoàn kịch nói Nam bộ )..mà tụi nhỏ nó nói trại đi là " đoàn kịch Giãn lông cu."

Ký ức như một sợi dây ; cầm được một đầu cứ thế kéo ra.. Thời gian như mây trắng ngàn năm bay mãi  ; bây giờ mọi sự đã thay đổi ; từ cái thời văn nghệ quần chúng Hội diễn múa may, luôn có lĩnh xướng đực cầm cây cờ chạy vòng quanh sân khấu ; đám diễn viên mặt xoa bột gạo trắng ởn ; hai tay hai cái bông nhựa quay vòng vòng theo sau.

Đến bây giờ có khác gì chưa?

Hay vẫn vậy ?

( Sydney ; chiều muộn 20/ 4 / 17 )
Tuan Tony
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn