BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74646)
(Xem: 62506)
(Xem: 39834)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thanh Cha, Thanh Mẹ, Thanh Dì...

20 Tháng Chín 20177:43 SA(Xem: 2022)
Thanh Cha, Thanh Mẹ, Thanh Dì...
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52
Vụ thanh tra quan chức Yên Bái đang có xu hướng "chìm xuồng" vì Thanh tra Chính phủ kéo dài thời gian công bố, thì bất ngờ Thanh tra (UBKT) TW Đảng công bố kết quả thanh tra quan chức Đà Nẵng: hai vị đứng đầu thành phố "vi phạm nghiêm trọng, phải xử lý kỷ luật". Qua 2 vụ việc này cho thấy, có vẻ như Thanh tra TW Đảng cứng rắn hơn Thanh tra Chính phủ.

Lâu nay, nhiều quan thanh tra cấp bự cũng đã bị báo chí và dư luận nhân dân phơi lưng, chường mặt, bằng cả ca dao tục ngữ mới:

-Thanh cha, thanh mẹ, thanh dì
Nếu có phong bì thì sẽ thanh kiu

-Thanh cha thanh mẹ thanh dì,
Không có phong bì thì lại thanh tra.

Ý nói, công lý nằm ở đồng tiền (phong bì). Đồng tiền đã chi phổi tất cả, nó làm thoái hóa "một bộ phận rất lớn" trong xã hội:

Phong lan, phong chức, phong bì
Trong ba thứ ấy, thứ gì quý hơn ?
Phong lan ngắm mãi cũng buồn
Phong chức thì phải cúi luồn vào ra
Chỉ còn cái phong thứ ba
Mở ra thơm nức, cả nhà cùng vui...

Có vẻ như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang nỗ lực "diệt giặc nội xâm". Vì thế mà đã xử lý nhiều vụ tham ô tham nhũng "vĩ đại" chưa từng thấy ở chính thể Việt Nam. Vụ lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, vụ Vũ Huy Hoàng (bộ Công Thương), vụ Đinh La Thăng (BCT), vụ Võ Kim Cự tỉnh Hà Tĩnh, và vụ Đà Nẵng gần đây đã "nhóm lò" cho dân thấy một ngọn lửa nóng đang ngày càng bốc cháy...

nguyenphutrong
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói quá trình chống tham nhũng là cuộc chiến "chống giặc nội xâm"


Nhưng thực ra thì vụ Yên Bái có "chìm xuồng" hay không cũng đều tùy thuộc vào quyết tâm của BCT mà thôi. Nếu có rối rắm thì BCT nên thanh tra lại Thanh tra Chính phủ. Nếu để lừng khừng, thì như dân gian đã nói "để lâu cứt trâu hóa bùn".

2 đồng chí Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ Đà Nẵng sẽ "phải xử lý kỷ luật", nhưng kỷ luật như thế nào cũng là do BCT quyết. Mà kỷ luật thì nhiều mức: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ đảng... Liệu 2 đồng chí này có bị... khai trừ đảng và cách chức hay chỉ là cảnh cáo, khiển trách? Đó là điều nhân dân đang chờ đợi và giám sát.

Hy vọng "củi khô củi tươi đều cháy".

Nguyễn Trọng Tạo
Nguồn Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn