BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36486)
(Xem: 33523)
(Xem: 33193)
(Xem: 24849)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đối thoại với quan quyền (Phần I)

07 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 454)
Đối thoại với quan quyền (Phần I)
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Viết lại những chuyện này, như kể lại một câu chuyện có thật, góp thêm một phần kinh nghiệm vào quá trình khiếu kiện tìm công bằng của những người dân thấp cổ bé họng bị tịch thu đất đai và tài sản.

Viết để nhắc bản thân mình rằng tuyệt đối không tin vào những lời hứa cho có của những người "đầy tớ nhân dân".

Còn nhớ năm 2007, khi loạt bài về việc xóa sổ CLB Thanh niên Vĩnh Hải được đăng trên báo Tiền Phong, tiếp sau đó là bài "Dân thiệt, dự án treo"...

http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/104371/Dan-thiet-du-an-treo.html

có cả VTV1 vào cuộc, CLB Thanh niên Vĩnh Hải cũng xuất hiện trên blog của TTXVA và các diễn đàn, rồi có người nhắc khéo ông Quang Nhật Mạnh, coi chừng bị các thế lực thù địch lợi dụng sai phạm nhỏ để kích động.... thế là mình ngừng viết, vì có người vẫn tin vào công lý và luật pháp tại Việt Nam.Sau hơn 2 năm ròng rã gửi đơn khiếu kiện đi các cấp mà chưa được giải quyết thỏa đáng, đến hôm nay, mình được tham dự một buổi tiếp dân tại Phòng Tiếp công dân Thành phố Nha Trang - 30 Hoàng Hoa Thám - Tp. Nha Trang.

Trong giấy mời chỉ ghi tên ông Quang Nhật Mạnh (QNM) - Địa chỉ 40B đường 2 tháng 4 Vĩnh Hải, nhưng vì mình có tên trong Ban chủ nhiệm CLB Thanh niên Vĩnh Hải (cơ sở 2 của Trung tâm CTXH - CLB Thanh niên - trực thuộc Hội LHTN Tỉnh Khánh Hòa) nên mình đi theo.Liên quan đến việc tịch thu nhà đất và tài sản trái phép của CLB Thanh niên Vĩnh Hải và hộ gia đình ông Quang Nhật Mạnh, vào ngày 25/07/2008 có 3 nội dung sau:

1. Khi ban hành quyết định cưỡng chế, ông QNM chưa nhận được quyết định thu hồi đất.

2. Tại thời điểm cưỡng chế, hộ ông QNM chưa nhận được đất tái định cư theo quy định.

3. Tại buổi cưỡng chế, đại diện hộ cưỡng chế tham dự nhưng không được mời thông qua và ký biên bản cưỡng chế.Ở ngay điểm đối thoại đầu tiên, ông Nguyễn Văn Danh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang, và ông Lê Hàng Nhật Tuấn - Phó Văn phòng HĐND và UBND Tp, đã bác bỏ tư cách Chủ nhiệm CLB Thanh niên Vĩnh Hải (cơ sở 2 của Trung tâm CTXH - CLB Thanh niên - trực thuộc Hội LHTN Tỉnh Khánh Hòa) một cách thẳng thừng, mà không xem qua tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân của CLB mà ông QNM gửi đính kèm trong tập hồ sơ cung cấp chứng cứ cho các bên tham gia đối thoại tiện theo dõi.Thật khó hiểu, bởi CLB Thanh niên Vĩnh Hải được thành lập theo quyết định số : 218/QĐ.UBV do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam/ UB Tỉnh Khánh Hòa từ ngày 25 tháng 9 năm 1992 (tức là trước khi dự án quy hoạch chợ Vĩnh Hải ra đời). Có công văn, có giấy tờ hẳn hoi, chứ không phải ai muốn tự phong thế nào cũng được.


Nay tịch thu tài sản của một CLB đang hoạt động liên tục, chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật khi Chủ nhiệm CLB - đồng thời là chủ hộ 40B đường 2 tháng 4 Vĩnh Hải khi ông này đang đi thi hành nhiệm vụ quốc gia tại Paralympic Bắc Kinh 2008. Bác bỏ tư cách pháp nhân được công nhận của CLB, có thể được xem như sự né tránh trách nhiệm đầu tiên trong việc khai tử CLB này không?Theo tôi, bác bỏ sự tồn tại của CLB Thanh niên Vĩnh Hải trên đất 40B đường 2 tháng 4 Vĩnh Hải, do ông Quang Nhật Mạnh làm Chủ nhiệm, là sự né tránh đối thoại đầu tiên của UBND Tp Nha Trang, do các ông Danh và Tuấn làm đại diện.
(Hết phần 1, mai mình sẽ viết tiếp, kèm theo tài liệu minh họa. Đối thoại còn lắm chuyện hay ho. Anh nào có nhiệm vụ theo dõi blog mình nhớ báo cáo nguyên văn thế này: vì mẹ Nấm không được tranh luận trong buổi đối thoại, nên mẹ Nấm viết hết lên blog. Vì không thể đối thoại, nên mN chọn cách viết, chứ chẳng có thế lực thù địch nào kích động cả.)

P/s: Mình ngồi nghe, đặc biệt chú ý đến thái độ tham gia đối thoại của anh Lê Hàng Anh Tuấn, anh này khi nói, cứ nhìn chăm chú xuống đất, chả thấy nhìn ai xung quanh, khi bà Nguyễn Thị Tuyết Huệ (vợ ông QNM) đề nghị anh Tuấn tham gia đối chất trực tiếp với bà thì anh này mỉm cười và cúi đầu.

Hôm nay, mình có thêm một định nghĩa mới, tiếp dân - đối thoại = độc thoại giữa các ban ngành.

Tiếp dân : chỉ là thủ tục, bởi khi người ta đã thòng thêm cái câu : nếu không đồng ý với kết luật hôm nay thì gia đình cứ khiếu nại lên cấp tỉnh, hoặc khởi kiện ra tòa.Có theo đuổi và tham dự một vụ khiếu kiện đất đai mới thấy, luật pháp và các quy đinh, quyết định, nghị định được ban hành từ trung ương cho đến địa phương là loại luật "mềm dẻo", có thể uốn cong để tùy nghi sử dụng vào từng thời điểm.

Mẹ Nấm

06-10-2010

Theo Blog Mẹ Nấm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn