BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75083)
(Xem: 62643)
(Xem: 39972)
(Xem: 31598)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Linh mục ở nhà thờ Thọ Hóa bị đòi 'đối thoại'

06 Tháng Chín 20176:36 SA(Xem: 2592)
Linh mục ở nhà thờ Thọ Hóa bị đòi 'đối thoại'
52Vote
413Vote
30Vote
21Vote
10Vote
416

Một nhóm người đàn có trang bị súng và dùi cui đến giáo xứ Thọ Hoá hôm 4/9 đòi 'đối thoại' với linh mục Nguyễn Duy Tân vì vị này có "những lời lẽ phỉ báng Hồ Chí Minh và lật đổ chính quyền."

Trao đổi với BBC hôm 6/9, Linh mục Nguyễn Duy Tân cho biết, tầm 10 giờ rưỡi sáng 4/9, một nhóm người đàn ông tự xưng là "người yêu nước", đã kéo đến nhà thờ Thọ Hoà, ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Theo như lời linh mục Tân thì có khoảng 20 người đi trên một chiếc xe 52 chỗ.

"Họ vào trong khuôn viên nhà thờ, dùng loa thùng lớn tiếng yêu cầu tôi đối thoại. Tôi thấy họ bất lịch sự quá nên không chịu đối thoại."

Nhóm người (trái) nói muốn đối thoại với Linh mục Nguyễn Duy Tân (phải) về những quan điểm họ cho là bất đồng chính kiến
Nhóm người (trái) nói muốn đối thoại với Linh mục Nguyễn Duy Tân (phải) về những quan điểm họ cho là bất đồng chính kiến của ông

"Sau đó giáo dân xung quanh kéo đến đông hơn, họ phát hiện đám người này có súng và dùi cui, nên hai bên xảy ra cãi cọ xô xát. Lúc sau, chúng tôi kéo cổng nhà thờ lại thì một số bỏ chạy. Còn khoảng 13 người còn ở lại trong khuôn viên nhà thờ.

"Có một người cầm súng khi bị giáo dân lục soát thì ném qua hàng rào nhà [một người dân] và bị giáo dân bắt quả tang và bị đánh rất đau. Họ sau đó viết bản tường trình, xin lỗi và hứa sẽ không quấy rối," linh mục Tân kể lại.

"Người yêu nước"

Trong video quay trực tiếp tại vụ việc đăng tải trên Facebook, một số công an địa phương đã có mặt tại hiện trường, xem xét hung khí và sau đó áp giải 13 người này đi.

Trong các bản tường trình, 13 người này bị giáo dân bắt giữ đều nói họ là "người yêu nước" và "muốn đối thoại với linh mục Nguyễn Duy Tân về những lời lẽ phỉ báng Chủ tịch Hồ Chí Minh và lật đổ chính quyền Đảng Cộng Sản".

Hình ảnh súng và dùi cui được giáo dân quay lại khi vụ việc xảy ra hôm 4-9-2017tainhalinhmucnguyenduytan
Hình ảnh súng và dùi cui được giáo dân quay lại khi vụ việc xảy ra hôm 4/9

Linh mục Tân cho biết ông trước giờ luôn thừa nhận "Hồ Chí Minh là danh nhân thế giới" và chỉ là "trang báo nước ngoài nói Hồ Chí Minh là một trong những tên diệt chủng hàng đầu trên thế giới thôi! Tôi bảo họ có ý kiến gì thì đi kiện nhà báo nước ngoài ấy!"

Ông cũng cho biết trên trang cá nhân ông chưa giờ đề cập đến việc "lật đổ Đảng Cộng Sản."

"Đó chỉ là mong muốn trong suy nghĩ, tư tưởng của tôi, là phải giải tán Đảng Cộng Sản, nhưng trước giờ tôi chưa bao giờ viết ra hay nói ra trên mạng xã hội của mình cả."

Khi được hỏi nếu có một cuộc đối thoại công khai, công bằng liệu ông sẽ đối thoại, linh mục Tân cho hay:

"Tôi luôn nhấc điện thoại trò chuyện với bất kỳ ai, chỉ những ai bất lịch sự thì tôi không tiếp."

Biên bản sau vụ việc hôm 4-9-2017 tại Giáo xứ Thọ Hòa
Biên bản sau vụ việc hôm 4/9 tại Giáo xứ Thọ Hòa

Ông cũng cho biết đây là lần thứ ba có người đến gây rối và đòi đối thoại.

Trong số nhóm người đàn ông có mặt tại nhà thờ hôm 4/9 có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, người đã từng đến nhà thờ Thọ Hoá yêu cầu đối thoại một lần nhưng linh mục từ chối.

'Đang điều tra xác minh'

BBC Tiếng Việt cũng đã tìm cách liên lạc với ông Nghĩa nhưng ông không phản hồi các câu hỏi của phóng viên.

Qua điện thoại, công an trực ban huyện Xuân Lộc, cho BBC từ Bangkok biết hôm 6/9 rằng:

"Cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra xác minh, và chưa có kết quả vì còn phải xác minh một số đối tượng, mục đích động cơ."

Khi được hỏi đối tượng điều tra là đối tượng nào, thì viên công an nói phải hỏi cơ quan điều tra trên tỉnh.

Khi BBC liên lạc với Cơ quan Cảnh sát Điều tra và Phòng cảnh sát Điều tra Trật tự xã hội tỉnh Đồng Nai thì các công an trực ban đều từ chối cung cấp thông tin và nói "đài [BBC] cần có giấy mời" mới có thể cung cấp thông tin.

06-09-2017
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn