BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64871)
(Xem: 59239)
(Xem: 36588)
(Xem: 28884)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Miền Trung tiếp tục chống chọi với mưa lũ

07 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 1197)
Miền Trung tiếp tục chống chọi với mưa lũ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Đã có 27 người chết, 3 người mất tích

MIỀN TRUNG (TH): Đến chiều 5/10, lũ các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình đều vượt báo động 3, mức báo động nguy hiểm nhất. Mức độ ngập lụt tiếp tục tăng. Toàn vùng đã có 27 người chết, 3 người mất tích. Trong đó Quảng Bình 11 người chết, 1 người mất tích; Quảng Trị có 3 người chết, 2 người mất tích; Hà Tĩnh có 7 người chết, Nghệ An 5, Huế 1.

Quảng Bình: Nhiều vùng bị cô lập hoàn toàn

Chiều tối 5/10 dù mưa đã ngớt nhưng dọc hạ lưu sông Gianh (Quảng Bình) hàng ngàn căn nhà vẫn chìm trong biển nước.

Lũ tràn qua phá nát xóm làng, phố xá; nhấn chìm hai huyện Quảng Trạch, Bố Trạch của Quảng Bình.

Các huyện vùng trũng như Quảng Ninh, Lệ Thủy càng ngập chìm sâu trong nước

Trước tình hình nguy cấp, nhiều vùng bị cô lập sâu trong nước, 14g30 chiều 5-10, quân đội đã phải dùng trực thăng thả lương thực xuống những vùng bị cô lập tại rốn lũ Quảng Trạch, sát bên bờ sông Gianh.

Tại các xã của huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh..., nhiều nơi nước ngập hơn nửa nhà dân. Có nơi do nước lũ tràn về quá nhanh, người dân không kịp chạy lũ đã bồng bế nhau leo lên mái nhà tránh nạn.

Trên những mái nhà những tốp người liên tục vẫy tay cầu cứu mỗi khi thấy bóng dáng trực thăng bay qua.

Theo số liệu tổng hợp nhanh, thời điểm này, toàn tỉnh có 6 huyện vẫn đang bị lũ ngập nặng gồm Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh với gần 35,000 nhà dân đang chìm sâu trong nước lũ, trong đó thôn 1 Huyền Thủy, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, một trong những nơi bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ lần này.

Từ chiều và đêm 4/10, vẫn mưa liên tiếp với lượng mưa lớn trên toàn tỉnh Quảng Bình. Khi toàn tỉnh đang tập trung lo lũ cho hai huyện ở vùng thượng nguồn sông Gianh là Tuyên Hóa, Minh Hóa và vùng lưu vực huyện Quảng Trạch, hạ nguồn sông Gianh, thì đến sáng 5/10 lũ đã bất ngờ dồn về vùng đồng bằng thuộc hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Người dân ở huyện Quảng Ninh lo lắng nhất. Vì theo nhiều người dân địa phương, hiện tượng lũ lụt làm ngập 100 số xã của huyện là hiếm thấy. Vùng Tân Ninh, Hàm Ninh, Hiền Ninh... bị cô lập từ tối 4/10.

Đến trưa 5/10, tuyến quốc lộ 1A đoạn qua xã Hồng Thủy (Lệ Thủy), Võ Ninh (Quảng Ninh), Phú Hải (Đồng Hới), Đồng Trạch, Bắc Trạch (Bố Trạch)... bị tắc hoàn toàn.

Tại thị trấn Quy Đạt, do nước từ vùng lũ Tân Hóa không thoát được đã dội ngược trở lại và dâng cao nên Quy Đạt ngập chìm trong nước, nước lũ làm ngập hơn 500 gia đình, trong đó có 60 nhà ở tiểu khu 9 ngập nặng.

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy cả xã Minh Hóa có gần 500 trâu bò bị chết và bị cuốn trôi, rất may đến thời điểm này chưa có thiết hại về người. Chưa bao giờ xã Tân Hóa chứng kiến một trận lũ kinh hoàng như thế này. Hiện tại người dân xã Tân Hóa đã đến tạm trú tại các trường học cao tầng chưa bị ngập và những vùng lèn cao.

Sáng 5/10, 200 thùng mì tôm đầu tiên, lương khô và nước uống đã đến với người dân vùng lũ Tân Hóa, tuy nhiên do nước lớn, phương tiện vận chuyển khó tiếp cận nên lương thực, nước uống chỉ đáp ứng nhỏ giọt.

Thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa sau cơn mưa kéo dài ngày 4 và 5, nước tiếp tục lên cao thêm 1m, 108 gia đình trong thôn đã bỏ lại tài sản, nhà cửa di dời lên ở tại trạm biên phòng Phú Minh thuộc Đồn biên phòng 585.

Quảng Trị: Có khả năng lũ chồng lên lũ

Đến 17h chiều 5/10, khu vực ngập nặng nhất là ven các sông Thạch Hãn, Hiếu và Thác Ma - Ô Lâu. Đã có 52 xã, phường của 8 huyện, thị xã, thành phố ngập lụt với số lượng 10,000 gia đình. Bước đầu tỉnh này xin hỗ trợ khẩn cấp 3,000 áo phao để phát cho dân vùng ngập lũ.

Trong khi tình hình ngập lụt ở miền Trung vẫn rất nghiêm trọng thì theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với đới gió đông bắc mạnh nên các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa, một số nơi mưa to và có khả năng sẽ có lũ chồng lên lũ. Tình trạng ngập sâu ở vùng trũng, hạ lưu sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình vẫn còn tiếp diễn.

Thừa Thiên- Huế: Gần 7,200 ngôi nhà bị ngập

Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 7,200 ngôi nhà bị ngập do đợt mưa lũ kéo dài năm ngày qua. Nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ vẫn còn bị chia cắt, người dân chủ yếu đi lại bằng ghe và phải sử dụng thực phẩm khô do chưa thể họp chợ.

Tại huyện Quảng Điền, ít nhất khoảng 1,200 ngôi nhà bị ngập, 800 ha rau màu bị nước lũ nhấn chìm. Tại huyện Phong Điền, có khoảng 3,200 ngôi nhà bị ngập, 30% số nhà hiện vẫn còn ngập với mức 0.3 – 0.5m...

Ngày 5/10, dù lượng mưa đã giảm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng hàng ngàn nhà dân thuộc các huyện Quảng Điền, Hương Trà, Phong Điền, Phú Vang vẫn còn ngập chìm trong nước. Tuy thế, nhiều học sinh đi học trên tuyến tỉnh lộ 8B phải dùng ghe, xuồng để đến trường. Đáng ngại nhất là học sinh cấp học Tiểu học phải một mình đến trường. Học sinh trường THCS Hương Chữ trú tại các thôn như Triều Sơn Tây, La Chữ, Hương Cần… phải tụ tập lại thành một nhóm mới dám băng qua dòng nước chảy xiết.

Hàng loạt quốc lộ bị ách tắc

Mưa lũ tại Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã làm nhiều đoạn quốc lộ 1 hư hỏng mặt đường, xói lở nhưng đã thông xe.

Tại ga Vinh đến chiều tối 5/10, vẫn còn có 4 đoàn tàu khách bị ách tắc với khoảng 1,000 hành khách, đến 18g đã có gần một nửa khách đi tàu trả lại vé.

Trong hai ngày 4 và 5/10, đã có 6 chuyến tàu từ Hà Nội phải hủy chuyến.

Theo Việt Herald
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn