BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62755)
(Xem: 57985)
(Xem: 35510)
(Xem: 27744)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà Thơ Phạm Ngọc Thái Nhượng Tên Tác Giả Kịch Bản Sân Khấu

28 Tháng Tám 20177:26 SA(Xem: 1209)
Nhà Thơ Phạm Ngọc Thái Nhượng Tên Tác Giả Kịch Bản Sân Khấu
50Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
42
Giới thiệu :

phamngocthaiPhạm ngọc thái là "Nhà thơ của tự do" có chân dung một nhà thơ lớn, đồng thời anh còn là một cây bút bình luận văn học sâu sắc. Tác giả đã sáng tác một khối lượng thơ đồ sộ đều đã xuất bản thành sách, nhất là thơ tình... với hàng trăm bài khúc triết, nhiều bài hay có thể vang danh mãi trong nền văn học nước nhà. Thi ca Phạm Ngọc Thái và những bình luận về anh, hảng chục năm nay đã được đăng tải nhiều trên các trang mạng Việt trong và ngoài nước, chúng tôi không nói lại nữa. Chỉ xin giới thiệu đại diện một tác phẩm văn học vô giá: dầy 372 trang, do số văn nghệ sĩ và nhà giáo Hà Nội biên soạn, xuất bản năm 2014.

Sách có nhan đề: "PHẠM NGỌC THÁI CHÂN DUNG NHÀ THƠ LỚN THỜI ĐẠI"

sachphamngocthaichandungnhatholonhiendai

Mời độc giả tìm đọc.

Quí vị có thể tham khảo một bài nghị luận văn chương đặc sắc, có một không hai trong văn đàn: "Phạm Ngọc Thái thách đấu cả HNVVN đương đại" - của chính nhà văn viết cách đây đôi năm, đã được đăng tải trên rất nhiều các trang báo mạng Việt khắp thế giới. Chúng tôi chọn ra đây vài trang đại diện ở các nơi, ai muốn đọc thì mở qua các link sau:

Đăng trên báo Tổ quốc tại Mỹ
http://to-quoc01.blogspot.com/ 2015/07/pham-ngoc-thai-thach-a u-ca-hoi-nha-van.html
Tòa báo Việt Nam Úc
http://www.namuctuanbao.net/pe rmanent/1003/truyenNgan/truyen ngan_8.php
Đăng trong nước
http://www.vandanviet.com/2015 /07/pham-ngoc-thai-thach-au-ca -hoi-nha-van.html

Sở dĩ chúng tôi nói kĩ mấy nét về văn chương như trên, là muốn nhấn mạnh tầm vóc một nhà văn, tác giả của những kịch bản sẽ đề cập đến sau đây.

Giờ xin nói về vấn đề chính như đã ghi ở đầu bài:
 
NHÀ THƠ PHẠM NGỌC THÁI NHƯỢNG TÊN TÁC GIẢ KỊCH BẢN SÂN KHẤU

A*  Vài lời giới thiệu kịch:

Trong nghiệp bá văn chương, anh đã sáng tác thành công 5 kịch bản sân khấu, đó là những vở kịch nói:

          1.   Số phận những hòn đá tảng           kịch dài
          2.   Bản án dưới mồ                            kịch dài
          3.   Cánh cửa quốc tế                         kịch ngắn
          4.   Chuyện ở quán gốc đa                   kịch ngắn
          5.   Mối tình hoa hồng bạch                  kịch ngắn

Những vở kịch nói này, đều có khả năng công diễn trên sân khấu với những đoàn kịch lớn tầm vóc quốc gia.

 -  Thí dụ như "Số phận những hòn đá tảng" là một vở kịch dài,  diễn khoảng gần 3 tiếng trong một tối. Một kịch bản mà tác giả Phạm Ngọc Thái đã viết rất công phu trong nhiều năm. Nội dung:

Đề cập đến sự tha hóa và thấp kém của những kẻ lãnh đạo trong một cơ quan kinh tế quốc gia, dẫn đến sự sụp đổ cả kinh tế lẫn guồng máy. Đó là cái mâu thuẫn thế hệ, sự cũ rích, bảo thủ. Họ như những hòn đá tảng phải bảy đi ! Trong đó tình yêu và cuộc sống, mới và cũ được phơi bày đầy kịch tính ở xã hội đương thời, v.v... với những nhân vật đại diện sừng sỏ, điển hình.

cogiaohoang-nguyenthihoanggiangvientruongdaihocsuphamhanoi
Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng
Trong đợt sáng tác sân khấu toàn quốc ít năm trước, đã được cố NSND Trọng Khôi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ VN lúc đó, tặng thưởng kịch bản sâu sắc.
 
Thời gian qua anh cũng đã gửi kịch bản này tới các đoàn kịch lớn quốc gia ở Thủ đô, như Đoàn kịch nói Trung Ương; Đoàn kịch Tuổi Trẻ; Nhà hát kịch Hà Nội và Đoàn kịch Tổng Cục Chính Trị  - Theo các đoàn kịch cũng như NSND Lê Hùng, nguyên giám đốc Đoàn kịch Trung Ương... thuộc trong những bậc đạo diễn sân khấu tài danh nhất hiện nay, cho biết: "Số phận những hòn đá tảng" là một vở kịch hoành tráng, nhưng dàn dựng tương đối tốn phí...

Nếu được tài trợ kinh phí dàn dựng, thì các đoàn kịch lớn sẵn sàng dựng để công diễn trong toàn quốc.

- Hoặc như 3 vở kịch ngắn: "Cánh cửa quốc tế * Chuyện ở quán gốc đa * Mối tình hoa hồng bạch) - Tác giả đã từng trao đổi với Nhà hát tuổi trẻ ở Hà Nội, là đoàn thường diễn 2-3 vở kịch ngắn trong một tối. Nhà hát cũng có gợi ý: Nếu được tài trợ kinh phí, đoàn kịch sẽ dàn dựng để công diễn...

B*  Nhà văn Phạm Ngọc Thái ngỏ ý như sau:

1.   Nếu đại gia nào chịu chi ra một khoản kinh phí cho tác giả, theo thỏa thuận - Trước hết, Nhà văn sẽ cho xuất bản thành sách cả 5 vở kịch đó... "đồng tên tác giả" kịch bản, để cùng lưu danh đại gia đó!... không chỉ hiện tại, mà vĩnh viễn lâu dài trong nền sân khấu nước nhà.

Thí dụ, như tác phẩm " Thi nhân Việt Nam 1932 - 1941" của Hoài Thanh chẳng hạn? Đến nay qua hơn nửa thế kỷ, mỗi khi xuất bản người ta vẫn lưu giữ, không chỉ riêng Hoài Thành... mà tên của cả hai tác giả trên sách, là "Hoài Thanh & Hoài Chân"!

2. Còn công diễn, chỉ cần tài trợ kinh phí cho Đoàn kịch dàn dựng - cũng sẽ đồng tên tác giả sáng tác kịch bản: cả Nhà văn và Đại gia đó !... để công bố với quảng đại công chúng trong cả nước.

3.  Có thể một công ty hay cơ sở nào... muốn mua bản quyền 5 kịch bản như đã nêu trên, xin trao đổi trực tiếp với Nhà văn Phạm Ngọc Thái.

Về phía Tòa soạn: chúng tôi cũng có nhận được 5 kịch bản của tác giả gửi đến,  qua hộp thư điện tử - Nếu cá nhân hay công ty, cơ sở nào muốn giao dịch ? xin liên hệ, tòa soạn sẽ cung cấp kịch bản để quí vị thưởng lãm.

Hoặc quí vị có thể trao đổi trực tiếp với chính tác giả Phạm Ngọc Thái, theo địa chỉ dưới đây:

ĐT:      0168 302 4194
Email:     ngocthai1948@gmail.com

Nhà văn sẽ cung cấp cho quí vị kịch bản để đọc.

T/M Hội thi ca Thăng Long
NGUYỄN THỊ HOÀNG
 Giảng viên Trường ĐH Sư phạm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn