BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36709)
(Xem: 33552)
(Xem: 33418)
(Xem: 24890)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ - Trung Quốc gặp nhau ở Hà Nội

07 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 376)
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ - Trung Quốc gặp nhau ở Hà Nội
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Tân Hoa Xã: Không bàn chuyện biển Đông

HÀ NỘI (TH) - Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ và bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc sẽ gặp nhau ở Việt Nam vào tuần tới khi tham dự Hội nghị Quốc Phòng ASEAN cấp bộ trưởng mở rộng.

Hàng không mẫu hạm USS George Washington biểu diễn cất cánh, hạ cánh máy bay chiến đấu cho quan chức Việt Nam quan sát hôm 8 tháng 8, 2010 khi tàu đi ngang Đà Nẵng. (Hình: AP)


Đây là chỉ dấu được giới quan sát thời sự quốc tế cho rằng mối quan hệ an ninh quân sự giữa hai nước đang trở lại bình thường.

Tân Hoa Xã cũng loan báo chính thức cho biết, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lương Quang Liệt sẽ gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates ở Hà Nội.

Khi thứ trưởng Quốc Phòng của Hà Nội tới Bắc Kinh lập lại lời mời lần nữa hồi cuối tháng 8 vừa qua vẫn không nhận được tín hiệu là ông Lương Quang Liệt sẽ đến hay không.

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn từ hồi tháng 7 vừa qua khi bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng tuyên bố khi dự Hội nghị ASEAN cấp ngoại trưởng mở rộng ở Hà Nội rằng Mỹ có quyền lợi quốc gia trên biển Đông và mong muốn các nước tranh chấp chủ quyền biển đảo giải quyết vấn đề bằng thương thuyết ngoại giao ôn hòa dựa trên luật lệ quốc tế. Đây là điều Trung Quốc tới nay vẫn chống kịch liệt và chỉ muốn giải quyết qua các cuộc thương thuyết song phương để dễ khống chế từ cương vị nước lớn thế mạnh.

Hải Quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông ngày 26 tháng 7, 2010, biểu dương sức mạnh 3 ngày sau khi nghe lời tuyên bố của nữ ngoại trưởng Mỹ ở Hà Nội. (Hình: News.cn)

Cuộc họp cấp bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng dự trù diễn ra ở Hà Nội bàn về nhiều vấn đề khác nhau của an ninh khu vực và gồm cả vấn đề biển Đông.

Geoff Morrell, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho hay hôm Thứ Ba vừa qua là cuộc gặp mặt của ông Gates và ông Liệt ở Hà Nội sẽ dẫn tới lịch trình cho một cuộc họp của hai ông diễn ra ở Bắc Kinh vào năm tới.

Ông Gates và ông Liệt dự trù gặp nhau vào tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, phiên họp đã bị phía Trung Quốc hủy bỏ, một trong những lý do được hiểu là Bắc Kinh cho biết tức giận về chương trình Hoa Kỳ bán võ khí cho Đài Loan.

“Trung Quốc giữ thái độ tích cực đối với phiên họp Quốc Phòng ASEAN Mở Rộng (ASEAN+8) của các bộ trưởng Quốc Phòng và mong muốn cộng tác với các nước khác để hội nghị đạt được kết quả có chất lượng.” Tân Hoa Xã thuật lời Phó Đô Đốc Guan Youfei, phụ tá giám đốc Sở Đối Ngoại của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc phát biểu.

Tin tức mấy ngày vừa qua cho hay các nước ASEAN liên quan đến tranh chấp biển Đông và Trung Quốc đang thảo luận về một qui tắc ứng xử trên biển Đông để tránh chiến tranh. Tuyên bố qui tắc ứng xử trên biển Đông được ASEAN và Trung Quốc ký từ năm 2002 nhưng chưa bao giờ được thi hành.

Dư luận chú ý nhiều đến hội nghị nói trên và vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Đông sẽ được bàn thảo ra sao. Nhưng như ông Nguyễn Chí Vịnh nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn ngày 30 tháng 9 vừa qua thì cuộc họp tuần tới ở Hà Nội sẽ “không đi vào vấn đề cụ thể.” Dịp này, ông Vịnh còn nói thêm rằng “trong phần phát biểu về chính sách an ninh của mình, các nước có quyền đưa ra quan điểm của mình.”

Trong bản tin Tân Hoa Xã hôm Thứ Tư, ông Guan Youfei cũng bác bỏ lời đồn nói sẽ có thảo luận về vấn đề tranh chấp biển Đông ở cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN+8 tại Hà Nội tuần tới.

Ông này nói: “Lập trường không thay đổi của Trung Quốc là vấn đề biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc với ASEAN, mà cũng không phải là vấn đề để bàn cãi trong khung ASEAN+8.”

Ngoài việc tham dự hội nghị vừa nói, một số bộ trưởng Quốc Phòng cũng được mời thăm viếng Việt Nam, trong đó có Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates.

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn