BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36334)
(Xem: 33503)
(Xem: 33039)
(Xem: 24818)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đại lễ buồn

06 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 658)
Đại lễ buồn
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Không có đất nước nào lại đi nhảy múa hò reo, bắn pháo hoa làm lễ hội giữa lúc hàng chục vạn ngôi nhà đang chìm trong lũ, gần 50 người chết và hàng vạn sinh mạng đang cầu cứu.

Cứ tưởng sau sự cố nổ hôm qua, chương trình pháo hoa nghìn năm sẽ hủy. Nhưng không, chẳng những không hủy, mà còn tức tốc chi thêm tiền nhập pháo. Cứ tưởng sẽ có thêm những chiếc trực thăng bay về cứu dân vũng lũ. Nhưng không, khi ông Bí thư Quảng Bình gào xin như van lạy mới có được 2 chiếc trực thăng bay về cứu dân. Trong khi 10 chiếc trực thăng khác lại đang được tập trung cho việc tập dượt kéo mấy lá cờ duyệt binh mừng đại lễ nghìn năm.

Cứ tưởng sẽ có Cụ này, Bác nọ bay về vùng lũ động viên dân. Nhưng không, vẫn chưa thấy ai nhấc chân khỏi Hà Nội.

Gần 50 mạng người- quốc tang đấy chứ! Trước thời khắc này, nên ứng xử ra sao?

Đại lễ nghìn năm sẽ thật sự để tiếng thơm nghìn năm, thật sự linh thiêng hơn nếu hủy bỏ tất cả các hoạt động phần hội, chỉ còn phần lễ. Cả cụ Lý Công Uẩn, đất trời, thần linh, tiên tổ chắc cũng chẳng ai dám gật đầu ủng hộ cho thần dân, cháu con mình hò reo nhảy múa, bắn pháo hoa giữa lúc này.

Ừ thì khách đã mời. Ừ thì lịch đã diễn. Ừ thì tiền đã chi. Nhưng xin đừng nhảy múa hò reo nữa, đừng bắn pháo đừng duyệt binh. Chỉ một buổi lễ giản đơn nhưng vẫn là đại lễ, vẫn nghìn năm, vẫn linh thiêng, vẫn… vĩ đại!

Không có đất nước nào lại đi nhảy múa hò reo, bắn pháo hoa làm lễ hội giữa lúc hàng chục vạn ngôi nhà đang chìm trong lũ, gần 50 người chết và hàng vạn sinh mạng đang cầu cứu.

Ôi Việt Nam tổ quốc tôi ơi. Ôi đất giời, thánh thần tiên tổ. Hôm qua 2 container phát nổ động một góc trời Hà Nội, cướp thêm 4 nhân mạng. Hay có điềm chi không phải khiến đất trời trút giận?

Một đại lễ thật buồn. Sao cứ cố làm một khi cả lòng người và đất trời không thuận?

Trương Duy Nhất

07-10-2010

Theo Blog Trương Duy Nhất
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Mười 20107:00 SA
Khách
Thưa tác giả, Với nền chuyên chính Mác-Lê này, cái chết của con người luôn luôn là chuyện nhỏ... như con thỏ! 50 mạng người anh nêu... chuyện nhỏ, 4 mạng người ở Mỹ Đình (tin đầu tiên)... càng nhỏ, Vì đã từng: Hàng trăm mạng người trong CCRĐ... đã từng nhỏ - "ta" vẫn thắng lợi! Hàng ngàn mạng người dịp Mậu Thân ở Huế cũng đã từng... rất nhỏ - tổng tấn công và nổi dậy "ta" đã thành công! Mấy triệu sinh linh Việt chết vì chiến tranh mấy chục năm qua cũng chỉ là... chuyện cực nhỏ... vì "ta" đã được cả nước non này mà! Vậy Mạnh ơi, Dũng ơi, Trọng ơi, Triết ơi, Nghị ơi, Thảo ơi, ... ơi chúng ta cứ nhảy múa đi trong dịp "đại lễ" này cho hết 5 tỷ "nhỏi nhoi" kia!!! Làm sao còn có dịp "đại lễ" lần thứ 2 nữa mà không tranh thủ chơi cho đã!!! Tôi đang đón chờ ngày bọn không tính người này trả giá. Kim Thành - Hà Nội
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn