BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75294)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trịnh Xuân Thanh ‘độn thổ’ về Việt Nam ‘đầu thú’?

01 Tháng Tám 20177:07 SA(Xem: 2203)
Trịnh Xuân Thanh ‘độn thổ’ về Việt Nam ‘đầu thú’?
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21

HÀ NỘI (NV) – Báo chí tại Việt Nam đua nhau đưa tin ông Trịnh Xuân Thanh, cựu phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang kiêm đại biểu Quốc Hội CSVN “đầu thú” theo một bản tin ngắn vỏn vẹn 2 câu trên website của Bộ Công An được lan truyền nhanh chóng trên mạng.

Nguyên văn bản tin giống như một bản thông cáo báo chí: “Ngày 31 Tháng Bảy 2017, Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13 Tháng Hai 1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Nhà 24-C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19 Tháng Chín 2016 của Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra-Bộ Công an đã đến Trực Ban Hình Sự Cơ Quan An Ninh Điều Tra-Bộ Công An đầu thú. Cơ Quan An Ninh Điều Tra-Bộ Công An đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng qui định pháp luật.”

Bản tin kiểu thông cáo báo chí này gây nhiều ngạc nhiên và thắc mắc cho mọi người.

Báo chí tại Việt Nam thì chỉ ngoan ngoãn dựa vào tin từ Bộ Công An để viết bản tin Trịnh Xuân Thanh “đầu thú” và bỏ ngỏ hoàn toàn lý do tại sao ông ta lại đột ngột dẫn xác tới Bộ Công An “đầu thú.”

Bản tin của Bộ Công An CSVN loan báo ông Trịnh Xuân Thanh “đầu thú.” (Hình- Người Việt cắt từ Internet)
Bản tin của Bộ Công An CSVN loan báo ông Trịnh Xuân Thanh “đầu thú.” (Hình: Người Việt cắt từ Internet)


Nhiều chức sắc cao cấp của chế độ, gồm cả ông ủy viên Bộ Chính Trị Thường Trực Ban Bí Thư của đảng CSVN Đinh Thế Huynh, người được đồn đoán sẽ thay thế ông Nguyễn Phú Trọng, từng nhìn nhận từ mấy tháng trước là Trịnh Xuân Thanh đang trốn ở nước ngoài.

Như mọi người đều biết, năm ngoái, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra của Bộ Công An CSVN ra Quyết định số 19/C46-P12 “truy nã toàn quốc” rồi đến ngày 29 Tháng Chín 2016 thì loan báo lệnh “truy nã quốc tế” đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Có nghĩa là họ xác định ông ta đã trốn ra nước ngoài rồi. Cuối năm ngoái, từng có tin một thứ trưởng Bộ Công An sang Âu Châu và tiếp xúc với cả Interpol về vụ truy nã Trịnh Xuân Thanh.

Ông Trịnh Xuân Thanh trốn ở đâu không ai có tin tức đích xác. Chỉ thấy xuất hiện trên Facebook của Người Buôn Gió mấy loạt bài hấp dẫn, viết thuật lời ông Trịnh Xuân Thanh trình bày với mục đích thanh minh chính yếu cho cá nhân về những cáo buộc tham nhũng và những chuyện khác.

Cũng trên trang mạng của Người Buôn Gió có đăng tải một số lá thư nói là của Trịnh Xuân Thanh không tin tưởng vào đảng và cả ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Một thời gian sau, thấy một bức thư dài ký tên Trịnh Xuân Thanh tố cáo các quan chức chóp bu của đảng chia nhau những số tiền khổng lồ hàng tỉ đô la từ gian dối kê khai số lượng dầu khí khai thác trên biển của tập đoàn dầu khí Petro Vietnam.

Trịnh Xuân Thanh trong một bức ảnh được cho là đang ở Đức được tung lên mạng xã hội cách đây ít tháng. (Hình- Blog Người
Trịnh Xuân Thanh trong một bức ảnh được cho là đang ở Đức được tung lên mạng xã hội cách đây ít tháng. (Hình: Blog Người Buôn Gió)

Những bức thư này được hiểu như những lá bài mà ông Trịnh Xuân Thanh “đánh bài lật ngửa” với đảng CSVN, không còn nghĩ đến đường lùi nữa.

Người ta tin rằng hệ thống gián điệp của chế độ Hà Nội đã được điều động vào việc truy tìm tông tích của Trịnh Xuân Thanh. Im ắng suốt nhiều tháng, cuối tuần qua, râm ran tin Trịnh Xuân Thanh có mặt tại Việt Nam và chính ông Bộ Trưởng Công An Tô Lâm cải chính ông không biết tin gì hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Bảy, nhưng ngày hôm sau Bộ Công An lại loan báo ông ta “đầu thú.”

Trịnh Xuân Thanh từ đâu “độn thổ” đến Bộ Công An mà “đầu thú”? Ông ta hối hận, hổ thẹn vì đã làm nhiều điều sái quấy khi cầm đầu Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí PVC, mà đầu thú? Hay cái nhóm từ “đầu thú” thật ra chỉ nhằm che đậy một trò ma bùn được dàn dựng, một trò vốn rất quen thuộc của guồng máy công an CSVN?

Nếu Trịnh Xuân Thanh bị dẫn độ về nước, hoặc bị bắt giữ ở nước ngoài rồi bị trục xuất về Việt Nam, chắc chắn Bộ Công An CSVN đã rầm rộ mở cuộc họp báo khoe đã bắt được ông ta với sự hợp tác của nước này nước kia và với cả Interpol… Đằng này, toàn bộ chuyện “đầu thú” của Trịnh Xuân Thanh bị bao trùm hoàn toàn trong một khoảng trống đen tối như Trịnh Xuân Thanh nếu không từ trời rơi xuống thì cũng phải độn thổ từ đâu đó lên “đầu thú.”

Bởi vậy, trên mạng chuyển đi một bản tin của một tờ báo tiếng Việt ở bên Đức, tờ Thời Báo, nói Trịnh Xuân thanh đã bị đặc tình của CSVN bắt cóc khi đang đi bộ tại công viên Tiergarten ở Berlin.

Tờ Thời Báo nói đã phỏng vấn luật sư của Trịnh Xuân Thanh và được ông này cho biết Trịnh Xuân Thanh bị một nhóm người có võ khí bắt cóc cùng với một nữ cán bộ của Bộ Công Thương vào ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Bảy 2017, sang một nước khác trước khi bị đưa về Việt Nam. Tuy nhiên, tờ Thời Báo không đưa tên người luật sư, có văn phòng luật ở đâu và cũng không dẫn lời ông ta nên không rõ độ khả tín của bản tin được đến đâu.

Dù sao, không mấy ai tin rằng ông Trịnh Xuân Thanh lại tự dưng muốn “đầu thú” nên câu chuyện “đầu thú” của ông ta chắc chắn có rất nhiều dấu hỏi cần được trả lời. Đặc tình của Hà Nội nắm một nửa chìa khóa và Trịnh Xuân Thanh nắm một nửa. 

Tư Ngộ/Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn