BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64421)
(Xem: 58938)
(Xem: 36362)
(Xem: 28645)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Quan triều Nguyễn 'không lỗ mãng như quan ngày nay'?

20 Tháng Bảy 20176:37 SA(Xem: 1340)
Quan triều Nguyễn 'không lỗ mãng như quan ngày nay'?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Một nhà sử học lên tiếng rằng "cần cách chức tất cả quan chức vô văn hóa làm xấu mặt chế độ", trước một số vụ gần đây gây xôn xao dư luận.

Mới đây, dư luận ồn ào về vụ bà Lê Mai Trang, phó chủ tịch quận Thanh Xuân, Hà Nội, đậu xe sai quy định và trung tướng quân đội nghỉ hưu Võ Văn Liêm bị quay phim chửi mắng cảnh sát giao thông ở Cần Thơ.

Nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Đắc Xuân, đang sống ở Huế, so sánh với quan chức dưới thời Nguyễn: "Trong triều Nguyễn, không thấy có một ông quan nào mà lại có cách ăn nói bỗ bã lỗ mãng, cửa quyền với dân như ông Liêm và bà Trang."

Dư luận xôn xao về phó chủ tịch quận Lê Mai Trang (trái) và Trung tướng Võ Văn Liêm trong mấy ngày nay canbovovanhoa
Dư luận xôn xao về phó chủ tịch quận Lê Mai Trang (trái) và Trung tướng Võ Văn Liêm trong mấy ngày nay


"Cái quan trọng nhất là người làm quan là phụ mẫu chi dân, là cha mẹ của dân, phải mẫu mực trong đời sống cũng như trong cách ăn nói. Với dân họ rất tôn trọng."

"Không có ông quan nào vô lễ với dân, không đúng với tư cách của mình. Họ sẽ bị phạt nặng, bị hạ chức, bổng lộc. Rất rõ ràng."

"Quan chức ngày xưa được tuyển lựa. Có chức hậu bổ. Tức là trước khi làm quan anh phải học làm quan một thời gian như thế nào đó mới được bổ làm quan.

"Bây giờ họ có tiền là họ có chức. Dân biết rõ người không có tài gì cả mà họ đưa lên.

"Với tình trạng này dân chúng hết sức bất mãn. Tất cả những người đó nếu không cách chức họ đi thì dân chúng không thể tin tưởng."

"Những người chưa có quyền có chức họ thấy vậy, họ nghĩ họ cũng có thể hống hách, cửa quyền với dân. Cho nên phải làm gương, phải cách chức tất cả các quan chức vô văn hóa, làm xấu cho cả chế độ."

Cần đào tạo 'phong cách làm quan'?

Bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay tuy giáo dục về tư tưởng Đảng nhưng không có mục nào nói về phong cách văn hóa, phong cách làm quan, nhà sử học nhận định.

"Trong thời kháng chiến, quyết định thắng lợi của kháng chiến là do lòng dân. Cụ Hồ cho rằng người cán bộ phải phục vụ dân, làm đầy tớ của dân.

"Nhưng bây giờ chuyện quan chức làm đầy tớ của dân là chuyện khôi hài. Ông chủ đóng thuế cho cao, đầy tớ thì ở bao nhiêu biệt phủ.

"Ngày xưa quân chủ họ có trách nhiệm cai trị dân. Phương Tây họ cũng mất mấy trăm năm để hình thành sự dân chủ mà người dân và chính quyền cùng một lòng thực hiện việc cho đất nước.

"Chứ xã hội Việt Nam, chỉ hi vọng sự lãnh đạo của Đảng sáng suốt. Dân Việt Nam cũng chỉ mong đảng cũng như nhà nước lãnh đạo sáng suốt thương dân vì dân.

"Nếu chính quyền nhận thấy họ sai lầm và tự sửa đổi thì tốt.

"Nước Việt Nam đau khổ vô cùng trong vấn đề xáo trộn, chiến tranh. Chỉ có một số người muốn lật đổ, nhưng mà đa số chỉ mong đảng này, chính quyền này sửa đổi chuyện tham nhũng, hiếp đáp dân."

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông rất 'trăn trở' vì cán bộ 'sống phô trương' và 'gây phản cảm', theo truyền thông Việt Nam.

Hôm 17/7/2017, tờ Thanh Niên online dẫn lời lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tại một hội nghị ở tỉnh miền núi Sơn La, nói:

"Tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta".

20-07-2017
Nguồn BBC

Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Bảy 20173:30 SA
Khách
Tôi có câu chuyện này không chính xác lắm nhưng có thật kể ra cho quý vị nghe : Ông nội tôi ở xóm Cầu Ông Thượng ( Cây cầu này nguyên thủy do Ông Thượng thư Tôn Thất Hân - là nhiếp chính đại thần thấy vua Bảo đại cho xây, Ông này rất hiền Ba tôi khẳng định) , làng Ông Thượng ở là Làng Lại Thế, trong làng này có thêm Ông thượng thư Bộ Binh-Tôn Thất Đàn. Một hôm có quan (Tuần phủ, ... )đi ghé làng, lý trưởng cho tiếp đón không đủ lễ ( không đủ quân cờ chào). Quan liền theo phép nước bắt Lý trưởng làng nằm trước Đình làng đánh rọi- thật là nghêm- Không như giờ đố lãnh đạo dám thực hiện Luật nước khi về làng " Cỡ Này"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn