BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62756)
(Xem: 57985)
(Xem: 35511)
(Xem: 27746)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tóm tắt buổi nói chuyện của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

09 Tháng Sáu 20178:30 SA(Xem: 1437)
Tóm tắt buổi nói chuyện của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Tổng Thống Donald Trump (TT Trump):

“Xin chào Thủ tướng.”

 

Thủ Tường Nguyễn Xuân Phúc (TT NXP):

“Xin chào Tổng Thống.”

thutuongnguyenxuanphucvatongthongtrump-2

 TT Trump:

“Vì tôi quá bận rộn điên cái đầu với truyền thông Hoa Kỳ về v/đ giải độc quyết định của tôi cách chức giám đốc cơ quan FBI cho nên tôi quên chưa kịp hỏi các cố vấn ngoại giao của tôi là tên của Thủ tướng phải phát âm thế nào cho đúng.”

 

TT NXP:

“Xin cứ gọi tôi là Mr. Phúc.”

 

TT Trump:

“OMG!  What the…? Sorry!  Mr. Fuck hay Mr. Fook?”

 

TT NXP:

“Cả hai cách gọi đều đúng cả.  Ngài cứ ‘vô tư’ gọi theo ý của ngài.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook.  Chuyến đi thăm Hoa Kỳ này, ngài chỉ định đi thăm mấy đứa con đang ở sống Hoa kỳ thôi; hay có ý định bàn các vấn đề kinh tế thương mại song phương, an ninh của khụ vực Đông nam Á và các vấn đề quốc tế khác rộng lớn hơn không?”

 

TT NXP:

“Thưa Mr. Chum, tôi đã tính toán rồi:  Vừa làm một công đôi ba chuyện để tiết kiệm công quỹ nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.  Tôi đi thăm con và bàn về vấn đề mậu dịch song phương cùng một lúc - Còn riêng vấn đề anh ninh Đông Nam Á, nhất là vấn đề Biển Đông và v/đ an ninh quốc tế đã có đàn anh Trung quốc vĩ đại lo dùm cho chúng tôi rồi.  Chúng tôi và Trung quốc đã nhất trí như vậy!”

 

TT Trump:

“À há!  Như Mr. Fook đã biết, vấn đề Kinh tế - thương mại song phương Việt-Hoa kỳ thì phải là chuyện có lợi cho cả hai bên nhất là phần Hoa kỳ chúng tôi là một nước tư bản, cho nên chuyện lợi tính ra đô la phải là vấn đề số một La Mã.”

 

TT NXP:

“Mr. Chum cứ yên chí.  Cộng hòa Xã hội Việt Nam chúng tôi sẽ  cho Hoa kỳ một ‘phi vụ’ mà Hoa kỳ không thể nào từ chối được:  Đó là vấn đề tỉ lệ chia lợi trong hợp tác kinh tế song phương này.  Việt Nam chúng tôi vì là bên thắng cuộc cho nên cho nên chỉ cần lấy 22%  còn 78%  (1) để dành cho quý quốc của bên thua cuộc.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook.  Ngài thật là một thiên tài!  Chia theo tỉ lệ 78/22 về phần Hoa kỳ thì làm sao chúng tôi có thể từ chối được.  Tôi sẽ thông báo cho các người bạn CEO’s của tôi từ GE, Intel, Nike tìm gặp đại biểu của Mr. Fook để bàn thêm các chi tiết cụ thể.  Cũng nên biết, chiều ngày hôm qua, qua một số điện đàm ngắn với giới tư bản hạng gộc của Hoa kỳ thì con số thỏa thuận đầu tư sơ khởi có lẽ hơn 10 tỷ đô la chứ không phải chuyện nhỏ.  Ít ra ‘phi vụ’ 78/22 này cũng làm nhẹ bớt đi cán cân mậu dịch mất quân bình hiện nay giữa Hoa kỳ và Việt Nam.”

 

TT NXP:

“Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa và nhân dân Việt Nam thành tâm cảm ơn Mr Chum và chính phủ và tư bản Hoa kỳ và rất nhiều. Kể ra, cũng còn may là phe thắng cuộc chúng tôi không thừa thắng rồi tiêu diệt phe thua cuộc Hoa kỳ luôn…  Chứ nếu không, chúng tôi  không biết phải tìm ở đâu ra một đối tác rộng lượng, tốt bụng, biết chia sẻ lợi ích chung trong việc hợp tác duy trì hòa bình, ổn định an sinh, cơ hội có việc làm  và sự thịnh vượng chung của Việt Nam – Hoa kỳ.”

 

TT Trump:

“Mr Fook.  Chuyện đại sự của hai quốc gia đã tạm bàn xong phần tổng quát.  Các chi tiết sẽ được các cơ quan liên hệ của hai nước  thi hành sau.  Nhân tiện trong không khí thân mật và cởi mở này, tôi có một vài câu hỏi và đề nghị nho nhỏ chỉ có tính cách cá nhân.  Không biết Mr. Fook có sẵn lòng cho phép tôi bày tỏ hay không?”

 

TT NXP:

“Xin ngài cứ ‘vô tư.’ cho.  Mình đã là đối tác rồi mà.”

 

TT Trump:

“Trước khi Mr. Fook vào tòa Bạch Ốc này từ của sau, thì tôi nhìn thấy ở phía cổng của trước có một vài cái biểu ngữ, băng rôn đưa cao viết tắt là ‘Đi-Em-Xi-Ét’ (DMCS)… nghĩa là gì vậy?”

 

TT NXP:

“Ối dào!  Mr. Chum muốn nói bốn chữ ‘Đờ Mờ Cờ Sờ’ ?  Đây chỉ là lối chữ viết tắt của tiếng Việt Nam chúng tôi: “Đổi Mới Cuộc Sống.”  Kiều bào khúc ruột nối dài của đảng và nhà nước Xã hôi Chủ nghĩa Việt Nam đang sống ở Hoa kỳ tiên đoán là qua chuyến đi thăm Hoa kỳ này của tôi sẽ làm thay đổi đời sống của mọi tầng lớp nhân dân ở Việt Nam (2).”

 

TT Trump:

“À há!  Thâm thúy thật!  Ngoài ra, tôi đã đọc một báo cáo của sở ‘An Ninh Nội Địa’ là Mr. Fook đã mua một căn ‘hộ’ khá ‘hoành tráng’ ở thành phố Anaheim tiểu bang California (3).  Thế Mr. Fook đã được chính quyền địa phương cấp “Thẻ Đỏ’ chưa?”

 

TT NXP:

“Đúng như dzi!  Căn nhà này tôi đã trả xong hết ngay tức thì bằng tiền mặt thu góp của nhân dân nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì ‘thẻ đỏ’ phải là chuyện tư nhiên rồi.  Mà tôi có phải là dân oan dân iếc gì đâu gì đâu mà phải kêu ca hay khiếu nại!  Tôi cứ mua để sẵn để đó:  Thứ nhất là để cho mấy thằng con đã gởi qua đây học có chỗ ở; Thú hai lỡ lãnh đạo XHCN ở Việt Nam có phải chui ống công thì ít ra tôi cũng đã có chỗ đáp an toàn vậy mà.”

 

TT Trump:

“Mr. Fook thật chu đáo!  Lo chuyện lớn cùng một lúc với chuyện nhỏ; chuyện xa cùng một lúc với chuyện gần. Phe thắng cuộc có khác.  Để ghi dấu cho buổi gặp mặt có giá trị cao hôm nay, tôi đã ra lệnh cho Ban tiếp tân Tòa Bạch Ốc gói ghém, gởi tặng Mr. Fook một bộ tóc giả (wig) rất “chất lượng” để làm quà lưu niệm.  Mr. Fook nhớ dùng thử khi mọi chuyện đã tạm an bài… Tôi tin ngài sẽ hài lòng”

Thân chào và chúc nhà nước và đảng cộng sản Việt Nam thực thi mục tiêu cao cả gọi là ‘DMCS.’ ”

 

TB: Thế rồi TT  Donald Trump bắt, xiết và lắc bàn tay của TT Nguyễn Xuân Phúc mạnh đến nỗi bàn tay TT Nguyễn Xuân Phúc bị tấy đỏ như cờ cs…

 

(hết ghi)

Trần Văn Giang (ghi nhanh)

_________

Chú thích:

 

 (1) ‘Việt Nam xuất khẩu 100 USD, phía Mỹ hưởng lợi 78 USD’ - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu một đôi giày Nike có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22USD còn 78USD là Hoa Kỳ hưởng.

Xem thêm ở nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/viet-nam-xuat-khau-100-usd-phia-my-huong-loi-78-usd-375886.html

 

(2) Theo Facebook và trang Nah của Ông Nguyễn Vũ Sơn:

Nếu diễn nghĩa theo tiếng Anh cũng có nghĩa là: "Hội chứng rối loạn tinh thần khi nghe đến chữ cộng sản" – “Disorderly Mental related to Communist Syndrome (DMCS).

 

(3)  Thật oái oăm.   Năm 2005, Nguyễn Xuân Phúc đã mua căn nhà rất ‘hoành tráng” cùng một xóm với nhà một ông bạn HO của tôi ở Anaheim, California, USA.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn