BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62756)
(Xem: 57985)
(Xem: 35511)
(Xem: 27746)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Côn đồ ném đá nhà thờ giáo họ Văn Thai

07 Tháng Sáu 20177:16 SA(Xem: 1187)
  • Tác giả :
Côn đồ ném đá nhà thờ giáo họ Văn Thai
513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513

Nhà thờ giáo họ Văn Thai, giáo xứ Song Ngọc trên địa bàn xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào rạng sáng ngày 7 tháng 6 bị những thành phần lạ mặt ném đá và có hành động phỉ báng.

Tình trạng vừa nêu được người dân địa phương ghi hình lại rồi đưa lên mạng xã hội facebook.

Một người dân địa phương cho Đài Á Châu Tự do biết vào tối ngày 7 tháng 6 như sau:

Giờ đó ai cũng ngủ rồi, khu vực đó có ráp camera nên sáng mở ra xem có quay được hình ảnh, có giới trẻ gọi nói sáng có mở camera ra xem thì thấy hình ảnh đó quay lại và tung lên mạng, cũng có một số nhà có đến nói lúc tối bị ném đá nhưng sợ, không dám ra ngoài vì sợ đá ném trúng đầu.

Một nhóm những thanh niên mặc áo thun đỏ sao vàng, mang theo cờ đỏ chạy xe máy vào địa bàn giáo họ Văn Thai, hò hét gây
ột nhóm những thanh niên mặc áo thun đỏ sao vàng, mang theo cờ đỏ chạy xe máy vào địa bàn giáo họ Văn Thai, hò hét gây náo động.
Photo: facebook Thao Teresa


Vào tối ngày 6 tháng 6, một nhóm những thanh niên mặc áo thun đỏ sao vàng, mang theo cờ đỏ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chạy xe máy vào địa bàn giáo họ Văn Thai, hò hét gây náo động tại đó.

Và như tin đã loan vào những ngày cuối tháng 5 vừa qua, một số nhà của giáo dân Công giáo tại giáo họ Văn Thai cũng bị những thành phần mặc thường phục ném đá, phá hoại tài sản. Linh mục quản xứ Song Ngọc, Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, bị cầm chân tại giáo họ Văn Thai khi đến dâng thánh lễ.

Đài Á Châu Tự Do vào chiều ngày 7 tháng 6 gọi điện đến chủ tịch, trưởng công an xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu để tìm hiểu thêm sự việc; nhưng cả hai ông chủ tịch xã Trần Văn Hùng và trưởng công an xã Thái Bá Hải đều không bắt máy.

Một viên chức công an từng phụ trách tại huyện Quỳnh Lưu nay về thành phố Vinh cũng từ chối trả lời qua điện thoại.

"Không trao đổi qua điện thoại được, phải gặp trực tiếp."

Những người dân tại giáo họ Văn Thai cũng như ở giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết họ chịu tác động bởi thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa gây nên kể từ đầu tháng tư năm ngoái. Tuy nhiên họ không thuộc diện được nhà cầm quyền Hà Nội đưa vào danh sách được bồi thường do tác động nặng nề của thảm họa.

Những người dân đó từng mang đơn khiếu kiện đến tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, nơi có nhà máy Formosa gây ô nhiễm, để đòi quyền lợi mà họ cho là hợp pháp. Thế nhưng lần đi nộp đơn kiện hôm ngày 14 tháng 2 của họ bị lực lượng chức năng đàn áp mạnh tay khiến một số người bị thương.

07-06-2017
Nguồn RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn