BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75363)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31790)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ tham nhũng kinh tế đã trở thành mafia quyền lực !

23 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 1089)
Từ tham nhũng kinh tế đã trở thành mafia quyền lực !
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Than ôi ! Nội xâm !

Còn ai có thể làm gì nữa không để chống nạn nội xâm tham nhũng và lạm dụng quyền lực từ bên trong đất nước ?!

Ta có thể chống ngoại xâm. Nhưng ai chống lại chính mình !

Khốn thay, nạn nội xâm này - tham nhũng, tiêu cực và lạm dụng quyền lực lại vô hình trung được nuôi dưỡng và bảo vệ bởi một số luật lệ, mà các công dân, một số nhà báo cũng như những nhân viên điều tra của ngành công an dẫu tự nguyện vì quyền lợi của đất nứơc mà “xả thân”, muốn đưa các vụ việc tham nhũng tiêu cực ra ánh sáng, sẽ lập tức bị “phản pháo”, thậm chí bị vào vòng lao lý…

Khi kẻ mạnh có thể lợi dụng những quy định còn đầy sơ hở trong những điều luật về tội “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” và tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cùng nhiều sơ hở khác của hệ thống luật pháp, của những loại “án bỏ túi” (như một số đại biểu QH đã từng nói) thì việc chống tiêu cực và tham nhũng rất nhiều khi chỉ là một trò đùa. Mà người đùa là kẻ tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Kết thúc trò đùa, sân khấu để lại nước mắt, máu và xác chết của người lương thịên và kẻ yếu.

Than ôi ! Lâu nay, phát động phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Rất sâu rộng. Rất tốn kém. Học rồi mà làm như vậy sao ?

Trong số những nhân vật tham nhũng kếch xù- những kẻ làm nghèo đất nứơc- những giặc nội xâm, có quá nhiều người nói leo lẻo và tỏ ra rất xúc động về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh! Và họ còn rao giảng đạo đức hay lắm đấy !

Về tình trạng tiêu cực và tham nhũng phát triển tới mức này, bản thân tôi, và các bạn cũng vậy thôi, đã biết chắc chắn đó là con đường đi tất yếu của những quyền lực không có phản biện.

Trong đó, công quỹ là một “con bò béo bị xẻo thịt” từ bên trong. Và vì thế, kết cục là nó nhẹ tới mức chỉ còn là một bộ da và bay lơ lửng trong không khí …

Tôi đã viết về nạn tham nhũng và lạm dụng quyền lực trong nhiều bài báo của tôi trước đây.

Và đã viết về nó trong truyện ngắn “Người chăn bò thần thánh”. Truyện này đã đăng ở Việt Nam và dịch, in ở Nhật bản

Truyện ngắn này tôi viết đã cách đây cả chục năm. Gần đây nhất, nó được in trong “ Võ Thị Hảo- Những truyện không nên đọc lúc nửa đêm”.

Tôi gửi lên đây. Vì nó, buốn thay, vẫn mang tính thời sự !

Tôi gửi bạn. Cũng như là tiếng kêu của con chim đỗ quyên về vận nước.

Nhà văn Võ Thị Hảo
Dân Báo - 23.05.2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn