BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66303)
(Xem: 60069)
(Xem: 37311)
(Xem: 29605)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cờ Vàng và Formosa

23 Tháng Năm 20176:37 SA(Xem: 1304)
Cờ Vàng và Formosa
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Trong tháng Năm này, tuy mới đi qua được hơn 2/3 thời gian của tháng nhưng ở Việt Nam đã có rất nhiều sự kiện lớn, dậy sóng cộng đồng mạng và dư luận xã hội. Có thể nói, đó là những sự kiện gây sốc, lần đầu tiên xảy ra, và tính chất côn đồ, man rợ vượt ra ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Vẫn biết là trong chế độ cộng sản, bất kể điều gì cũng có thể xảy ra, thường là kỳ quái, nhưng sự việc xảy ra vừa qua thực sự là cú sốc đối với nhiều người. Đầu tiên là việc một phụ nữ, cô Lê Mỹ Hạnh, từ Hà Nội vào Sài Gòn với mục đích cá nhân thông thường, đã bị một nhóm người ập vào phòng nghỉ đánh đập dã man cùng hai người bạn. Điều đáng nói là những kẻ hành hung người đã quay video clip lại cảnh đánh đập dã man đó và đưa lên mạng xã hội facebooks, cùng với những lời lẽ đe dọa, cảnh cáo hết sức mất dạy. Kẻ đưa lời cảnh cáo bằng hình ảnh, có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng. Sự việc đánh người tại nhà, tại phòng của họ, rồi quay phim xuất hiện trong clip đưa ra lời cảnh báo của nhóm côn đồ là điều chưa từng xảy ra. Trước đây những vụ an ninh, công an trực tiếp đánh người đấu tranh, hoạt động đều phải che mặt, mặc thường phục và nếu có sai côn đồ hành hung cũng phải che dấu tung tích của những kẻ côn đồ đó. Nhưng vụ việc này lại khác hẳn      

Vụ việc thứ hai, chấn động cả nước. Anh Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi ở Vĩnh Long bị công an bắt, đưa về đồn. Chỉ ngày hôm sau gia đình anh đã phải đi nhận xác anh với cái đầu bị đánh nhũn, và cổ bị cắt mấy nhát, được khâu lại. Đây thực sự là một cú sốc lớn không chỉ trong cộng đồng mạng mà toàn thể nhân dân Việt Nam. Người ta không biết, không hiểu được tại sao một người dân hiền lành, chăm chỉ làm ăn mà lại bị bắt và chỉ sau có một ngày một đêm, lại bị một cái chết thê thảm như vậy??? Tiếp theo là sự kiện anh Nguyễn Tăng Vĩnh Phú, ngụ ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 Sài Gòn, anh đã sơn cánh cửa xếp của gia đình hình lá cờ vàng ba sọc đỏ, sau đó đăng lên facebook cá nhân của mình. Hôm sau, cửa hàng làm đầu, tạo mẫu tóc của anh bị công an đưa côn đồ đến đập phá và tấn công ngay tại cửa hàng, cũng là gia đình anh. Anh đã quay và phát trực tiếp (live stream) trên mạng xã hội những hành vi tấn công của công an và côn đồ. Sau đó, anh đã phải tới đồn công an làm việc, và cuối cùng phải rao bán cửa hàng, cửa tiệm tạo mẫu tóc của mình.

Tháng Năm cũng sôi động với những vụ việc liên quan tới khiếu kiện, biểu tình chống Formosa. Trong những ngày đầu tháng Năm, ngoài việc truyền thông lề đảng liên tục tuyên truyền, đả kích, bôi nhọ các linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, nhà cầm quyền còn tổ chức cho các hội đoàn ngoại vi của đảng như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Thanh Niên của huyện Quỳnh Lưu tiến hành hội nghị đấu tố và và biểu tình phản đối các linh mục. Điều hài hước là, nhà nước, nhà cầm quyền lại tổ chức cuộc biểu tình để chống lại người dân của mình. Cùng với những việc này, nhà cầm quyền đã khởi tố vụ án, thông báo lệnh bắt giam Bạch Hồng Quyền, một người hoạt động truyền thông thuộc tổ chức Con Đường Việt Nam, người đã đưa tin về các vụ khiếu kiện, biểu tình của người dân miền trung. Khi Bạch Hồng Quyền bỏ trốn, cơ quan điều tra phát lệnh và thông báo phát lệnh truy nã toàn quốc. Rút kinh nghiệm trường hợp Bạch Hồng Quyền, nhà cầm quyền Nghệ An đã thực hiện việc bắt cóc Hoàng Đức Bình, cũng là một người đấu tranh, hoạt động truyền thông tích cực trong việc đưa tin về khiếu kiện, biểu tình ở miền trung thuộc tổ chức Phong trào Lao động Việt. Sau khi bắt được Hoàng Đức Bình, nhà cầm quyền mới thông báo các lệnh bắt, khởi tố anh này trên các phương tiện truyền thông, sau cùng mới thông báo với gia đình anh này.

Có thể nói, thời gian qua đã có liên tiếp các sự kiện nhà cầm quyền tấn công vào nhân dân và phong trào dân chủ, một cách có chủ đích và tàn bạo. Xâu chuỗi các sự kiện lại, chúng ta có thể thấy được, hiện nay nhà cầm quyền, an ninh Việt Nam đang thực thi hai chiến lược quan trọng. Đó là, ngăn chặn và dập tắt phong trào tôn vinh lá cờ vàng của người dân và dập tắt các cuộc khiếu kiện, biểu tình chống Formosa đòi đền bù thiệt hại và làm trong sạch môi trường.

1/ Quyết tâm của nhà cầm quyền trong việc dập tắt phong trào tôn vinh lá cờ vàng.

nguyenvietdungtreocovietnamconghoataingheantrennocnhacuaminh
Cờ vàng trên nóc nhà Nguyễn Viết Dũng


Lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ của dân tộc có từ thời nhà Nguyễn ở nước ta. Việt Nam Cộng Hòa đã tiếp nối và tiếp quản lá cờ này. Khi miền bắc cộng sản, với lá cờ đỏ sao vàng từ năm 1945, đã cưỡng chiếm thành công miền Nam Việt Nam, xóa sổ cả chế độ Việt Nam Cộng Hòa cùng với biểu tượng lá cờ vàng ba sọc đỏ. Với những chính sách sắt máu và tàn bạo khi đối xử với những con người trong bộ máy Việt Nam Cộng Hòa trước đây, một lẽ tự nhiên, không một ai dám sử dụng, phục hồi và tôn vinh lá cờ vàng ba sọc đỏ. Tuy nhiên, theo thời gian, nỗi sợ cũng phai nhạt dần. Khi mạng Internet, và nhất là mạng xã hội facebooks ra đời, thì những vấn đề liên quan tới lịch sử lá cờ vàng, tới những sự thật của chế độ cộng sản được phơi bày, người dân đã dần dần hiểu được ý nghĩa của lá cờ vàng của dân tộc. Chính vì vậy, đã có một số người bắt đầu treo, tôn vinh lá cờ vàng ba sọc đỏ. Điều đặc biệt là, một số người ban đầu tôn vinh lá cờ, lại là những người ở miền bắc Việt Nam. Cách đây khoảng 3-4 năm, ở Nghệ An, đã có nick facebooks là Hoàng Tử Thuốc Lào (sau này được biết, đó chính là thanh niên Nguyễn Viết Dũng, hay còn gọi là Dũng Phi Hổ) đã treo lá cờ vàng trên cây trong nhà mình. Anh này đã gặp chút rắc rối với nhà cầm quyền sở tại. Sau đó, Nguyễn Viết Dũng bị bắt bởi mặc bộ quân phục thời Việt Nam Cộng Hòa, trong cuộc xuống đường phản đối chặt hạ cây xanh, cùng với 4 người bạn của mình. Tuy nhiên, án tù của Nguyễn Viết Dũng không nhiều, và có thể sự kiện treo cờ vàng (trước đó) cũng không ảnh hưởng nhiều tới anh ta trong vụ án. Tiếp sau đó, lác đác có người này, người khác đã cầm lá cờ vàng, chụp ảnh, quay clip để đưa lên mạng xã hội. Nếu chỉ có những cá nhân đơn lẻ, thỉnh thoảng chụp hình, quay phim cùng lá cở đưa lên mạng xã hội, có lẽ an ninh cũng chưa đưa ra chiến lược dập tắt phong trào tôn vinh lá cờ vàng ba sọc đỏ...

(còn nữa)

Hà Nội, ngày 23/5/2017

Nguyễn Vũ Bình
Nguồn Blog Nguyễn Vũ Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn